Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

Xã hội -

TTTĐ - Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, TP Sóc Trăng có nhiều chuyển biến rõ nét, khẳng định vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Sóc Trăng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng giá trị khu vực III lên 64% trong cơ cấu kinh tế và chiếm 30% tổng mức bán lẻ của tỉnh; Ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng chiếm 97%. Đó là những kết quả nổi bật của thành phố trong nhiệm kỳ qua được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận cho biết.

Huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng): Đổi mới mạnh mẽ để phát triển nhanh và bền vững Sóc Trăng phát triển năng lượng tái tạo và kinh tế ven biển Sóc Trăng: Huyện Mỹ Xuyên được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới Sóc Trăng: Hơn 3.000 người bán vé số được hỗ trợ chống dịch Covid-19 Mỹ Xuyên: Vượt khó về đích thành công các chỉ tiêu kinh tế, xã hội
Một góc trung tâm thành phố Sóc Trăng
Một góc trung tâm thành phố Sóc Trăng

Những kết quả nổi bật

Thương mại điện tử dần hình thành và phát triển, thành phố có trên 25% siêu thị, cơ sở kinh doanh sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ thanh toán và thanh toán qua phương tiện điện tử. Tại thành phố, thị trường hàng hóa và dịch vụ ngày càng đa dạng, phong phú, nhiều siêu thị, siêu thị chuyên doanh, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng điện tử được đầu tư mới với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng về lượng và vốn, trong nhiệm kỳ có 1.267 doanh nghiệp, công ty đăng ký thành lập mới, với vốn đăng ký là 13.723 tỷ đồng; Hiện toàn thành phố hiện có gần 14.000 cơ sở/30.000 hộ dân, chiếm gần 50% tổng số hộ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Hoạt động du lịch của thành phố Sóc Trăng có những bước chuyển biến tích cực. Nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng và độc đáo như: Chùa Mahatup (chùa Dơi), Đất Sét, Kh’leang, Phật Học, Phật Mẫu, Quan Âm Linh Ứng, Som Rông, Thiền viện Trúc Lâm; Nhiều nhà hàng - khách sạn; Sản phẩm lưu niệm, đặc sản ẩm thực của Sóc Trăng cũng đã được các doanh nghiệp, cơ sở bán hàng lưu niệm quan tâm và đổi mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Toàn thành phố đã có 40/75 sản phẩm OCOP được chứng nhận từ 3 sao đến 4 sao, chiếm 53,33% sản phẩm của tỉnh. Lượng khách du lịch đến thành phố Sóc Trăng tăng hằng năm, bình quân trên 500.000 lượt người tham quan mỗi năm, tăng 12% so với giai đoạn 2010 - 2015.

Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân hằng năm trên 9% đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn của thành phố. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị từng bước được cải thiện.

Thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, ước năm 2020 đạt trên 88 triệu đồng, cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh là 54 triệu đồng, vượt chỉ tiêu Nghị quyết giao và tăng 1,28 lần so với năm 2015. Thu ngân sách trong cân đối đạt 463 tỷ đồng, tăng 2,19 lần so với năm 2015, tốc độ tăng bình quân hàng năm 15,45%.

Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 73,53%, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh (60%). Cả 10/10 phường đạt và giữ vững tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế. Trong 5 năm, thành phố giảm 1.766 hộ nghèo/tổng số 1.862 hộ nghèo, bình quân giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,96%/năm; Trong đó, hộ Khmer giảm bình quân 5,23%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết. Ước đến cuối năm 2020, thành phố còn 45 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,15% (thấp so tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh 4,91%).

Ưu tiên thu hút đầu tư của thành phố

Thành phố Sóc Trăng luôn sát cánh với tỉnh trong kêu gọi, thu hút đầu tư nên đã có các dự án nổi bật như: Trung tâm thương mại Vincom Plaza Sóc Trăng; Siêu thị Coopmart, Bệnh viện Phương Châu, Khu văn hóa Hồ nước ngọt, khu nhà ở thương mại thuộc các phường trên địa bàn... Thành phố cũng đang triển khai đấu thầu khai thác chợ Trung tâm, chợ Bông Sen, chợ Mùa Xuân…

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận

Để phát triển hơn nữa, thành phố đã ưu tiên thu hút đầu tư nhiều dự án trong thời gian tới như: Chợ đầu mối tại Phường 8 với quy mô 254ha (cuối năm 2020 đầu năm 2021 sẽ triển khai trước 54ha đất đã thu hồi); Dự án đấu thầu cho thuê quyền khai thác cụm chợ Trung tâm TP Sóc Trăng và chợ Mùa Xuân ở Phường 3; Dự án nâng cấp và khai thác chợ Bông Sen ở Phường 6; Dự án đầu tư xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp tham quan du lịch sinh thái tại Phường 5 với quy mô 9,85ha; Khu đô thị mới 49ha trong khu hành chính đô thị 300ha; Dự án đầu tư khu phức hợp nhà hàng, khách sạn tại Phường 5 với quy mô 0,62ha; Khu thương mại dịch vụ tại Phường 3 và khu nhà ở thương mại và khách sạn 5 sao tại Phường 6; Dự án khu dịch vụ cư xá công nhân khu công nghiệp An Nghiệp tại Phường 7 với quy mô 18,27ha; Dự án xây dựng khu vui chơi giải trí tại khu Lâm Viên, Phường 9 với quy mô 20,65ha; Dự án Bệnh viện Sản nhi Phường 5; Dự án đầu tư khai thác trường Mầm non Sao Mai; Bến xe tỉnh Sóc Trăng tại Phường 7 với quy mô 3,089ha.

