Chủ nhật 25/09/2022 03:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH tại các địa phương

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với BHXH 6 địa phương phía Nam.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện Bước đi phù hợp với yêu cầu chuyển đổi số của ngành BHXH BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID Mức đóng cụ thể của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT

Theo đó, 6 cơ quan BHXH địa phương phía Nam gồm TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang. Hội nghị do Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam và đại diện lãnh đạo cùng một số phòng nghiệp vụ của BHXH 6 tỉnh, thành phố.

Hội nghị là hoạt động mở đầu cho chương trình làm việc của 4 Đoàn công tác với BHXH 63 tỉnh, thành phố nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh BHYT do các đồng chí lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam làm Trưởng đoàn. Dự kiến thời gian làm việc của 4 Đoàn công tác sẽ kéo dài từ ngày 13/8 đến 21/8/2022.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả tổ chức thực hiện công tác thu, thu nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Công tác khám chữa bệnh BHYT, kết quả giải quyết những vướng mắc trong thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT của BHXH 6 tỉnh, thành phố. Trên cơ sở đó, các đại biểu trao đổi, phân tích nguyên nhân, tháo gỡ vướng mắc và đề xuất giải pháp, phương hướng tiếp tục triển khai những tháng cuối năm 2022 để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH tại các địa phương
Ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam)

Theo báo cáo của lãnh đạo BHXH 6 địa phương, trong 7 tháng năm 2022, BHXH các tỉnh đã có nhiều nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Trước những áp lực về chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, BHXH các địa phương đã có sự chủ động trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm tổ chức, thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, đề ra nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; Đồng thời, phối hợp tốt với các ban ngành liên quan trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, khối lượng công việc còn lại trong 5 tháng cuối năm 2022 rất lớn, nhất là tại các địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Theo ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam), sau cao điểm dịch bệnh, lực lượng lao động ở các địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đa phần đã quay lại với công việc nhưng dự kiến vẫn có khoảng 550.000 lao động chưa quay trở lại.

Trong số này, các địa phương đã phát triển được 350.000 người tham gia - như vậy còn khoảng 200.000 người cần phải phát triển tiếp. "BHXH các địa phương cần phải có phân tích, đánh giá cụ thể đối tượng tiềm năng; Bám sát doanh nghiệp, mở hội nghị đối thoại với doanh nghiệp; Phối hợp với các cơ quan liên quan để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; Ngoài ra, cần chú trọng phân tích, đánh giá các nhóm tham gia như nhóm BHYT học sinh, sinh viên, nhóm do ngân sách nhà nước đóng, nhóm BHYT hộ gia đình… nhằm đảm bảo công tác phát triển người tham gia đạt hiệu quả", ông Hào nhấn mạnh.

Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH tại các địa phương
Ông Phan Văn Mến Giám đốc BHXH TP HCM

Trong công tác khám chữa bệnh BHYT, đại diện BHXH 6 địa phương cho biết, nhiều vấn đề vướng mắc thời gian qua đã được giải quyết khá tốt, trong đó có những tồn tại liên quan chi phí khám chữa bệnh BHYT của những năm trước đây, cũng như tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế.

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh xảy ra trường hợp thiếu thuốc, vật tư y tế, BHXH thành phố đã phát hành nhiều công văn đôn đốc công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế. Trong tháng 7/2022, một số cơ sở khám chữa bệnh xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, nên BHXH TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế đã và đang nỗ lực phối hợp để giải quyết.

Còn theo đại diện BHXH tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không có dấu hiệu thiếu thuốc, do kết quả đấu thầu thuốc năm 2021 kéo dài tới 18 tháng (đến cuối năm 2022). Tuy nhiên, còn một số vướng mắc về chi phí khám chữa bệnh BHYT của các năm trước đang được BHXH tỉnh và Sở Y tế nỗ lực phối hợp giải quyết.

Tại Long An, còn gặp vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan việc xã hội hóa máy móc, trang thiết bị mượn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, nên BHXH tỉnh đang tích cực tham gia giải quyết vấn đề này.

Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH tại các địa phương
Toàn cảnh hội nghị

Tại Bình Dương, đến nay việc thiếu thuốc, vật tư y tế đã được giải quyết cơ bản, song việc xử lý tồn đọng về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT các năm trước khá phức tạp do một số Bệnh viện vượt quỹ, vượt trần, áp sai giá, vượt công suất giường và một số cơ sở y tế gia tăng chi phí bất thường…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, trong thời gian còn lại của năm 2022, BHXH các địa phương cần quyết tâm triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, cần phân tích cụ thể, nhận diện rõ dư địa để phát triển người tham gia BHXH, BHYT một cách bền vững.

"Trong công tác thu, BHXH địa phương cần nhận diện rõ 3 chỉ tiêu tổng thể song hành nhau là chặn nợ, thu nợ và tổng nợ của địa phương phải giảm. Đối với việc phát triển người tham gia BHYT, cần rà soát số học sinh sinh viên làm sao tiệm cận 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT. Chủ động rà soát, tham mưu cho địa phương có chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện…", Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH tại các địa phương
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng yêu cầu, BHXH các địa phương cần nhìn nhận thực tế khách quan để rút ra bài học kinh nghiệm và có giải pháp kịp thời. Đặc biệt, BHXH các địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh rà soát chi phí khám chữa bệnh BHYT đảm bảo quyết liệt, rõ ràng.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng lưu ý: "Đối với những bất thường trong chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT phải dừng lại kiểm tra, rà soát ngay để có giải pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, cần chủ động phối hợp tháo gỡ các vấn đề vướng mắc về thuốc, vật tư y tế; Nỗ lực cân đối dự toán được giao, đảm bảo quyền lợi người khám chữa bệnh BHYT".

Theo kế hoạch, từ ngày 13-21/8/2022, thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức 4 Đoàn công tác do Tổng Giám đốc và ba Phó Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn trực tiếp xuống làm việc với 7 cụm BHXH các tỉnh, thành phố để tiếp tục đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh BHYT tại các địa phương.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

TTTĐ - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Bộ Công an đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai an sinh xã hội và các sản phẩm, dịch vụ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. Sau đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn đã khắc phục toàn bộ số tiền nợ, người lao động được đảm bảo quyền lợi.
Hà Nội hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đạt 116,5%

Hà Nội hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đạt 116,5%

TTTĐ - Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đến ngày 5/9, TP Hà Nội đã có 371.638 lượt người lao động được hỗ trợ 194.111.500.000 đồng tiền thuê nhà; Đạt 116,5% số tiền giải ngân so với số dự kiến (lần 2).
Để người lao động nhận đúng, đủ, kịp thời tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Để người lao động nhận đúng, đủ, kịp thời tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Sau 25 ngày triển khai quyết liệt Nghị quyết số 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đạt khoảng 98% tổng số hồ sơ phải thực hiện. Hiện đã có 28 BHXH tỉnh, thành phố hoàn thành công tác này.
Xem phiên bản di động