Tháo gỡ điểm nghẽn, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mạnh mẽ hơn

Kinh tế -

TTTĐ - Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã tăng mạnh, bù lại giai đoạn "đìu hiu" của những tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tính đến ngày 20/8/2020, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 19,54 tỷ USD, bằng 86,3% so với cùng kỳ năm 2019.

TP HCM thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 6 tỷ USD Hà Nội điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư Bài 48: Nhiều giải pháp đồng bộ, “bứt tốc” trong thu hút vốn đầu tư
4137 thu hut dau tu
Các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến “Thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài: Hành động và giải pháp đột phá"

Đó là thông tin tại tọa đàm trực tuyến “Thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài: Hành động và giải pháp đột phá” diễn ra sáng 4/9.

Các chuyên gia kinh tế đều đánh giá, sự gia tăng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sau khi nước ta khống chế hiệu quả dịch Covid-19 cho thấy các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhìn thấy Việt Nam là địa điểm đầu tư hấp dẫn với những lợi thế cạnh tranh vốn có.

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng, Việt Nam hiện nay có sức hấp dẫn từ yếu tố bên trong và ngoài đối với thu hút FDI.

“Việt Nam có thị trường gần 100 triệu dân, nguồn lực lao động trẻ dồi dào, chi phí sản xuất cạnh tranh, hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, cải cách thủ tục hành chính đang quyết liệt, vị thế của nước ta trên thị trường thế giới đang rộng mở. Chúng ta nằm trung tâm Đông Nam Á với giao thông nhộn nhịp... đó là những yếu tố này làm tăng sức hấp dẫn. Hơn nữa, việc Việt Nam tham gia nhiều FTA nên nhiều cơ chế có ưu đãi, thị trường miễn thuế đang mở rộng. Đặc biệt, thời gian qua việc xử lý thành công đại dịch Covid-19 với mục tiêu kép vẫn đạt được vì thế Việt Nam càng hấp dẫn hơn", ông Hoàng cho hay.

Theo tiết lộ của ông Hoàng, qua quá trình làm việc có nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã đàm phán đặt dự án quy mô lớn từ 500 triệu USD đến cả tỷ USD tại Việt Nam.

Tại tọa đàm, các chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam đã đưa ra cái nhìn toàn diện, tổng quát, khách quan về những điểm mạnh trong đầu tư nước ngoài, đồng thời chỉ ra những điểm nghẽn cần tháo gỡ để dòng vốn đầu tư các nước đổ vào Việt Nam mạnh mẽ hơn.

4244 nguyen dinh cung 1572247864218
TS Nguyễn Đình Cung, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương

Theo TS Nguyễn Đình Cung, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, cho đến nay đầu tư nước ngoài phần lớn từ các nước Châu Á, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, gần đây là Trung Quốc. Rất ít vốn đầu tư từ Hoa Kỳ, Châu Âu. Tại sao lại như thế? Việt Nam kỳ vọng đầu tư từ Hoa Kỳ, Châu Âu như kỳ vọng vốn đi kèm công nghệ chất lượng cao lại không có. Vậy phải xem họ muốn gì để đáp ứng.

“Việt Nam nên có chế độ và chính sách đối với từng nhà đầu tư phải khác nhau, chúng ta gọi đó là "chính sách may đo". Đó là cuộc chơi cùng thắng cho cả hai và chúng ta phải hành động, phát hiện và xử lý đúng vấn đề cho nhà đầu tư”, ông Cung nói.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia kinh tế, Việt Nam cần có sự cải cách mạnh mẽ, tiếp tục cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư, chủ động và nhất quán về chính sách thu hút đầu tư.

Trước đây, các nhà đầu tư nước ngoài “e ngại” các “rào cản” thủ tục hành chính quá rườm rà, phức tạp, thậm chí nạn vòi vĩnh, "tham nhũng vặt" của một số công chức trong bộ máy hành chính cả ở Trung ương và địa phương.

Về vấn đề này, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) – TS Nguyễn Đình Cung đã nhiều lần lên án về vấn nạn “phong bì”, "văn hóa hoa hồng", chi phí bôi trơn… Đây chính là rào cản, là "nút thắt" cản trở rất nhiều đến dòng vốn đầu tư không chỉ của các doanh nghiệp FDI mà còn của các doanh nghiệp tư nhân trong nước. Điều này cần phải xóa bỏ triệt để và nhanh chóng. Có như vậy Việt Nam mới tận dụng được cơ hội vàng để đón các nhà đầu tư nước ngoài đến hợp tác, đầu tư, biến các tiềm năng thành sức mạnh cho nền kinh tế và tham gia vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Trí Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập đoàn Hòa Phát và những hoạt động xã hội ý nghĩa

Tập đoàn Hòa Phát và những hoạt động xã hội ý nghĩa

TTTĐ - Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Hòa Phát luôn thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp một cách thực chất và xuất phát từ tâm với phương châm “Hòa hợp cùng phát triển”. Trong 9 tháng đầu năm, Hòa Phát đã dành gần 16 tỷ đồng thực hàng loạt các chương trình an sinh xã hội, từ thiện, chung tay vì cộng đồng có ý nghĩa.
Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

TTTĐ - Sáng 29/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Liên kết 4 nhà về xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội” với sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội.
PV GAS tích cực phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí

PV GAS tích cực phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí

TTTĐ - Phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí, đường ống dẫn khí là công việc thường kỳ, thường xuyên được chú trọng và tăng cường của PV GAS và các đơn vị thành viên. Công tác phối hợp diễn ra dưới nhiều hình thức, đặc biệt quan tâm thắt chặt tình đoàn kết, nâng cao nhận thức hiểu biết của người dân để cùng chung ta xây dựng cộng đồng, bảo vệ các công trình quốc gia.
Văn Phú - Invest được vinh danh “Top 20 nhãn hiệu Nổi tiếng Việt Nam”

Văn Phú - Invest được vinh danh “Top 20 nhãn hiệu Nổi tiếng Việt Nam”

TTTĐ - Văn Phú - Invest vừa vinh dự được nhận giải “Top 20 Nhãn hiệu Nổi tiếng Việt Nam”, trong chương trình bình chọn “Nhãn hiệu nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam năm 2020” do Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận và trao tặng. Đây là năm thứ ba liên tiếp Văn Phú - Invest được vinh danh trong chương trình này.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động