Tháo gỡ “điểm nghẽn” chính sách để thị trường bất động sản du lịch bứt phá

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều "điểm nghẽn" pháp lý của thị trường bất động sản du lịch đã được các chuyên gia phân tích, “mổ xẻ” và đưa ra giải pháp tháo gỡ tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật cho bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”.

Bức tranh sáng màu của thị trường bất động sản cuối năm 2021 Hai lĩnh vực bất động sản nhà ở có thể phục hồi tốt sau đại dịch Việt Nam đã và đang là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản Bất động sản cao cấp ven biển, mặt sông: Giá trị văn hóa đầu tư truyền đời

“Liều thuốc” giúp các doanh nghiệp “gượng dậy”

Ngày 16/11, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng thường trực Bộ Tư Pháp khẳng định: Đảng và Nhà nước đang rất quan tâm đến việc khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; Đồng thời coi việc hoàn thiện hệ thống pháp luật là một trong những mục tiêu ưu tiên để hóa giải, tháo gỡ những “điểm nghẽn” của quá trình phát triển, trong đó có thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản du lịch nói riêng.

“Với nội dung phong phú, đa chiều, có trọng tâm, trọng điểm của các báo cáo khoa học và chủ đề thảo luận, Hội thảo sẽ tập trung phân tích một cách toàn diện, sâu sắc, luận giải kỹ và rõ về chủ trương, đường lối của Đảng đối với việc phát triển đồng bộ các loại thị trường, trong đó có thị trường bất động sản. Đồng thời chỉ ra những điểm nghẽn trong thể chế và quy định về bất động sản du lịch hiện nay, đóng góp các quan điểm khoa học, các luận cứ thực tiễn để tiếp tục hoàn thiện chính sách và pháp luật đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản du lịch tại Việt Nam”, TS Phan Chí Hiếu nhận định.

Tháo gỡ “điểm nghẽn” chính sách để thị trường bất động sản du lịch bứt phá
Toàn cảnh Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Theo đánh giá của TS Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội: Trong những năm qua, phân khúc thị trường bất động sản du lịch phát triển vô cùng sôi động và ngoạn mục với nhiều sản phẩm bất động sản cao cấp như condotel, shophouse, shoptel, resort, homestay, farmstay... không chỉ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí ngày càng cao của du khách mà còn tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho các nhà đầu tư thứ cấp và người dân, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản nói chung.

Tuy nhiên, chính sách, pháp luật về kinh doanh bất động sản du lịch chưa đầy đủ, thống nhất, đồng bộ đã và đang gây lúng túng cho công tác quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản ở các địa phương và là “điểm nghẽn” cho hoạt động đầu tư kinh doanh ở phân khúc này.

Tháo gỡ “điểm nghẽn” chính sách để thị trường bất động sản du lịch bứt phá
TS Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư Pháp phát biểu tại Hội thảo

Cụ thể hơn, PGS. TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhìn nhận, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và bất động sản du lịch cũng là một trong những ngành đóng góp tỷ lệ lớn cho GDP. Tuy nhiên, khung pháp lý của Việt Nam liên quan đến bất động sản du lịch vẫn chưa thống nhất và phù hợp với thị trường này. Những chính sách phát triển du lịch của Việt Nam cho thấy Việt Nam vẫn chưa được hưởng những ưu đãi so với các ngành kinh tế mũi nhọn khác và chưa có chính sách ưu đãi đặc thù.

“Do các quy định chưa cụ thể, rõ ràng nên tại nhiều địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước rất lúng túng trong việc quản lý bất động sản du lịch và hoạt động chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản du lịch. Một số hạn chế lớn trong pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản có thể kể tới như thủ tục đầu tư phức tạp, chưa có cơ chế quy định cụ thể về quản lý và sử dụng đất cho mục đích hỗn hợp.

