Thứ năm 06/10/2022 17:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tháo gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội đã cử nhiều đoàn công tác xuống làm việc, hỗ trợ nghiệp vụ cho các cán bộ tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai. Qua đó đã tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Hà Nội: Trên 17 ngàn lượt người dùng thẻ CCCD gắn chip đi khám chữa bệnh BHYT Các mức hưởng BHYT khi sinh con Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình: Chi phí nhỏ, lợi ích lớn Đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT Hệ thống thông tin giám định BHYT góp phần quản lý quỹ hiệu quả, minh bạch

Nhiều vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai. Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho biết: Trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, có việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và cơ sở khám chữa bệnh, tới đây, BHXH Việt Nam sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế và cơ sở khám chữa bệnh của một số địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Hồng, Phó Giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai - đơn vị được thí điểm tự chủ toàn phần gặp vô vàn khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực tài chính. Riêng với việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT vẫn là một trong những vấn đề tồn đọng thời gian dài với nhiều vướng mắc.

Tháo gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT
Ông Vũ Văn Hồng, Phó Giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Bạch Mai

Ông Hồng cũng cho biết, trong thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội đã cử nhiều đoàn công tác xuống làm việc, hỗ trợ nghiệp vụ cho các cán bộ của bệnh viện. “Hôm nay dù là ngày cuối tuần, nhưng Đoàn công tác do lãnh đạo BHXH Việt Nam xuống bệnh viện để phối hợp tháo gỡ khó khăn - đây là điều mà lãnh đạo, cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai vô cùng trân quý. Khi tài chính của Bệnh viện Bạch Mai gặp rất nhiều khó khăn thì việc thanh quyết toán các khoản chi phí khám chữa bệnh BHYT tồn đọng sẽ giúp bệnh viện rất nhiều”, ông Hồng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, một số vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT của bệnh viện thuộc giai đoạn 2017-2020. Trong đó, các nội dung đã được thanh toán sau khi có kết luận của Bộ Y tế hoặc sau khi bệnh viện làm việc với lãnh đạo cơ quan BHXH nhưng chưa được thanh toán giai đoạn trước kết luận khoảng gần 4 tỷ đồng. Các nội dung từ chối thanh toán gồm 13 hạng mục, chủ yếu liên quan tới các dịch vụ kỹ thuật.

Tháo gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Đối với một số vướng mắc chưa thống nhất, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra 9 hạng mục với khoảng 26 tỷ đồng chưa được thanh toán. Đặc biệt, riêng khoản chi phí vượt tổng mức thanh toán năm 2020 là gần 21,8 tỷ đồng. Về số tiền hơn 3,1 tỷ đồng bị từ chối thanh toán trong khoảng thời gian năm 2016-2017 (đối với nội dung xuất toán phẫu thuật mổ Oarm), Bệnh viện Bạch Mai khẳng định và cam kết: "Tất cả các dịch vụ kỹ thuật trên đã thực hiện cho người bệnh BHYT trong thời gian thí điểm, chờ quyết định phê duyệt chính thức và theo đúng yêu cầu chuyên môn, không lạm dụng, không thu của người bệnh bất cứ chi phí nào thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT".

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai cũng nêu 4 nội dung bất cập về cơ chế, chính sách với số tiền đề nghị thanh toán là hơn 1,1 tỷ đồng.

Tập trung bảo vệ quyền lợi của người dân

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Những nội dung được nêu tại buổi làm việc rất quan trọng, đòi hỏi cần phải giải quyết nhanh chóng. Theo ông Hòa, thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai đã có rất nhiều buổi làm việc để tháo gỡ, nhưng do vướng mắc về chính sách, nên những nội dung này đa phần đều tồn tại từ thời gian trước.

“Tôi rất chia sẻ với Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên có những nội dung phải thực hiện theo đúng quy trình và quy định của pháp luật. Hiện còn tồn khoảng 10.000 hồ sơ, trong đó có 34 hồ sơ bệnh viện không cung cấp được hồ sơ bệnh án, nên phía BHXH thành phố Hà Nội không thể thanh toán được”, ông Hòa nêu rõ.

Tháo gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT
Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội

Liên quan đến vấn đề thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tồn đọng trong giai đoạn 2020-2021, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến (BHXH Việt Nam) nhấn mạnh: Điều 32 Luật BHYT có quy định thời điểm quyết toán là tháng hoặc quý. Vì vậy, BHXH thành phố Hà Nội đã thực hiện đúng công tác thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với Bệnh viện Bạch Mai.

Riêng đối với những đề xuất hồi tố chi phí của Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Tuấn Đức cho rằng, cần phải nghiên cứu, thảo luận kỹ hơn, bởi việc này thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý cấp cao hơn.

Trong khi đó, theo ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) thời gian qua, con số thanh quyết toán của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2019-2021 giảm rõ rệt, ảnh hưởng lớn tới hoạt động của bệnh viện mà nguyên nhân chủ yếu được nhận định là do tác động của dịch COVID-19. Thấu hiểu được điều này, BHXH thành phố Hà Nội đã có sự hỗ trợ rất lớn trong công tác phối hợp nhằm giúp bệnh viện tháo gỡ khó khăn trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Tháo gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT
Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến (BHXH Việt Nam)

Cũng theo ông Phúc, để khắc phục những tồn đọng này, Bệnh viện Bạch Mai cần tập trung chuẩn hóa dữ liệu để phục vụ hiệu quả công tác thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, cũng như quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT… Đối với những kiến nghị của Bệnh viện Bạch Mai, theo ông Phúc, cần nêu rõ các nội dung như chậm thanh toán hay chưa thanh toán và nguyên nhân…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn chia sẻ với những khó khăn hiện tại của Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời cho biết, đây cũng là khó khăn chung của các cơ sở y tế và cơ quan thực hiện chính sách. “Chúng tôi luôn đồng hành với Bệnh viện Bạch Mai trong khắc phục khó khăn, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho Nhân dân và cho người bệnh BHYT”, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn khẳng định.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

TTTĐ - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Bộ Công an đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai an sinh xã hội và các sản phẩm, dịch vụ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. Sau đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn đã khắc phục toàn bộ số tiền nợ, người lao động được đảm bảo quyền lợi.
Xem phiên bản di động