Phát huy thành tích nhiệm kỳ qua, để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025, TP Sóc Trăng đã đề ra 6 giải pháp cụ thể. Trước hết, Thành ủy chỉ đạo cơ quan chuyên trách tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai, quán triệt chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội trong toàn Đảng bộ.

Thứ hai, tăng cường phối hợp với các sở, ngành có liên quan để làm tốt việc hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai các công trình, dự án; Đồng thời, có giải pháp cụ thể trên cơ sở bám sát các định hướng, quy hoạch phát triển của tỉnh, ngành, lĩnh vực; Tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh để thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển thương mại - dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách.

Thứ ba, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài thành phố; Thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Thứ tư, chú trọng phát triển thương mại theo hướng kết nối với chợ đầu mối của tỉnh và hệ thống chợ, trung tâm thương mại các huyện, thị xã, thành phố, tạo thành mạng lưới cung ứng phát triển thương mại điện tử các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Đồng thời, tập trung phát triển các ngành nghề sản xuất công nghiệp phù hợp gắn với định hướng quy hoạch phát triển công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, quan tâm xây dựng các sản phẩm du lịch, nâng cấp các điểm tham quan, du lịch; Xây dựng phát triển loại hình kinh tế ban đêm; Tập trung công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư xây dựng các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí xứng tầm với vị thế là trung tâm kinh tế của tỉnh, phục vụ tốt hơn cho du khách.

Thứ sáu, quan tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, canh tác hữu cơ để cung cấp sản phẩm hàng hoá cho các siêu thị phục vụ người dân thành phố và các vùng lân cận hướng đến xuất khẩu; Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển các sản phẩm du lịch, xây dựng nhiều sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố Sóc Trăng.

Thái Đào
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

TTTĐ - Từ hôm qua (19/10), trên một số Facbook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ, thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.
Nữ cán bộ "nặng lòng" với bệnh nhân tâm thần

Nữ cán bộ "nặng lòng" với bệnh nhân tâm thần

TTTĐ - Chăm sóc cho người bệnh bình thường vốn đã vất vả thì việc chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân tâm thần còn khó khăn gấp bội phần. Ấy thế mà bền bỉ 16 năm nay, chị Chu Thị Minh Phương - cán bộ chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần số 2 Hà Nội vẫn luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình bằng phương châm lương y như “từ mẫu”.
Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

TTTĐ - Sáng 20/10, hình ảnh xe buýt điện VinFast chính thức chạy thử nghiệm trên đường nội khu của nhà máy khiến dư luận xôn xao. Ngoại hình ấn tượng và những công nghệ hiện đại của “tân binh” buýt điện một lần nữa khẳng định định hướng đầu tư và phát triển các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường của hãng xe Việt.
Dịch vụ "độc nhất" 20/10 cho chị em tại Vincom: “Soái ca” đưa đi shopping, xách đồ hộ lại còn được tặng quà

Dịch vụ "độc nhất" 20/10 cho chị em tại Vincom: “Soái ca” đưa đi shopping, xách đồ hộ lại còn được tặng quà

TTTĐ - Không chỉ mang đến không gian check-in ngập tràn sắc hoa rực rỡ, trong ngày 20/10, hệ thống 79 trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc còn dành tặng khách hàng những món quà bất ngờ từ dàn mỹ nam và hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn cho phái đẹp trong tuần lễ của chị em từ nay đến hết 25/10/2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Bất ngờ nhiều tòa cao ốc tỏa sắc hồng dịp 20/10

Bất ngờ nhiều tòa cao ốc tỏa sắc hồng dịp 20/10

TTTĐ - Tối 19/10, nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống ung thư vú, đồng loạt các tòa nhà ở Hà Nội và Hồ Chí Minh đã cùng thắp sáng màu hồng – màu biểu tượng của công tác phòng, chống ung thư vú - trong thời gian 30 phút.
Những lời chúc 20/10 dành cho mẹ chồng tinh tế và ý nghĩa

Những lời chúc 20/10 dành cho mẹ chồng tinh tế và ý nghĩa

TTTĐ - Đôi khi không cần tăng những món quà đắt tiền, có thể chỉ cần chuẩn bị một bữa ăn ấm cúng với món ăn mà mẹ chồng đặc biệt yêu thích, một bó hoa tươi kèm theo lời chúc 20/10 thật chân thành, tinh tế là đã đủ để bạn "ghi điểm" trong mắt người mẹ thứ hai của mình rồi. Nếu chưa biết chúc thế nào để giúp mẹ chồng - nàng dâu thêm gần gũi, hãy tham khảo ngay những lời chúc làm xúc động cả những bà mẹ khó tính nhất mà TTTĐ tổng hợp dưới đây.
Ngành Y tế chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Ngành Y tế chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai

TTTĐ - Ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII (2020-2025) và kêu gọi ủng hộ đồng bào miền trung khắc phục hậu quả thiên tai. Đến dự tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.
Xem phiên bản di động