×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thắp sáng niềm tin trở lại với cộng đồng

Nhịp sống trẻ | Thứ tư, 05/12/2018 09:43 (GMT+7)
Thắp sáng niềm tin trở lại với cộng đồng

Chương trình “Thắp sáng niềm tin” do Huyện đoàn Sóc Sơn tổ chức (Ảnh: Phương Thanh)

TTTĐ - Ma túy có tác hại khôn lường đối với con người và cộng đồng xã hội. Ma túy cũng khiến người sử dụng gặp ảo giác, dẫn đến những vụ việc đáng tiếc… Những nội dung này đã được Đoàn Thanh niên huyện Sóc Sơn (Hà Nội) truyền tải khéo léo qua chương trình “Thắp sáng niềm tin”.

Bài liên quan

Theo anh Nguyễn Mạnh Dương, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Sóc Sơn, “Thắp sáng niềm tin” là hoạt động được tổ chức thường niên, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Đoàn - Hội; sự quan tâm, chia sẻ của đoàn viên, thanh niên đối với những học viên trong độ tuổi thanh niên tại các cơ sở cai nghiện trên địa bàn. Chương trình cũng nhằm tạo động lực để các học viên cai nghiện tốt, sớm trở về hòa nhập với cộng đồng.

Vì thế, chương trình được Đoàn Thanh niên dày công thực hiện, lên kế hoạch chi tiết để truyền tải sâu sắc các thông điệp nhân văn tới đoàn viên, thanh niên cũng như học viên ở cơ sở cai nghiện. Với không khí ấm áp, thân tình các học viên được giao lưu, trò chuyện cùng người thân, khách mời đến từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hà Nội, bác sỹ của Cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội.

“Những tâm tư, tình cảm của người thân cũng như xã hội trong chương trình đã khơi dậy niềm tin, sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của những học viên như mình. Chúng mình sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện để sớm trở lại hòa nhập với cộng đồng”, Đinh Tuấn, học viên Cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội cho biết.

Ngoài việc giao lưu, chia sẻ, các học viên còn được đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trao đổi về các loại ma túy có mặt ở Việt Nam hiện nay. Những tác động khôn lường của ma túy đối với con người và xã hội. Mặt khác, các y, bác sĩ cũng lý giải và cung cấp kiến thức để người cai nghiện chế ngự cảm giác “thèm nhớ” thôi thúc thực hiện hành vi sử dụng ma túy. Nhận diện và biết cách đối phó với cơn thèm nhớ chính là một trong những bài học quan trọng đầu tiên đối với học viên trong giai đoạn phục hồi, chống tái nghiện.

Sự quan tâm, chung sức của các cấp, ngành đã giúp chương trình ngày càng có uy tín và lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chương trình cũng huy động được các nguồn lực của đoàn viên, thanh niên và xã hội tham gia tích cực vào công tác giáo dục học viên tại các cơ sở cai nghiện trong độ tuổi thanh niên; giúp họ cải tạo tiến bộ và tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, chương trình đã phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; sự quan tâm chia sẻ, phối hợp chặt chẽ với cơ sở cai nghiện trong giáo dục cải tạo, hướng nghiệp, dạy nghề cho học viên; tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng. 

“Sau mỗi chương trình, chúng tôi đúc kết các mô hình thực tế, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng phương pháp giáo dục, giúp đỡ thanh niên sau cai nghiện. Ngoài ra, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm tới công tác phối hợp với lực lượng công an địa phương, các ban, ngành trong tiếp nhận, quản lý và giúp đỡ, tạo điều kiện cho thanh niên hoàn lương”, anh Nguyễn Mạnh Dương, Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn nhấn mạnh.

“Đây là bài tuyên truyền về phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán” của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nguyễn Dũng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...