Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

Quốc tế -

TTTĐ - Theo kế hoạch xây dựng, Xiong’an sẽ là thành phố thông minh gồm những tòa nhà với các căn hộ có ban công rộng rãi, sân thượng thích hợp để giao nhận hàng bằng thiết bị bay không người lái; Các không gian làm việc chung, vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm cũng được tích hợp để đề phòng đại dịch bùng phát trong tương lai.

Xiong'an sẽ là mô hình được xây dựng đặc biệt đầu tiên dựa trên nhu cầu của người dân sau đại dịch Covid 19. (Ảnh: Guallart Architects)
Xiong'an sẽ là mô hình thành phố tương lai được xây dựng đặc biệt đầu tiên dựa trên nhu cầu của người dân sau đại dịch Covid-19 (Ảnh: Guallart Architects)

Công ty Guallart Architects có trụ sở tại Barcelona, Tây Ban Nha đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế thành phố mới Xiong’an (Trung Quốc).

Theo kế hoạch xây dựng, Xiong’an sẽ là thành phố thông minh gồm những tòa nhà với các căn hộ có ban công rộng rãi, sân thượng thích hợp để giao nhận hàng bằng thiết bị bay không người lái; Các không gian làm việc chung, vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm cũng được tích hợp để đề phòng đại dịch bùng phát trong tương lai.

Cách thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) khoảng 100km về phía Tây Nam và cách thành phố Bảo Định thuộc tỉnh Hà Bắc 50km về phía Đông, Xiong’an được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá sẽ là “tiêu chuẩn mới trong thời kỳ hậu Covid-19” và có thể áp dụng ở những nơi khác.

Người sáng lập Guallart Architects, ông Vicente Guallart chia sẻ: “Chúng tôi không thể tiếp tục thiết kế các thành phố và tòa nhà như chưa có chuyện gì xảy ra. Đề xuất của chúng tôi xuất phát từ nhu cầu cung cấp giải pháp cho các cuộc khủng hoảng khác nhau đang diễn ra nhằm tạo dựng một cuộc sống đô thị mới dựa trên nền kinh tế sinh học xoay vòng”.

Tất cả các tòa nhà của dự án được bao quanh bởi các nhà kính để sản xuất thực phẩm; Dưới tầng trệt sẽ đặt các nhà máy kỹ thuật số nhỏ có máy in 3D và máy tạo mẫu nhanh để có thể sản xuất các đồ vật sử dụng hằng ngày.

Xiong’an sẽ là một thành phố có thể tự cung tự cấp nếu phải áp dụng lệnh phong tỏa (Ảnh: Guallart Architects)
Xiong’an sẽ là một thành phố có thể tự cung tự cấp nếu phải áp dụng lệnh phong tỏa (Ảnh: Guallart Architects)

Bốn khu nhà trong thành phố sẽ được thiết kế đa tính năng, bao gồm cả căn hộ cho gia đình, văn phòng, hồ bơi, cửa hàng, chợ thực phẩm, nhà trẻ và trung tâm hành chính. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ hạn chế nhu cầu đi lại.

Về cơ bản, thành phố sẽ là một hệ thống khép kín. Nó vừa chứa một hệ thống trao đổi chất bên trong tích hợp sản xuất năng lượng, sản xuất thực phẩm vừa tái sử dụng vật liệu, tái chế nước để thúc đẩy tính bền vững.

“Nếu không gian nhà ở cho phép làm việc và giáo dục từ xa, có sân thượng rộng lớn để trồng cây lương thực, hoa màu hoặc tự in 3D các vật dụng cần thiết, chúng ta sẽ chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai”, ông Guallart nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, với những lo ngại xung quanh đại dịch Covid-19 xen lẫn các vấn đề khủng hoảng khí hậu, ông Guallart tin rằng mô hình sáng tạo này là cơ hội để thúc đẩy các định dạng đô thị mới tập trung vào sinh thái.

Khi những thành phố trên toàn thế giới áp đặt biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn virus SARS-CoV-2, các nhà chức trách từ Amsterdam (Hà Lan) đến Sydney (Australia) đã có ý tưởng nhằm cải thiện tính bền vững, tính di động và đảm bảo an ninh lương thực tại các đô thị như ưu tiên nhiều không gian xanh hơn, làn đường dành cho xe đạp và xe công nghệ mới.

Bùng nổ “thành phố thông minh” Bùng nổ “thành phố thông minh”
Xu hướng tất yếu của tương lai Xu hướng tất yếu của tương lai
Hàn Quốc tham vọng xuất khẩu thành phố thông minh Hàn Quốc tham vọng xuất khẩu thành phố thông minh
Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức thế giới 1/10: Ông Biden đang có phần chiếm ưu thế hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump

Tin tức thế giới 1/10: Ông Biden đang có phần chiếm ưu thế hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Ông Biden đang có phần chiếm ưu thế hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump; Việt Nam có thể là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du của tân Thủ tướng Nhật Bản; Khoảng 6,6% dân số Ấn Độ có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những câu đối đáp căng thẳng giữa Tổng thống Trump và ông Biden

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những câu đối đáp căng thẳng giữa Tổng thống Trump và ông Biden

TTTĐ - Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 diễn ra vào 3/11 tới đây, đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã trải qua cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào tối 29/9 (giờ địa phương). Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã liệt kê lại những câu đối đáp đáng chú ý nhất trong sự kiện này.
Xem phiên bản di động