Thành phố Hà Nội mong muốn người dân thực hiện nghiêm cách ly xã hội trong 5 ngày tới

Thời sự -

TTTĐ - Tái khẳng định, chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức cách ly xã hội không có tác dụng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn người dân cần nghiêm túc thực hiện trong 5 ngày tới. Có như vậy, việc phòng chống dịch bệnh của thành phố mới đạt hiệu quả.

thanh pho ha noi mong muon nguoi dan thuc hien nghiem cach ly xa hoi trong 5 ngay toi

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Bài liên quan

Hà Nội: Cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi để hạn chế dịch bệnh lây lan

Chủ tịch UBND TP: Tuyệt đối không được bỏ sót trường hợp nào có yếu tố “Bạch Mai”

Tăng cường kiểm tra, xử lý nơi bán hàng không thiết yếu, người không dùng khẩu trang khi ra đường

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo điều tra, xử lý các đối tượng đua xe, bất chấp lệnh cách ly

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 10/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, tuần vừa qua Hà Nội có 9 ca dương tính, so với tuần trước là 45 ca bệnh thì chỉ bằng 1/5. Tuy nhiên trên địa bàn có những ca bệnh như 237, 243 có diễn biến đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện, bên cạnh đó ca bệnh 237 chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm; bệnh nhân 254 đã lây nhiễm cho các bệnh nhân trong bệnh viện thận.

“Qua việc này chúng ta thấy mức độ nguy hiểm của lây lan dịch bệnh trong giai đoạn này, nếu lây thì sẽ lan rất nhanh”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, đề nghị Ban Chỉ đạo các quận, huyện, phường, xã; phóng viên báo, đài tuyên truyền tới người dân của Hà Nội trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các nội dung trong lời kêu gọi của Tổng Bí thư, nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy Hà Nội, trong những ngày tới tuyệt đối không có việc cần thiết thì không ra ngoài đường.

Nêu vấn đề trong vài ngày qua một bộ phận người dân đã có dấu hiệu chủ quan, lại ra đường khi không có việc thiết yếu, Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Tổng kết của các chuyên gia WHO thì trong giai đoạn này, mà các biện pháp trùng xuống, người dân lại đổ ra đường khi đã có dấu hiệu dịch tễ trong cộng đồng thì việc lây lan dịch bệnh này sẽ đến rất nhanh mà Việt Nam có câu "không kịp trở tay"".

Dẫn chứng về bài học ở Tokyo và New York, Chủ tịch UBND TP tái khẳng định: "Chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức cách ly xã hội, giãn cách xã hội tại nhà không có tác dụng. Vì vậy tôi mong muốn người dân cần nghiêm túc thực hiện trong 5 ngày tới để virus không có điều kiện lây trên địa bàn, công việc phòng chống dịch bệnh của thành phố mới có hiệu quả".

Nêu vấn đề liên quan công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu, vừa qua lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện một số trường hợp liên quan đến trang thiết bị y tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, đặc biệt liên quan trang thiết bị y tế, khẩu trang. Đối với trang thiết bị y tế cho dự phòng, đề nghị Sở Y tế rà soát lại toàn bộ trang thiết bị phục vụ trong công tác phòng chống dịch và dự phòng.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu giám đốc các bệnh viện cũng như phòng y tế của các quận, huyện và các trạm y tế của các phường xã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế hướng dẫn liên quan đến tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn phải được tiến hành phân luồng, kiểm tra đo thân nhiệt, khai báo y tế. Đối với các trường hợp bệnh nhân nặng thì chỉ cho một người nhà thăm gặp, trông nom, không được tổ chức việc thăm gặp nhiều trong bệnh viện.

Đối với Bệnh viện Thận Hà Nội, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tất cả các trang thiết bị y tế cũng như đường đi lối lại, ngoài việc phun khử khuẩn, phải được vệ sinh bằng các chất diệt khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn phải đảm bảo giường bệnh, các máy chạy thận… cách nhau 2m để phòng các trường hợp lây chéo trong các cơ sở y tế.

Chủ tịch UBND TP giao các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo thực hiện rà soát những đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh theo tinh thần đúng, chính xác, công khai và minh bạch để khi Chính phủ ban hành sẽ triển khai một cách nghiêm túc, kịp thời, không để xảy ra các trường hợp sai sót dẫn đến khiếu kiện.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dong chi do anh tuan duoc tin nhiem bau giu chuc bi thu quan uy tay ho khoa vi

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ khóa VI

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI đã bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy gồm 6 đồng chí. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin khác

[Xem thêm]
dong chi phan xuan thuy giu chuc pho truong ban tuyen giao trung uong

Đồng chí Phan Xuân Thủy giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

TTTĐ - Chiều 4/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho đồng chí Phan Xuân Thủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và trao Quyết định.
Xem phiên bản di động