Thắp sáng đường quê Cao Phong...

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Chỉ về xã Thu Phong (Cao Phong, Hòa Bình) 6 ngày nhưng Đội Sinh viên tình nguyện Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã hoàn thành rất nhiều công việc. Trong đó, công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” đã mang đến niềm vui lớn cho người dân nơi đây.    

Đưa Cam Cao Phong lên các chuyến bay Vietnam Airlines

Xóm Mới rộn ràng hơn

Anh Đặng Văn Dũng, Trưởng thôn xóm Mới (xã Thu Phong, Cao Phong, Hòa Bình) kể: “Toàn thôn có 58 hộ dân chủ yếu làm nông nghiệp. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước các con đường liên thôn, liên xóm đã được bê tông hóa. Tuy nhiên, kinh tế còn nghèo nên xóm chưa có đèn đường. Việc người dân di chuyển vào ban đêm rất nguy hiểm bởi xung quanh là đồi núi, dân cư thưa thớt. Vì thế, từ lâu bà con mong muốn có đèn thắp sáng đường quê”.

Thắp sáng đường quê Cao Phong...
Thành viên Đội Sinh viên tình nguyện kéo dây điện

Giữa tháng 7, bà con xóm Mới nói riêng, nhân dân xã Thu Phong nói chung vui mừng đón Đội Sinh viên tình nguyện Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội về trong Chiến dịch Mùa hè xanh. Ổn định xong chỗ ở, các chiến sĩ áo xanh nhanh chóng bắt tay vào thực hiện các phần việc: Giúp dân thu hoạch ngô, chăm sóc cây cam, vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm và đài tưởng niệm...

Đặc biệt, đội tình nguyện đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên xã Thu Phong và người dân xóm Mới thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”.

Thắp sáng đường quê Cao Phong...
Việc kéo dây, lắp bóng điện được các bạn nam tình nguyện đảm nhận

Các chiến sĩ áo xanh cùng người dân nô nức kéo đường dây và lắp đèn đường. Công việc vận chuyển và mắc dây nặng nhọc được các bạn nam giải quyết một cách dễ dàng. Còn việc đấu đèn nhẹ nhàng hơn, không yêu cầu thể chất thì được giao cho thành viên nữ. Công việc cũng không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.

“Với tinh thần tình nguyện cao nhất, cả đội tập trung phối hợp cùng người dân thực hiện các phần việc. Chỉ gần 2 ngày, công trình “Thắp sáng đường quê” đã được hoàn thành”, Nguyễn Ngọc Cường, đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

Thắp sáng đường quê Cao Phong...
Người dân và sinh viên tình nguyện cùng hợp sức để hoàn thành công trình

Giây phút đóng điện, đèn sáng đã đến. Cả xóm Mới rộn ràng hơn trong ánh sáng đèn điện và tiếng reo hò vui mừng. “Từ nay, người dân được đi trên con đường sáng sủa, an toàn nên mọi người vui lắm. Cảm ơn chính quyền, ban ngành, đặc biệt các bạn trẻ đã quan tâm, sẻ chia khó khăn với người dân xóm Mới”, anh Đặng Văn Dũng xúc động chia sẻ.

Ði dân nhớ, ở dân thương

Để đáp ứng đúng yêu cầu của địa phương, trước khi về Thu Phong, Đội Sinh viên tình nguyện đã có chuyến đi tiền trạm. Họ cũng phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên xã trong trao đổi thông tin, thực hiện các phần việc.

Thắp sáng đường quê Cao Phong...
Ngoài công trình "Thắp sáng đường quê" sinh viên tình nguyện còn giúp người dân chăm sóc cây cam

Anh Bùi Ngọc Ước, Bí thư Đoàn xã Thu Phong chia sẻ: “Nhờ sự phối hợp chặt chẽ nên công trình “Đường điện thắp sáng đường quê” nhanh chóng được hoàn thành. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn “ba cùng” với người dân. Họ giúp dân thu hoạch ngô, chăm sóc cây cam, vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm và đài tưởng niệm. Những hoạt động này được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Chỉ ít ngày ở Thu Phong nhưng tình cảm quân dân đã gắn bó”

Theo Nguyễn Ngọc Cường, Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, toàn Đội có 40 người, thực hiện chuyến tình nguyện trong thời gian 6 ngày tại xã Thu Phong. Mỗi người một quê khác nhau nhưng khi chung một đội thì hòa nhịp rất nhanh. Ngày đầu có chút bỡ ngỡ nhưng hôm sau bắt tay vào làm thì mọi người rất hăng say, trách nhiệm với công việc của mình.

Thắp sáng đường quê Cao Phong...
Thu hoạch ngô giúp nhân dân xã Thu Phong

Ngọc Cường cho biết: “Đội làm việc với phương châm “Đi dân nhớ, ở dân thương và làm dân tin”. Mục tiêu của chúng mình là góp phần làm cho quê hương Thu Phong thêm khang trang, sạch đẹp”.

Đây cũng là năm thứ hai Cường tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh. Năm ngoái, chàng trai trai trẻ cùng tình nguyện viên khác về với xã Phúc Đường (huyện Như Thanh, Thanh Hóa). Mỗi chuyến đi để lại cho Cường cảm xúc khác nhau nhưng giống như nhiều tình nguyện viên khác, chàng trai trẻ cảm thấy hạnh phúc, tự hào khi Mùa hè xanh về được góp phần nhỏ bé xây dựng các làng quê.

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
HUS Racing- sân chơi công nghệ 4.0 của bạn trẻ

HUS Racing- sân chơi công nghệ 4.0 của bạn trẻ

TTTĐ - Chung kết cuộc thi đua xe công nghệ mang tên HUS Racing dành cho học sinh trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội ) được tổ chức với sự tham gia tranh tài của 8 đội thi.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động