Việt Nam cũng chưa có quy định chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản du lịch. Sự phát triển bất động sản với mô hình “ngôi nhà thứ hai” đang phát triển khá mạnh ở các quốc gia châu Âu nhưng ở Việt Nam chưa có quy định…”, PGS.TS Bùi Quang Tuấn cho hay.

Còn theo nhận xét của PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, trường Đại học Luật Hà Nội, các quy định về bất động sản du lịch nằm rải rác ở những văn bản pháp luật khác nhau song nội dung không đồng bộ, chi tiết. Điều này không chỉ gây lúng túng cho việc quản lý nhà nước về phân khúc thị trường bất động sản du lịch mà còn tạo thành “điểm nghẽn” cho hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản du lịch ở nước ta...

Dưới góc độ quản lý Nhà nước, Ths Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng nhìn nhận, hiện nay bất động sản du lịch chịu sự điều chỉnh của nhiều hệ thống quy định khác nhau, từ hoạt động đầu tư, kinh doanh đến việc quản lý, sử dụng.

Tháo gỡ “điểm nghẽn” chính sách để thị trường bất động sản du lịch bứt phá
TS Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội

Tuy nhiên, quy định của pháp luật đất đai hay pháp luật kinh doanh bất động sản hiện hành thì không có các khái niệm riêng cho loại hình bất động sản du lịch, trong đó có Condotel, Resort villa, farmhouse… mà chỉ có khái niệm chung, đó là nhà, công trình xây dựng với mục đích thương mại, dịch vụ. Vì vậy, dễ gây lúng túng trong quá trình thực hiện của cả chủ đầu tư, nhà đầu tư và chính quyền địa phương, phát sinh những tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, mua bán loại hình bất động sản này, cũng có trường hợp địa phương xác định đây là loại hình nhà ở nhưng không phải là đơn vị ở.

Cần sớm hoàn thiện chính sách, pháp luật cho bất động sản du lịch

Ông Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, sự thiếu vắng cơ sở pháp lý và những chính sách phù hợp nhằm phát triển bất động sản du lịch là rào cản lớn cho sự phát triển phân khúc bất động sản này. Theo thống kê, từ cuối năm 2019, sau những tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng, bức tranh của thị trường bất động sản du lịch đã bớt sôi động và tâm lý chờ đợi tính pháp lý rõ ràng đang bao trùm.

Do đó, cơ chế, chính sách thông thoáng cần sớm được áp dụng, như một giải pháp cấp bách giúp thị trường hồi phục nhanh sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Đồng thời, đây cũng là giải pháp dài hạn để thúc đẩy thị trường phát triển tự do, minh bạch, lành mạnh, giúp khai thác tối đa lợi thế của ngành kinh tế mũi nhọn du lịch nói chung và bất động sản du lịch nói riêng, góp phần xây dựng Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Tháo gỡ “điểm nghẽn” chính sách để thị trường bất động sản du lịch bứt phá
Ông Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam

Còn theo GS. TSKH Đăng Hùng Võ, muốn thu hút đầu tư vào phân khúc bất động sản du lịch, chúng ta cần phải có khung pháp luật tạo ra được sự hấp dẫn về lợi ích.

“Từ thực tế có thể khẳng định rằng, nếu chúng ta cho các bất động sản du lịch kiểu mới được sử dụng đất dài hạn thì đó chính là sự hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư cá nhân quay lại thị trường này. Hướng tiếp theo là chúng ta phải cân nhắc mức thuế phù hợp đối với các bất động sản du lịch kiểu mới để có thể cân đối giữa việc thu từ giao đất cộng với thuế sử dụng đất dài hạn tương đương với thu tiền thuê đất sử dụng có thời hạn”, ông Võ khẳng định.

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá, những vấn đề quan trong được rút ra trong Hội thảo khoa học quốc tế “Chính sách, pháp luật cho Bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam” chính là tạo ra “hồn cho đất” để làm nên những giá trị vật chất và tinh thần, thu hút khách du lịch. Từ đó đưa ra các kiến nghị cần thiết.

