Thanh Oai và Phúc Thọ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký các quyết định công nhận huyện Thanh Oai và Phúc Thọ (Hà Nội) đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.

Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang khởi sắc sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới Thêm 2 huyện của Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới Tập trung cao độ để hoàn thành xây dựng huyện Nông thôn mới Hướng tới mô hình nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Phó Thủ tướng giao UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; Chỉ đạo UBND hai huyện: Thanh Oai và Phúc Thọ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường, bảo đảm tính bền vững trong xây dựng Nông thôn mới.

Sau 10 năm nỗ lực xây dựng Nông thôn mới, đến nay hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi của huyện Thanh Oai được đầu tư nâng cấp đáp ứng được yêu cầu phát triển.​

Thanh Oai và Phúc Thọ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới
Sau 10 năm nỗ lực xây dựng Nông thôn mới, diện mạo Thanh Oai ngày càng khởi sắc

Hiện nay, toàn bộ các tuyến đường của huyện đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo các phương tiện lưu thông đến các trụ sở hành chính xã. 100% hệ thống trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn, xóm đã được xây dựng xong đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 100% tuyến ngõ, đường xóm không lầy lội vào mùa mưa; 100% tuyến đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện vận chuyển hàng hóa, nông sản.

Sản xuất nông nghiệp có nhiều chuyển biến cả về năng suất và chất lượng, giá trị thu nhập trên đơn vị canh tác tăng cao qua các năm. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp làng nghề và dịch vụ, nhiều nghề truyền thống ở nông thôn được duy trì và mở rộng đã tạo thêm nhiều việc làm, thu nhập của người dân được tăng lên, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Tính đến hết năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,52% (chỉ còn đối tượng bảo trợ xã hội).

Cùng với những khởi sắc về kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội ghi nhận những chuyển biến mới. 100% xã đã quy hoạch khu trung tâm văn hóa - thể thao, tập trung đầu tư xây mới, nâng cấp, tu sửa nhà văn hóa các thôn; 100% thôn có nhà văn hóa và nơi sinh hoạt hội họp…

Cùng với huyện Thanh Oai, sau hơn 10 năm thực hiện xây dựng Nông thôn mới, huyện Phúc Thọ đã đạt 9/9 tiêu chí. Đến nay, huyện đã có 20/20 xã được thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và đã xây dựng được nhiều mô hình điểm, tiêu biểu và là một trong những điểm sáng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giai đoạn 2010 - 2020, tổng giá trị sản xuất đạt 12.541 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 9,1%/năm.

Huyện Phúc Thọ đã làm mới, cải tạo nâng cấp 369km đường giao thông, 168km kênh mương; hệ thống trường học, trạm y tế, điện, nhà văn hóa thôn được quan tâm xây mới và chỉnh trang đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, sản xuất, đời sống văn hóa của nhân dân...

Với những kết quả trên, huyện Thanh Oai và huyện Phúc Thọ đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sáng chế ra ống hút từ rau, củ, quả bảo vệ môi trường

Sáng chế ra ống hút từ rau, củ, quả bảo vệ môi trường

TTTĐ - Với mong muốn loại bỏ dần rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống, anh Lê Văn Tám, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp sông Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã cho ra đời sản phẩm ống hút từ rau, củ quả nhằm bảo vệ môi trường, tăng giá trị nông sản xuất khẩu mang lại lợi ích cho người nông dân.
Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Cam kết đảm bảo cung ứng 100 tấn gạo/ngày nếu dịch bệnh Covid-19 lan rộng

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Cam kết đảm bảo cung ứng 100 tấn gạo/ngày nếu dịch bệnh Covid-19 lan rộng

TTTĐ - UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) do đồng chí Hoàng Tuấn Tam, Phó Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Hoàng Đạt (Cụm kinh tế - xã hội Tân Tiến) về thực hiện đảm bảo nguồn cung ứng một số mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian dịch Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Sở hữu trí tuệ góp phần bảo hộ và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Sở hữu trí tuệ góp phần bảo hộ và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

TTTĐ - Nhằm nâng cao giá trị của các sản phẩm OCOP, thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông sản đặc trưng của các vùng miền, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung đăng ký bảo hộ và quản lý hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm đặc sản của mình. Nhờ đó, thương hiệu của các sản phẩm OCOP được duy trì và phát triển, đồng thời đã tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng.
Unilever Việt Nam và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương ký thoả thuận hợp tác

Unilever Việt Nam và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương ký thoả thuận hợp tác

TTTĐ - Ngày 27/4, Unilever Việt Nam và Văn phòng Điều phối (VPĐP) nông thôn mới Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thống nhất ký kết Thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc Gia xây dựng Nông thôn mới (Chương trình MTQG NTM) giai đoạn 2021-2025.
Xem phiên bản di động