Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp trong trường hợp nào?

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Chị Nguyễn Hà Phương (Đống Đa, Hà Nội) có hỏi:Theo quy định, những trường hợp nào được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội?

Vì sao học sinh lại không được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình? Bảo hiểm y tế - tấm thẻ “vàng” vì sức khỏe Nhân dân Bảo hiểm y tế toàn dân mang đậm tính cộng đồng, sẻ chia và nhân văn sâu sắc Số người tham gia BHYT của Hà Nội tăng liên tục trong 6 tháng đầu năm

Liên quan đến thắc mắc của chị Nguyễn Hà Phương, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội giải đáp như sau:

Theo Luật Bảo hiểm y tế, tổ chức bảo hiểm y tế (cơ quan Bảo hiểm xã hội) thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho nguời có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

- Tại cơ sở khám, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

- Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này;

- Trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp trong trường hợp nào?
Ảnh minh họa

Theo Điều 4 Thông tư số 09/2019/TT-BYT ngày 10/6/2019 của Bộ Y tế, ngoài các trường hợp trên, người có thẻ bảo hiểm y tế được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh trong các trường hợp:

- Người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến) nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

- Trường hợp dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế không được cung cấp hoặc cung cấp không chính xác về thông tin thẻ bảo hiểm y tế;- Trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hành trình 10 năm hiến máu cứu người ở một ngân hàng

Hành trình 10 năm hiến máu cứu người ở một ngân hàng

TTTĐ - Ngày 19/10, tại Hội sở Nam A Bank đã diễn ra chương trình “29 năm - Giọt máu sẻ chia” với sự tham dự của cán bộ, nhân viên, khách hàng và đối tác. Đây là năm thứ 10 liên tiếp ngân hàng tổ chức hoạt động ý nghĩa này nhằm hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người, góp phần bổ sung lượng máu thiếu hụt tại các bệnh viện, lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

TTTĐ - Chiều 15/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả.
Tặng 300 suất quà các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

Tặng 300 suất quà các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

TTTĐ - Nhằm chia sẻ nỗi đau của hàng triệu thân nhân liệt sĩ, bằng những việc làm thiết thực thể hiện sự biết ơn sấu sắc với những thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong hai ngày 12-13/10, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Tháng 7 tri ân” tại huyện Định Hóa và huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem phiên bản di động