Tháo gỡ “điểm nghẽn” chính sách để thị trường bất động sản du lịch bứt phá
Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Theo đó, khung pháp lý cho thị trường bất động sản du lịch cần thống nhất định danh cụ thể hình thức đất xây dựng bất động sản du lịch, quy mô và vai trò của thị trường này, nhất là những vấn đề liên quan đến: Chính sách ưu đãi đặc thù; Pháp luật về đầu tư, kinh doanh; Cơ chế quản lý, sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người mua…

Cùng với đó, cần khẩn trương tạo lập hành lang pháp lý chính thức cho thị trường bất động sản du lịch; Hoàn thiện các quy định pháp luật về đất đai, pháp luật kinh doanh bất động sản và thủ tục đầu tư, sự thống nhất quản lý của nhà nước trong các Luật liên quan và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm giảm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp…

Trên cơ sở những nội dung trao đổi tại hội thảo, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp ý kiến, đề xuất các giải pháp tháo gỡ những bất cập của thị trường bất động sản du lịch, từ đó báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để có những biện pháp phù hợp nhằm hoàn thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản du lịch, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận năm 2021

Toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận năm 2021

TTTĐ - Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) vừa có báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận năm 2021 với chủ đề “Định vị lại thị trường”. Đây là báo cáo toàn cảnh và bao quát về thị trường bất động sản trong một năm vừa qua đầy biến động và nhiều điểm đáng lưu ý.
Tin khác
[Xem thêm]
Thời điểm vàng đầu tư bất động sản căn hộ tại phía Đông Thủ đô

Thời điểm vàng đầu tư bất động sản căn hộ tại phía Đông Thủ đô

TTTĐ - Với hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản, mật độ xây dựng thấp, không gian sống thoáng đãng và quy hoạch tiện ích đồng bộ… khu vực phía Đông Hà Nội với các dự án nổi bật như Le Grand Jardin hay BerRiver Jardin đang trở thành một điểm sáng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Theo nhận định của các chuyên gia, hiện tại chính là thời điểm chín muồi để lựa chọn đầu tư bất động sản tại khu vực đầy tiềm năng này.
Đón đầu cơ hội đầu tư bất động sản Việt Nam trong năm 2022

Đón đầu cơ hội đầu tư bất động sản Việt Nam trong năm 2022

TTTĐ - Với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ 6-7%, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến lý tưởng để đầu tư so với các nước trong khu vực, đặc biệt là mảng đầu tư vào thị trường bất động sản. Độc giả hãy cùng chuyên gia của Savills Việt Nam nhìn lại bức tranh tổng quan về những cơ hội đầu tư trong năm 2022, cũng như những gợi ý dành cho các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào thị trường trong thời gian tới.
Bất động sản xanh - Bài toán dành cho nhà đầu tư

Bất động sản xanh - Bài toán dành cho nhà đầu tư

TTTĐ - Theo Báo cáo Liên hợp quốc năm 2021, ngành xây dựng và bất động sản toàn cầu ghi nhận mức năng lượng tiêu thụ 36% với tổng lượng khí thải CO2 phát ra là 37%. Hướng tới chiến lược đầu tư và phát triển bền vững lâu dài, các nhà đầu tư bất động sản cũng cần cân nhắc thêm các yếu tố liên quan đến môi trường và xã hội.
Giải mã sức nóng của The Sea - căn hộ sát biển sở hữu lâu dài tại Phú Quốc

Giải mã sức nóng của The Sea - căn hộ sát biển sở hữu lâu dài tại Phú Quốc

TTTĐ - Sở hữu vị trí trung tâm dự án Sun Grand City Hillside Residence, nổi bật với “3 tầm view, 6 giá trị và ôm trọn 5 công trình biểu tượng”, 100% quỹ căn hộ tại The Sea ra mắt vào tháng 11 nhanh chóng tìm được chủ nhân trong ngày đầu tiên. Tính đến hiện tại, 70% tổng sản phẩm toàn dự án Sun Grand City Hillside Residence đã được trao đến khách hàng.
Xem phiên bản di động