Thứ bảy 30/09/2023 10:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thành phố “Trò chơi vương quyền” hạn chế khách du lịch vì quá tải

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Thành phố Dubrovnik được ví như con gà đẻ trứng vàng của ngành du lịch Croatia, du khách luôn đầy kín các khách sạn, nhà trọ tập thể... Ngoài quảng trường, trên tường thành, bến cảng, lâu đài hay những con phố nhỏ luôn tấp nập khách du lịch. Tuy nhiên, tình trạng quá tải khách du lịch này khiến thành phố Dubrovnik gặp nhiều bất tiện.

Du lịch với tư cách là một ngành đóng góp chính cho nền kinh tế địa phương ở Dubrovnik tuy nhiên, một số người dân địa phương cho rằng thành phố cần phải làm nhiều hơn để quản lý nó.

Bất chấp những thách thức này, Dubrovnik vẫn là một điểm đến phổ biến cho khách du lịch trên khắp thế giới.

Dubrovnik là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nằm dọc theo bờ biển Adriatic của Croatia.

Du lịch phát triển hỗ trợ đáng kể cho sinh kế người dân ở Dubrovnik (Ảnh: CBS Newsource/APTN)
Du lịch phát triển hỗ trợ đáng kể cho sinh kế người dân ở Dubrovnik (Ảnh: CBS Newsource/APTN)

Tới Dubrovnik, du khách như lạc vào một phim trường khổng lồ của một bộ phim Trung cổ. Trên thực tế, đây cũng là bối cảnh chính của series phim truyền hình giả tưởng nổi tiếng của Mỹ: Trò chơi vương quyền - Games of Thrones.

Du lịch luôn là một phần của thành phố này. Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch còn tăng lên mức cao hơn nhiều so với trước đây. Ước tính có hơn 1,2 triệu du khách đã đến thành phố Dubrovnik vào năm 2019.

Du lịch phát triển hỗ trợ đáng kể cho sinh kế người dân, tuy nhiên cũng mang đến không ít bất tiện.

Mức độ khách du lịch dày đặc đã gây áp lực lên các nguồn tài nguyên của thành phố, chủ yếu là hệ thống cấp nước, quản lý chất thải và giao thông vận tải. Vào mùa du lịch cao điểm, các đường phố và tòa nhà lịch sử của thành phố thường chật cứng. Điều này gây khó khăn cho người dân địa phương trong cuộc sống hàng ngày.

Vào mùa cao điểm, những con phố chật hẹp và các tòa nhà lịch sử của thành phố thường chật cứng khách du lịch (Ảnh: CBS Newsource/APTN)
Vào mùa cao điểm, những con phố chật hẹp và các tòa nhà lịch sử thường chật cứng khách du lịch (Ảnh: CBS Newsource/APTN)

Để giúp giải quyết những vấn đề này, chính quyền thành phố Dubrovnik bắt đầu thực hiện một số biện pháp để quản lý mức độ khách du lịch. Theo đó, Dubrovnik hạn chế số lượng du khách có thể vào trung tâm lịch sử của thành phố mỗi ngày và áp dụng thuế du lịch để hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi đã cố gắng tránh đi vào mùa cao điểm nhưng máy bay chật cứng người. Xe bus cũng không khác gì, ai cũng đổ đến đây thì phải”, một du khách cho biết.

Ông Miro Draskovic, phụ trách du lịch Dubrovnik cho biết: “Chúng tôi giới hạn số lượng du thuyền mỗi ngày và thành phố đang triển khai gắn camera. Tất cả nhằm mục đích giúp đếm số lượng khách đến tại bất kỳ thời điểm nào. Tôi vừa kiểm tra thì nhận thấy có hơn 4.000 du khách đến thành phố, đấy chưa phải là con số lớn nhất. Hầu hết họ ở lại từ 8 giờ trở lên, một số khác tham quan trong khoảng 6 giờ”.

Làm việc nhà đổi chỗ ở miễn phí khi đi du lịch Làm việc nhà đổi chỗ ở miễn phí khi đi du lịch

TTTĐ - Lillian Smith (Mỹ) đã dành khoảng 8 trong 12 tháng qua để đi du lịch vòng quanh thế giới từ Pháp, Ma-rốc, Nhật ...

Nhật Bản làm gì để thu hút khách du lịch siêu giàu Nhật Bản làm gì để thu hút khách du lịch siêu giàu

TTTĐ - Theo thống kê, lượng khách du lịch giàu có chỉ chiếm 0,9% số lượt khách nước ngoài đến Nhật Bản trong năm 2019. ...

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hàng loạt báo quốc tế lớn đưa tin về sức hút trong giới thượng lưu của thương hiệu nước hoa nổi tiếng của Pháp - HOMFE

Hàng loạt báo quốc tế lớn đưa tin về sức hút trong giới thượng lưu của thương hiệu nước hoa nổi tiếng của Pháp - HOMFE

Trong thế giới đầy cạnh tranh của nước hoa cao cấp, một thương hiệu nổi tiếng hàng đầu của Pháp đang gây ấn tượng mạnh mẽ với việc giới thiệu hai dòng sản phẩm nước hoa độc đáo: HOMFE cho ra dòng nước hoa cao cấp QUEEN 55 cho nữ và KING 55 cho nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của đầu tư trực tiếp nước ngoài

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của đầu tư trực tiếp nước ngoài

TTTĐ - Với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới trong nửa đầu năm 2023 tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, ngân hàng DBS (tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia hàng đầu của Singapore) đánh giá dù đứng trước nhiều thách thức, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của FDI nhờ xu hướng chuyển dịch sản xuất, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), triển vọng tăng trưởng trung hạn tươi sáng ở mức 6 - 7% và hệ sinh thái điện tử đang phát triển.
Xem phiên bản di động