Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2020 (25/5/2020 - 31/5/2020), Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies tổ chức cuộc thi online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - No Smoking Challenge” năm 2020.

Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử

Cảnh báo và bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới

Cuộc thi hưởng ứng chủ đề “Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá” do Tổ chức Y tế thế giới phát động với mục tiêu tăng cường sự quan tâm của các quốc gia trong hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, nhấn mạnh tác hại nghiêm trọng của việc nghiện chất nicotine trong sản phẩm thuốc lá, đặc biệt ở thanh thiếu niên.

Từ đó, thông qua cuộc thi kêu gọi các Chính phủ chủ động xây dựng và triển khai những chính sách mạnh mẽ, hiệu quả bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng thuốc lá, bao gồm thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết: “Thời gian qua, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thiết lập, nâng cao năng lực cho mạng lưới cán bộ Đoàn các cấp trong việc tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá; Đẩy mạnh truyền thông cho đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá; Đồng thời thông qua mạng lưới đoàn viên, thanh niên để truyền thông rộng rãi trong cộng đồng tác hại của thuốc lá.

Việc triển khai cuộc thi Online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - No Smoking Challenge 2020” của Trung ương Đoàn là một trong nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới: “Thế hệ trẻ cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền nhằm chỉ rõ sự thật về những chiến thuật quảng cáo thuốc lá gây nhầm lẫn cho người sử dụng để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Cuộc thi online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - No Smoking Challenge 2020” dành cho cá nhân và nhóm người không quá 35 tuổi với cơ cấu giải thưởng vô cùng hấp dẫn.

Với thông điệp “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”, các bạn trẻ tham gia cuộc thi bằng hình thức quay những clip ngắn trình diễn hành động hoặc điệu nhảy tuyên truyền sáng tạo, vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi thanh, thiếu niên và đăng tải công khai trên ứng dụng TikTok cùng các hashtag #WNTD2020; #ThanhnienVietNam; #Noikhongvoithuocla và #NoSmokingChallenge.

Cuộc thi online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - No Smoking Challenge” năm 2020 được triển khai trên ứng dụng TikTok
Cuộc thi online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - No Smoking Challenge” năm 2020 được triển khai trên ứng dụng TikTok

Các bạn trẻ có thể xây dựng clip dự thi (từ 15 - 60 giây) theo những nội dung: Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi việc lôi kéo, dụ dỗ sử dụng các sản phẩm thuốc lá (thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...); Bảo vệ người già, phụ nữ mang thai, trẻ em... trước tác hại của thuốc lá; Xây dựng mô hình không khói thuốc lá: Chi đoàn không khói thuốc lá, công sở không khói thuốc lá, môi trường làm việc không khói thuốc lá, lớp học không khói thuốc lá, các địa điểm công cộng không khói thuốc lá (rạp chiếu phim, nhà hàng, khách sạn, bến xe, nhà ga...); Biện pháp tuyên truyền đoàn viên, thanh niên không sử dụng các sản phẩm thuốc lá (thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...).

Đồng chí Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn - Giám đốc Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn cho biết: “Đây là lần đầu tiên Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn tổ chức cuộc thi online trên ứng dụng TikTok. Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.

Những ý tưởng sáng tạo được thể hiện thông qua các tác phẩm dự thi của các bạn trẻ sẽ là những sản phẩm quan trọng để truyền tải thông điệp về một Việt Nam không khói thuốc, một cộng đồng trẻ không khói thuốc, nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến tích cực về hành động của người trẻ và cộng đồng trong phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

Bài liên quan

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Việt Nam sẽ xem xét cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Thông tin toàn diện, đầy đủ về các sản phẩm không khói là cần thiết đối với những người hút thuốc lá

Tuyên truyền cảnh báo thuốc lá nhập lậu tại 9 tỉnh miền Trung

Bài 2: Tác hại và nguy cơ của hút thuốc lá

Thuốc lá lậu: Cuộc chiến chưa có hồi kết

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

TTTĐ - Tọa đàm “Tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên 2020” cho các cán bộ Đoàn chủ chốt được Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức ngày 28/9 đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghĩa vụ, quyền lợi và vai trò của thanh niên trong thời đại mới.
Tin khác
[Xem thêm]
“Trung thu cho em” ở Na Mèo

“Trung thu cho em” ở Na Mèo

TTTĐ - Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Đoàn và Câu lạc bộ Self - Made millionaire vừa phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu cho em” 2020 tại Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa.
Học trò trường Lê Văn Tám vui Tết Trung thu

Học trò trường Lê Văn Tám vui Tết Trung thu

TTTĐ - Ngày 28/9, Liên đội trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức chương trình “Sắc màu Trung thu - Vầng trăng yêu thương”. Đồng chí Bùi Lan Phương, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tới dự.
Xem phiên bản di động