Chủ nhật 29/05/2022 09:53 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tháo gỡ từng “nút thắt”, nỗ lực hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Hà Nội đang bước vào giai đoạn gấp rút đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của năm 2021 trong bối cảnh thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Với quyết tâm bứt phá khỏi sự đình trệ, các Sở, ngành TP đang khẩn trương tháo gỡ các “nút thắt” cho doanh nghiệp. Song song đó, các quận, huyện, thị xã nhanh chóng lên kế hoạch khôi phục kinh tế, với quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu của năm.

Xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng, khai thác triệt để các nguồn lực cho đầu tư phát triển Hà Nội thúc đẩy các giải pháp tăng trưởng kinh tế kết hợp phòng, chống dịch Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2021 của Hà Nội

Phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu đề ra

9 tháng năm 2021, Hà Nội triển khai nhiều đợt giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Việc này khiến TP không tránh khỏi thiệt hại về kinh tế. Quý III, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Hà Nội ước tính giảm 7,02% so với cùng kỳ năm ngoái; Việc giải ngân vốn đầu tư công cũng bị ảnh hưởng nặng nề, toàn thành phố chỉ giải ngân được 15.779,698 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch thành phố giao sau điều chỉnh và đạt 37,8% kế hoạch Thủ tướng giao. Đáng lưu ý, có 7 quận, huyện, thị xã thực hiện các dự án nhiệm vụ chi thành phố có tỷ lệ giải ngân dưới 10%, trong đó có quận Hoàng Mai.

Các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Quất Động (huyện Thường Tín) vẫn nỗ lực duy trì sản xuất đảm bảo “mục tiêu kép”
Các doanh nghiệp đang nỗ lực duy trì sản xuất, đảm bảo “mục tiêu kép”

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, kinh tế của quận 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 4,28% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số tăng trưởng của các ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp đều đạt thấp so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, quận Tây Hồ cũng gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế. 9 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh của quận chỉ đạt 49,9% so với kế hoạch năm; Doanh thu thương mại, dịch vụ, du lịch mới đạt 48,8% so với kế hoạch.

Một số huyện như Thanh Trì, Chương Mỹ, Đan Phượng, tuy đạt tốc độ tăng trưởng dương, song vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra do tác động của dịch bệnh.

Trước thực tế trên, linh hoạt thích ứng trong giai đoạn mới, Hà Nội đang từng bước chuyển trạng thái từ “không Covid” sang kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh như Chính phủ chỉ đạo. Các hoạt động sản xuất kinh doanh thời điểm này phải hoạt động hết công suất để bù lại thời gian trước.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, những tháng cuối năm, quận sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch năm 2021 đã đề ra. Trong đó, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mặc dù vẫn đạt tốc độ tăng trưởng dương trong 9 tháng năm 2021, song các huyện Chương Mỹ, Đan Phượng, Thanh Trì… cũng đã nhanh chóng lên kế hoạch phục hồi đà tăng trưởng và ứng phó linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh. Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, cùng với việc tiếp tục duy trì hoạt động các “pháo đài" chống dịch tại 16 xã, thị trấn, huyện sẽ tập trung triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường để các doanh nghiệp và người dân khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Trong khi đó, huyện Chương Mỹ đã có phương án tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, mời gọi và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn; Triển khai các chương trình khuyến công; Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm song hành với quảng bá du lịch.

Theo dõi sát sao “sức khỏe” của doanh nghiệp

Quyền Giám đốc Sở Công thương TP Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở Công thương đã cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư đã khẩn trương xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế trong lĩnh vực công thương. Với ngành công nghiệp, Sở sẽ tập trung hỗ trợ 250-300 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; Hỗ trợ làng nghề tìm kiếm thị trường; Triển khai các chương trình khuyến công đã được phê duyệt...

Sở cũng sẽ tiếp tục bảo đảm hàng hóa cho chống dịch trong trạng thái mới; Triển khai các sự kiện kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại; Khởi động lại các trung tâm thương mại, chợ phải đóng cửa vì dịch Covid-19...

Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho hay, trong 3 tháng còn lại đơn vị theo dõi sát sao hoạt động sản xuất kinh doanh, “sức khỏe” của doanh nghiệp; Tiếp tục đánh giá tác động từ việc áp dụng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ để dự báo mức độ ảnh hưởng đến thu ngân sách. Từ đó, chủ động xây dựng các kịch bản thu ngân sách nhà nước theo từng tuần, tháng, quý để kịp thời đề ra giải pháp thu ngân sách phù hợp với từng giai đoạn.

Trong tháng 9/2021, Hà Nội đã có 922 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và hơn 1.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 161% so tháng trước. Số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động giảm mạnh so với tháng 8/2021.

Tại hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP trong bối cảnh dịch Covid-19 mới đây, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp với phương châm không chờ đợi.

Đây là dịp để các cấp, ngành nắm chắc thực trạng khó khăn của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh; Thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, sớm đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới.

Hiện, TP đang tập trung chỉ đạo rà soát tổ chức bộ máy, đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục những vấn đề chồng chéo để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. Đồng thời, TP thành lập bốn tổ công tác nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Khó khăn về thủ tục hành chính; Khó khăn trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, đô thị; Bảo đảm nguồn thu, thúc đẩy giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản.

Tất cả nhằm gỡ các “nút thắt”, huy động các nguồn lực trong xã hội, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2021 của thành phố ở mức cao nhất.

Thủ tướng yêu cầu xem xét giảm chi phí các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu Thủ tướng yêu cầu xem xét giảm chi phí các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu
Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc chênh lệch giá bán lợn hơi và thịt lợn Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc chênh lệch giá bán lợn hơi và thịt lợn
Bộ Y tế cần sớm ban hành Thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 Bộ Y tế cần sớm ban hành Thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19
Còn nhiều việc phải làm để phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn Còn nhiều việc phải làm để phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn
Các y, bác sĩ đã truyền cảm hứng về đức hy sinh, trách nhiệm với đồng bào Các y, bác sĩ đã truyền cảm hứng về đức hy sinh, trách nhiệm với đồng bào
Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch
Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

TTTĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 651/QĐ-TTg ngày 27/5/2022 tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 cá nhân là các vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tổ chức tại Việt Nam năm 2022.
Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục

Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục

TTTĐ - Có 31,6% phụ nữ phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong 12 tháng; Cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người (32%) bị chồng bạo lực thể xác hoặc bạo lực tình dục. Đáng chú ý, có 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác và/hoặc tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ, chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ.
Tin khác
[Xem thêm]
Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

TTTĐ - Để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước đối với các Khu công nghiệp (KCN), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, tập trung phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

TTTĐ - Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp này.
Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

TTTĐ - Mặc dù phân thành 3 cấp chuyên môn nhưng người bệnh không lựa chọn cấp cơ sở mà chọn tuyến tỉnh, Trung ương vì được thông tuyến bảo hiểm. Điều này tạo ra tình trạng quá tải ở Trung ương, còn địa phương thì vắng. Vì thế, việc sửa đổi Luật khám, chữa bệnh cần hướng đến việc giảm quá tải cho tuyến trên.
Xem xét quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

Xem xét quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

TTTĐ - Một số nghị quyết quy phạm pháp luật đáng chú ý sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp, như: Quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP; Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại nội thành…
Làm rõ trường hợp cấp bách Cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị

Làm rõ trường hợp cấp bách Cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị

TTTĐ - Sáng 26/5, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Các ý kiến đại biểu đề nghị làm rõ hơn quy định cho phép CSCĐ huy động người, phương tiện, thiết bị tại Điều 16 của dự thảo Luật.
Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

TTTĐ - Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng vũ trang nói chung, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) nói riêng cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Đây là các tình huống phát sinh ngoài dự kiến, rất đa dạng khó lường.
Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

TTTĐ - Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.
Xem phiên bản di động