
Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế
TTTĐ - Chiều 19/1, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và một số đơn vị sự nghiệp thuộc bộ.
![]() |
Công bố quyết định thanh tra tại Bộ Y tế |
Thời kỳ thanh tra từ 1/1/2020 đến 31/12/2021, khi cần thiết cơ quan thanh tra sẽ mở rộng cả trước hoặc sau thời gian này. Thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc thực tế kể từ khi công bố quyết định. Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn gồm 14 người do ông Diêm Đăng Việt, Phó Vụ trưởng Vụ 3, làm trưởng đoàn.
Theo Thanh tra Chính phủ, cuộc thanh tra tại Bộ Y tế nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết 127/NQ-CP và Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Một trong những mục đích của cuộc thanh tra này là để "chống lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm."
Thanh tra Chính phủ cũng đã quyết định thành lập hai đoàn thanh tra khác tiến hành thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Đồng thời, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã ký văn bản gửi các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19, sớm báo cáo kết quả để cơ quan này tổng hợp báo cáo Thủ tướng.
Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương khi kết thúc thanh tra phải kịp thời ban hành kết luận, trong đó phải xác định rõ vi phạm pháp luật, dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng nếu có, nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp xử lý.
Trường hợp phát hiện vụ việc có dấu hiệu phạm tội thì các bộ, ngành, địa phương phải kịp thời chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và nhiều địa phương thu hút sự quan tâm đặc biệt lớn từ dư luận.
C03 đã khởi tố 19 bị can, trong đó có các quan chức cấp bộ gồm: ông Nguyễn Minh Tuấn (nguyên Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế); Nguyễn Nam Liên (Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế) và ông Trịnh Thanh Hùng (Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ).
Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng. Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) đã lợi dụng tình hình dịch COVID-19 "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.
Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Phan Quốc Việt, số tiền mà Tổng Giám đốc Việt Á đã chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra cho rằng có căn cứ xác định dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu và chuyển giao đề tài khoa học về sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 tại Bộ Khoa học và Công nghệ.

Viện Phim Việt Nam sản xuất tác phẩm “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nghệ An: Lĩnh án 16 năm tù vì mua bán "cái chết trắng"

Lạng Sơn: Hai đối tượng lĩnh án tù vì chống người thi hành công vụ

EVNGENCO1 hướng tới hoàn thành kế hoạch 6 tháng mùa khô

Nghệ An: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 6.000 viên ma túy, lao thẳng xe vào lực lượng chức năng

Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Chương trình 01-CTr/TU tại quận Long Biên
Tin tức 17/05/2022 20:13

Tiếp tục phát huy và giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng của người đảng viên
Tin tức 17/05/2022 18:14

Trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành quận Ba Đình
Tin tức 17/05/2022 17:47

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh
Tin tức 17/05/2022 13:39

Trao Huy hiệu 70,75 tuổi Đảng cho các đảng viên quận Hai Bà Trưng
Tin tức 17/05/2022 13:01

Ngày 20/5, HĐND TP Hà Nội họp chuyên đề về Vành đai 4-Vùng Thủ đô
Tin tức 17/05/2022 11:31

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao Huy hiệu Đảng tại quận Đống Đa
Tin tức 17/05/2022 10:52

“Cú hích” tạo động lực mới trong triển khai chính quyền đô thị
Tin tức 17/05/2022 08:14

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou
Tin tức 16/05/2022 20:16

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn
Tin tức 16/05/2022 18:39

Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc
Tin tức 16/05/2022 15:33

Hà Nội sáp nhập 4 Ban quản lý dự án
Tin tức 16/05/2022 13:01

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ) về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ
Tin tức 15/05/2022 09:46

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức CHDCND Lào
Tin tức 15/05/2022 09:26

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Tin tức 13/05/2022 20:44
Đọc nhiều

Cao Bằng: Bắt 2 đối tượng tàng trữ ma tuý

Nghệ An: Lĩnh án 16 năm tù vì mua bán "cái chết trắng"

Nghệ An: "Hot girl" lừa đảo, chiếm đoạt gần 8 tỉ đồng

Trường công lập hay trường tư thục: Cánh cổng nào ưu việt?

Nghệ An: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 6.000 viên ma túy, lao thẳng xe vào lực lượng chức năng

Đà Nẵng: Vướng mặt bằng, dự án trường Tiểu học Trung Nghĩa chưa thể thi công

"Điều em muốn nói" - Làm thế nào để bố mẹ hiểu được teen?

Nhà trường không được gợi ý phụ huynh đóng góp phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh
Đáng chú ý

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Ra mắt đặc san “Trường học hay trường đời 3” cẩm nang cho sinh viên về chuyển đổi số

Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại CSIS

Tự phê bình và phê bình phải như “rửa mặt hàng ngày”

Quan tâm xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) thật tốt, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển
Rao vặt

EVNGENCO1 hướng tới hoàn thành kế hoạch 6 tháng mùa khô

Các đơn vị PV GAS tích cực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ

Tập đoàn Hòa Bình và BIDV ký kết hợp tác toàn diện

Hòa Bình khởi công xây dựng khu Diamond Centery - Khu đô thị Celadon City

Người trẻ “thức tỉnh” hậu COVID-19: Không thể thiếu bảo hiểm sức khỏe
