Thứ sáu 27/05/2022 22:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thành phố Hồ Chí Minh: Mở cửa đón khách du lịch quốc tế và kiều bào an toàn, chu đáo

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 23/12, tại TP HCM, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh: Mở cửa đón khách du lịch quốc tế và kiều bào an toàn, chu đáo” kết hợp trực tiếp và trực tuyến, làm rõ các giải pháp giúp TPHCM mở cửa đón khách du lịch, kiều bào ta về nước an toàn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong top 10 điểm đến để thưởng thức cà phê Vĩnh Phúc tiếp tục cử thêm 20 cán bộ y tế lên đường hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh Thiếu hụt lao động - Tình trạng báo động tại Thành phố Hồ Chí Minh Hà Nội hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh 75 tỷ đồng để đảm bảo an sinh xã hội
Khách du
Khách du lịch tới TP HCM (Ảnh minh họa)

Tham dự tọa đàm có các vị khách mời: Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; bà Bùi thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh; ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel); bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó Tổng giám đốc Vietjet Air.

Việc mở lại đường bay thương mại quốc tế là hết sức cần thiết

Tham gia trực tuyến từ Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, đến thời điểm này, theo thống kê cập nhật mới nhất, Việt Nam đã triển khai tiêm chủng được 140 triệu liều vaccine, đạt mức miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh đó, năng lực y tế của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch đã được cải thiện đáng kể. Ý thức của người dân về việc phòng chống dịch đã được cải thiện rất nhiều. Đặc biệt, Nghị quyết 128 của Chính phủ về việc thích ứng ăn toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 nhằm phục hồi hoạt động kinh tế-xã hội là một chủ trương đúng đắn và hết sức phù hợp đối với bối cảnh hiện nay.

Ông
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh

Với những điều kiện trên, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho rằng việc mở lại đường bay thương mại quốc tế là hết sức cần thiết, đặc biệt có ý nghĩa thực tiễn ở thời điểm cuối năm khi nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là của Việt kiều, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, quay trở về đất nước rất cao. Việc triển khai mở lại đường bay thương mại quốc tế sẽ là giải pháp cho ngành du lịch cũng như ngành hàng không.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết Thành phố quyết tâm phục hồi du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương - trong năm 2022. Theo đó, TP HCM đã chủ động khôi phục lại các hoạt động của ngành, đồng thời khôi phục lại thị trường du lịch khách quốc tế tại TP HCM. Từ tháng 10/2021, Sở Du lịch đã tham mưu với UBND Thành phố xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch thích ứng với dịch COVID-19 với những giai đoạn cụ thể.

Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Thị Ngọc Hiếu
Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Thị Ngọc Hiếu

Sở Du lịch xác định bốn nhiệm vụ trọng tâm nhằm khôi phục lại toàn bộ hoạt động du lịch trong năm 2022 – tương ứng với giai đoạn 3: Thứ nhất là đánh giá lại hiệu quả của giai đoạn 1 và 2 để có những kế hoạch, bước đi phù hợp với điều kiện tình hình hiện tại; Thứ hai là tham mưu với UBND Thành phố điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh COVID-19 trong ngành du lịch để các đơn vị trong ngành có khung, tiêu chí áp dụng theo, bảo đảm an toàn của du khách đến với TP HCM; Thứ ba là phối hợp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp quảng bá các thương hiệu trên tất cả các nền tảng, đặc biệt là chuyển đổi công nghệ số và đưa thông tin đến với bạn bè quốc tế (Phương thức là đưa các sàn thương mại điện tử, công nghệ thông tin vào quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp); Thứ tư là xác lập, nâng cao chất lượng dịch vụ và xây dựng bản sắc, đặc trưng của thành phố để thu hút khác du lịch đến với Thành phố trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Thành phố xây dựng, quảng bá điểm đến cvới giá trị cốt lõi là: Cởi mở, sống động, hứng khởi, hướng về tương lai.

Khách du
Ảnh minh họa

Liên quan đến chuẩn bị sản phẩm du lịch, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết, Sở Du lịch TP HCM đã xác định và xây dựng lộ trình làm mới các sản phẩm du lịch hiện có, đồng thời xây dựng các tour, tuyến mới để thu hút khách nội địa, khách quốc tế; Cùng với đó, giới thiệu cho người dân thành phố những ngóc ngách nhỏ của TP HCM mà thật sự chính người dân sinh sống ở TP HCM đôi khi còn chưa khám phá hết.

Trong tháng 10 vừa qua, Sở Du lịch đã công bố bộ tài nguyên du lịch với 366 điểm đến. Các điểm đến này được Sở Du lịch chuyển đổi kỹ thuật số, đưa lên nền tảng Google map. Như vậy, người dân hay du khách có thể chọn địa điểm mình thấy phù hợp. Sở cũng xây dựng chương trình, điểm đến đặc sắc để giới thiệu cho người dân, giúp người dân biết được đến đó như thế nào, đường đi ra sao… tất cả được chỉ dẫn bằng nền tảng online, bằng trang web xúc tiến du lịch của TP HCM, trên app của du lịch TP HCM.

