Thứ tư 05/10/2022 06:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Đồng Nai:

Thành phố Biên Hòa “thần tốc” cho cá nhân “xẻ thịt” khu đất để phân lô như thế nào?

Quy hoạch - Xây dựng -
In bài viết

TTTĐ - Đại diện UBND phường An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, khẳng định trên địa bàn chỉ công bố một dự án được cơ quan chức năng phê duyệt là khu dân cư. Thực tế thì rất nhiều khu đất đã bị “xẻ thịt”, phân lô chào bán như một dự án hoành tráng...

Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn phường An Hòa, TP Biên Hòa, có nhiều khu đất bị “xẻ thịt” làm đường giao thông và phân lô. Điều đặc biệt, hầu hết các khu đất trên do cá nhân đứng ra xin trả đất làm cơ sở hạ tầng giao thông nhưng lại làm giao thông trong khu đất của chính mình. Từ đó, khu đất đủ các điều kiện, tiêu chí để tách thửa mà không phải làm thủ tục lập dự án, cũng như mất thêm quỹ đất làm nhà ở xã hội hay xử lý vấn đề khác theo quy định một dự án phải có...

Thành phố Biên Hoà “thần tốc” cho cá nhân “xẻ thịt” khu đất để phân lô như thế nào?
Một khu đất "khủng" tại tờ bản đồ số 29 phường An Hòa, TP Biên Hòa được xây dựng bài bản như một dự án khu dân cư

Theo ghi nhận của phóng viên, một trong số các khu đất trên tại phường An Hòa đang được chào bán rầm rộ mang tên An Hòa Garden City. Qua tìm hiểu của phóng viên, dự án trên thực chất là một khu phân lô do ông Phan Hiệp Hòa (đăng ký thường trú tại KP4, phường An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) làm chủ sở hữu.

Để được xây dựng rầm rộ, phân lô như trên, ông Phan Hiệp Hòa đã được UBND TP Biên Hòa xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng. Đơn cử như, ngày 8/7/2021, UBND TP Biên Hòa có văn bản số 9225/UBND-XDCB về khu đất của ông Phan Hiệp Hòa thuộc các thửa đất số 43, 312, 313, 314, 315, 316, 317, 318, 319, 320, 321, 322, 292 tờ bản đồ số 43 thuộc phường An Hào, TP Biên Hòa.

Khu đất đã được phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa đã có thẩm tra bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể khu đất trên. Theo đó, diện tích tổng khu đất là 8.580,9m2 gồm: Đất ở hiện hữu - cải tạo chỉnh trang là 6.459,4m2; Đất ở dự án mật độ thấp là 38,8m2; Đất cây xanh và sân chơi đạt 285.7m2; Đất công trình xử lý nước thải là 122.8m2; Đất giao thông nội bộ 1.647,2m2. Tổng cộng, 69 lô đất được hình thành với dân số khoảng 280 người.

Thành phố Biên Hoà “thần tốc” cho cá nhân “xẻ thịt” khu đất để phân lô như thế nào?
Khu đất của ông Phan Hiệp Hòa được chào bán với tên An Hòa Garden City

Từ bước đệm trên, ông Phan Hiệp Hòa đã có đơn đề nghị ngày 22/10/2021 về việc tự nguyện trả lại đất. Sau đó Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa đã có tờ trình số 6062/TTr-TNMT ngày 3/11/2021.

Hai ngày sau đó (ngày 5/11/2021), UBND TP Biên Hòa đã có quyết định số 11661/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của ông Phan Hiệp Hòa tại phường An Hòa, TP Biên Hòa với diện tích 1.396,7m2 đất trồng lúa nước còn lại (LUC) của ông Phan Hiệp Hoà, thuộc các thửa đất số 43, 312, 313, 314, 315, 316, 317, 318, 319, 320, 321, 322, 292 tờ bản đồ số 43 tại phường An Hòa, TP Biên Hòa.

Lý do thu hồi là ông Phan Hiệp Hòa tự nguyện trả lại đất để làm hạ tầng đường giao thông. Ranh giới khu đất được xác định theo trích lục và bản đồ địa chính số 1354/2021 tỷ lệ 1/500 do Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai xác lập ngày 19/10/2021.

Theo quyết định trên, UBND TP Biên Hòa giao nhiệm vụ cho cá nhân, tổ chức thực hiện việc thu hồi đất, cụ thể như sau: UBND phường An Hòa tiếp nhận, quản lý chặt chẽ khu đất đã thu hồi nêu trên và chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính Nhà nước tại địa phương sau khi ông Phan Hiệp Hòa lập thủ tục đầu tư và nghiệm thu hạ tầng đường giao thông theo quy định.

Thành phố Biên Hoà “thần tốc” cho cá nhân “xẻ thịt” khu đất để phân lô như thế nào?
Xung quanh khu đất mang tên An Hòa Garden City là sình lầy, dân cư thưa thớt

Đồng thời, UBND phường An Hòa làm việc với ông Phan Hiệp Hòa cam kết sử dụng đất đúng mục đích; Thường xuyên giám sát việc sử dụng đất của ông Hòa đối với các khu đất tiếp giáp khu đất thu hồi; Đảm bảo sử dụng đúng mục đích theo giấy chứng nhận đã được cấp. Trường hợp phát hiện có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích thì UBND phường An Hòa phải kịp thời xử lý theo quy định.