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết, trong sáng 24/12, Sở Du lịch tổ chức phát động "Tuần lễ Du lịch TP HCM - Thành phố tôi yêu", giới thiệu với người dân thành phố 6 tuyến du lịch mới xuất phát từ Trung tâm TP HCM đến các quận huyện và TP Thủ Đức. Từ các chương trình đó, các doanh nghiệp sẽ khai thác, xây dựng chương trình thật hấp dẫn, thu hút khách du lịch cũng như kiều bào về thăm thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh: Mở cửa đón khách du lịch quốc tế và kiều bào an toàn, chu đáo
Tọa đàm trực tuyến "Thành phố Hồ Chí Minh: Mở cửa đón khách du lịch quốc tế và kiều bào an toàn, chu đáo" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức

Để thực hiện thành công mở cửa du lịch an toàn bền vững, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết, Sở Du lịch TP HCM đã chủ động, nhanh chóng xây dựng bộ tiêu chí để thích ứng hiệu quả nhất, vừa đưa các hoạt động trở lại bình thường, vừa đảm bảo an toàn cho du khách, người dân.

TP HCM đã xây dựng đề án đón khách quốc tế trở lại với các lộ trình, các giai đoạn, giải pháp cụ thể, đã trình xin ý kiến Bộ VHTT&DL, đang chờ phê duyệt. Liên quan đến áp dụng hộ chiếu vaccine, Sở đã tham mưu UBND thành phố đề xuất với Bộ VHTT&DL, Chính phủ đón khách quốc tế trở lại từ tháng 12/2021 và sẽ không áp dụng cách ly đối với khách đến TP HCM có hộ chiếu vaccine.

Sở Du lịch cũng đã làm việc, động viên các doanh nghiệp du lịch trở lại các hoạt động của ngành du lịch thì phải xây dựng đề án đảm bảo an toàn, căn cứ theo bộ tiêu chí của TPHCM, xây dựng kịch bản xử lý tình huống khi có trường hợp F0 trong du khách để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và đội ngũ nhân viên của mình.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (phải) tham gia Tọa đàm trực tuyến từ đầu cầu Hà Nôi
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (phải) tham gia tọa đàm trực tuyến từ đầu cầu Hà Nôi

Hy vọng vào sự nhập cuộc chủ động tích cực của chính quyền các địa phương

Đánh giá kế hoạch và sự chuẩn bị của ngành du lịch TP HCM, ông Nguyễn Trùng Khánh ghi nhận nỗ lực của UBND TP HCM, ngành du lịch thành phố trong thời gian qua sau. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trùng Khánh cũng nhấn mạnh trước diễn biến phức tạp của dịch với những biến chủng mới, TP HCM cần tiếp tục rà soát lại toàn bộ tiêu chí, quy trình đảm bảo an toàn cho khách du lịch cũng như các khu, điểm kinh doanh du lịch một cách chặt chẽ. Đồng thời, cần tính đến phương án xử lý các tình huống trong trường hợp được Bộ VHTT&DL và Chính phủ cho phép tổ chức thí điểm đón khách quốc tế.

Trong giai đoạn thí điểm ban đầu, TP HCM cần tăng cường đào tạo, tập huấn an toàn với khách du lịch, quan tâm tạo ra những tour, tuyến sản phẩm mới. Cuối cùng, cần đảm bảo công tác quản lý nhà nước để khi mở cửa lại, việc đón khách quốc tế đạt hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel

Cũng về công tác chuẩn bị nhằm thúc đẩy du lịch phát triển, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) đưa ra ba đề xuất.

Trước hết, phải mở cửa về chính sách GTVT, đi lại, phải có tiêu chí rõ ràng, rành mạch để những người sử dụng phương tiện, những người muốn đi lại trong nước và nước ngoài hiểu rõ. Ông Nguyễn Quốc Kỳ đánh giá đây là điều TP HCM đang thiếu.

Thứ hai là mở lại dịch vụ. Việc này tốt thì du lịch mới có khả năng hoạt động trở lại được vì du lịch có tính tổng hợp, mình nó không thể vận hành được mà phải có sự trợ giúp của cả hệ thống. “Chúng tôi mong muốn sắp tới chính sách của Chính phủ sẽ mạnh mẽ hơn trong việc mở lại hệ thống dịch vụ, hạ tầng, đặc biệt là những cơ sở dịch vụ phục vụ cho cuộc sống và cho du lịch”, ông Nguyễn Quốc Kỳ bày tỏ.

Thứ ba, chính sách sắp tới cần cụ thể hơn nữa, đồng bộ, xuyên suốt. Vừa qua do chưa đồng bộ, nên trong quá trình triển khai, các doanh nghiệp du lịch cũng gặp khó khăn.

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM
Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM

Ngoài khách du lịch, Thành phố Hồ Chí Minh cũng cần chuẩn bị để đón kiều bào về thăm quê. Về vấn đề này, ông Phùng Công Dũng cho biết phía Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện ba kế hoạch chuẩn bị nhằm hỗ trợ kiều bào khi bắt đầu có các chuyến bay thương mại quốc tế.

Thứ nhất, Uỷ ban thường xuyên kết nối với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, các sứ quán, Tổng Lãnh sự, Hội Người Việt Nam ở các nước… để nắm thông tin của kiều bào muốn về nước, thông qua đó giải đáp thông tin về chính sách, thủ tục pháp lý về hộ tịch, visa...

Thứ hai, Uỷ ban chuẩn bị khi bà con về đến cửa khẩu, đến sân bay, hải quan thì những vướng mắc là gì để kịp thời tháo gỡ.

Thứ ba, Uỷ ban thường xuyên gắn bó với các ban liên lạc kiều bào, thanh niên kiều bào và các tổ kiều bào ở quận, huyện, phường, xã… để thường xuyên cập nhật về thủ tục pháp lý, visa, phòng chống dịch và tháo gỡ khi có vướng mắc.

Bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air
Bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air

Đại diện cho doanh nghiệp hàng không, bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air: cho biết hãng đã chuẩn bị tất cả kế hoạch cho rất nhiều kịch bản khác nhau để có thể triển khai ngay lập tức sau khi dịch bệnh được kiểm soát cũng như được các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt.

Theo văn bản 4122 của Bộ VHTT&DL, Vietjet Air đã phối hợp cùng Tổng cục Du lịch cũng như các địa phương triển khai thí điểm các chuyến bay đầu tiên đưa khách du lịch quốc tế vào Việt Nam đến Phú Quốc và Đà Nẵng từ các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Bà Nguyễn Thị Thúy Bình cho biết thêm, hãng chuẩn bị sẵn sàng ra các phiên bản web mới cũng như các nền tảng công nghệ mới để khách hàng có thể tiện lợi trong việc sử dụng dịch vụ online, tránh tiếp cận trực tiếp với nhân viên để đảm bảo an toàn hơn.

Kết thúc tọa đàm, ông Nguyễn Trùng Khánh bày tỏ hy vọng với sự vào cuộc chủ động tích cực của chính quyền các địa phương, sự đồng hành của các doanh nghiệp và sự chung tay góp sức của toàn hệ thống chính trị, ngành du lịch Việt Nam, trước thềm bối cảnh năm mới, sẽ mở ra những cơ hội mới để năm 2022, ngành du lịch Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ và phát triển trở lại, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước như tinh thần Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị đã đề ra - Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Văn An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Cung đường “vàng” The Sailing Bay đón trọn dòng khách trên Đảo Thiên đường Hòn Thơm

Cung đường “vàng” The Sailing Bay đón trọn dòng khách trên Đảo Thiên đường Hòn Thơm

TTTĐ - Nằm giữa các công trình biểu tượng như Tòa nhà Cánh Buồm và Vịnh du thuyền, The Sailing Bay là tọa độ sôi động của Siêu Tổ hợp Giải trí - Nghỉ dưỡng - Đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm, Phú Quốc. Vị trí đắc địa mang lại giá trị thương mại bất tận cho các Commercial Villa và Boutique Hotel tại đây.
Sun Group khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

Sun Group khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

TTTĐ - UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Tập đoàn Sun Group vừa tổ chức Lễ khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn tại đỉnh Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, trong ngày 20/5. Dự kiến, khi hoàn thành, quần thể này sẽ đưa Mẫu Sơn trở thành điểm đến “bốn mùa tuyết phủ”.
28 tour đặc sắc khám phá Hà Nội và các vùng phụ cận

28 tour đặc sắc khám phá Hà Nội và các vùng phụ cận

TTTĐ - Theo Sở Du lịch Hà Nội, các công ty lữ hành như Hanoitourist, Vietfoot Travel, LUX Travel, Vietravel… đã xây dựng 28 tour du lịch Hà Nội và vùng phụ cận giới thiệu tới các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế dịp SEA Games 31.
Trăm hoa đua sắc cùng SEA Games 31

Trăm hoa đua sắc cùng SEA Games 31

TTTĐ - Tháng 5, TP Hà Nội không chỉ được tô điểm nhiều màu sắc từ thiên nhiên bởi các loài hoa mà còn đặc biệt hơn rất nhiều khi Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31) được tổ chức tại Thủ đô và 11 tỉnh thành khác.
Xem phiên bản di động