Ông Phan Hiệp Hòa lập thủ tục cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật (gồm đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện…).

Mọi thủ tục pháp lý cho một khu đất phân lô được thực hiện nhanh chóng một cách đặc biệt. Ngay cả việc đóng tiền sử dụng đất cũng được cơ quan chức năng TP Biên Hòa làm nhanh lạ thường, theo thông báo số LTB 2271301-TK0008620/TB-CCT của Cục thuế tỉnh Đồng Nai - Chi cục Thuế khu vực Biên Hòa - Vĩnh Cửu ngày 11/2/2022, Thông báo nộp tiền sử dụng đất của ông Phan Hiệp Hoà tại KP4, phường An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Tại thông báo trên, cơ quan Thuế căn cứ hồ sơ và phiếu chuyển thông tin địa chính xác định nghĩa vụ tài chính số 1359/PCDT ngày 11/2/2022 của Văn phòng đăng ký đất đai; Số liệu xác định của Sở Tài chính về tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư hoặc số tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất được trừ vào tiền sử dụng đất (nếu có). Theo thông báo trên thì thửa đất số 318 tờ bản đồ số 43 phường An Hòa do ông Phan Hiệp Hòa làm chủ sở hữu được tính theo đơn giá 1,8 triệu đồng cho mỗi mét vuông; Còn giá thực tế khu đất đang bán cao gấp 10 lần so với giá trị được tính thuế là 18 triệu đồng/m2.

Thành phố Biên Hoà “thần tốc” cho cá nhân “xẻ thịt” khu đất để phân lô như thế nào?
Bản đồ phân lô khu đất của ông Phan Hiệp Hòa gắn với tên An Hòa Garden City

Điều ngạc nhiên là việc trả đất làm đường giao thông của ông Phan Hiệp Hòa lại không phải đấu nối hay giải tỏa phục vụ công cộng hay theo những con đường quy hoạch của Nhà nước. Trái lại, con đường nằm giữa khu đất chia ngang, xẻ dọc trong nội khu, bao quanh là các vũng sình lầy, cỏ cây ngổn ngang.

Khi chưa được nghiệm thu cơ sở hạ tầng, ông Phan Hiệp Hòa đã ủy quyền cho Công ty Cổ phần Bất động sản Đất Tốt rao bán với tên mỹ miều An Hòa Garden City. Giá được chào bán công khai từ 17 đến 18 triệu đồng/m2.

Thành phố Biên Hoà “thần tốc” cho cá nhân “xẻ thịt” khu đất để phân lô như thế nào?
Bảng giá nhân viên kinh doanh dự án An Hòa Garden City gửi tới khách hàng

Việc UBND TP Biên Hòa tạo điều kiện cho cá nhân “trả đất làm đường giao thông” trên chính khu đất của mình, từ đó đủ điều kiện tách thửa, phân lô có dấu hiệu gây thất thoát lớn nguồn thu ngân sách, cũng như ảnh hưởng tới môi trường, quy hoạch chung của tỉnh sau này.

Được biết, từ ngày 1/7/2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã điều động, bổ nhiệm Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đồng Nai: Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường bị bắt Công ty TNHH T và Q được UBND tỉnh Đồng Nai cho thuê đất “rẻ như bèo”? Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan Phát hiện hàng loạt cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục
VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

TTTĐ - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định thu hồi 6.274,5m² đất tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1. Đây là các khu đất trước đó do Công ty Vinafood 2 chuyển nhượng cho Công ty Việt Hân Sài Gòn trái quy định theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Tin khác
[Xem thêm]
Đồng Nai ban hành quy định tách thửa mới

Đồng Nai ban hành quy định tách thửa mới

TTTĐ - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quy định tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn. Đáng chú ý, diện tích đất nông nghiệp được tách thửa ngoài đô thị phải đảm bảo đủ 2.000m2, trong đô thị diện tích tách thửa phải đảm bảo 500m2 và phải tiếp giáp đường giao thông công cộng.
Nền tảng tiên phong, phá bỏ sự mù mờ trong tra cứu quy hoạch xây dựng

Nền tảng tiên phong, phá bỏ sự mù mờ trong tra cứu quy hoạch xây dựng

TTTĐ - Sự bùng nổ thị trường bất động sản hiện nay, cùng với tác động của dịch covid đã khiến người ta ngày càng nhận thấy sự cấp thiết của ứng dụng công nghệ số. Meey Map - nền tảng bản đồ tra cứu bất động sản trực tuyến - ra đời nhằm giúp người dùng tránh được những rủi ro đáng tiếc trong đầu tư do mù mờ thông tin.
Đón đầu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm trước loạt dự án hạ tầng về đích

Đón đầu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm trước loạt dự án hạ tầng về đích

TTTĐ - Bất động sản Hồ Tràm đang dần lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. Tiềm năng của khu vực này đến từ vẻ đẹp của địa thế rừng, biển liền kề, và sự “hậu thuẫn” bởi hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn, có ý nghĩa đặc biệt với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, trong đó phải kể đến tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.
Hàng loạt dự án tại Đồng Nai được “khơi thông” vướng mắc

Hàng loạt dự án tại Đồng Nai được “khơi thông” vướng mắc

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định về giá bồi thường, hỗ trợ cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đang triển khai dở dang trên địa bàn các huyện như Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất… Quyết định này như đã “gỡ vướng” cho hàng loạt dự án đang đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Xem phiên bản di động