Thứ năm 11/08/2022 00:33 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thấp thỏm chờ điểm chuẩn

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Theo kế hoạch dự kiến của Sở GD&ĐT Hà Nội, chậm nhất 9/7, Sở sẽ công bố điểm bài thi của thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023. Những ngày này, rất nhiều học sinh cảm thấy hồi hộp, thấp thỏm chờ điểm chuẩn.

Trường THPT đầu tiên của Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 Đà Nẵng: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10, cao nhất 56,38 điểm

“Như ngồi trên đống lửa”

Đây là những tâm trạng của đa số học sinh vừa tham gia kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội vừa qua.

Em Nguyễn Đình Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) dù đang về quê nghỉ ngơi sau một thời gian ôn luyện vào lớp 10 hết sức căng thẳng nhưng em cho biết, tâm trạng khá thấp thỏm, sốt ruột chờ kết quả thi mới yên tâm được.

“Ngày nào trong nhóm lớp chúng em cũng vào họp và bàn tán về kết quả thi. Ai cũng ngóng chờ điểm số. Năm nay “heo vàng” quá đông, đề thi vừa sức nên em nghĩ điểm đầu vào các trường cũng sẽ tăng. Dù bố mẹ định hướng cho em chọn trường khá an toàn nhưng em vẫn cảm thấy lo lắng. Khi nào có điểm số, em mới thực sự yên tâm để nghỉ xả hơi được”, Đình Trung chia sẻ.

Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 công lập năm 2022 trong ngày 9/7
Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 công lập năm 2022 trong ngày 9/7

Cùng chung tâm trạng ngóng điểm, Trần Gia Bảo ở Cầu Giấy cho biết: “Từ khi thi xong em chỉ ở nhà. Em thực sự lo ngại, bởi với mức 7,5 điểm mà em chọn trường trong nội thành là khá chới với. Em mong chờ biêt điểm để em có thể yên tâm, không bị thấp thỏm như bây giờ nữa.

Từ khi con thi xong, chị Nguyễn Thu Quỳnh (quận Thanh Xuân) cũng thấy nhẹ nhõm đi phần nào nhưng ngay sau đó, chị lại nóng lòng "như lửa đốt" chờ điểm thi của con xem có đỗ vào nguyện vọng như gia đình mong muốn không. Vài ngày nay, tiếng thông báo điện thoại của chị liên tục reo bởi thông báo từ diễn đàn, hội nhóm của những phụ huynh có con thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay. Càng gần ngày công bố điểm thi, trên các diễn đàn càng xôn xao, nhiều chia sẻ, tâm sự cảm động về việc chờ điểm chuẩn vào lớp 10. "Vào các nhóm này mới thấy cha mẹ nào cũng "đứng ngồi không yên" chờ kết quả thi của con", chị Quỳnh nói.

Có con thi vào trường có tỷ lệ chọi đứng đầu Thủ đô, anh Hoàng Đức Bảo (quận Cầu Giấy) nói: “Để con có sự chuẩn bị tốt nhất, ngoài ôn tại trường, chưa yên tâm, nhà mình còn cho con học thêm tại trung tâm có tiếng. Các kỳ thi thử điểm của cháu khá tốt, có thể đỗ trường công lập top đầu. Kỳ thi vừa qua con làm bài cũng được, hiện cả gia đình vẫn như đang ngồi trên đống lửa vì đề dễ là dễ chung, nếu điểm chuẩn cao, nhà mình không chắc con đỗ nguyện vọng 1.”

Áp lực chồng áp lực

Trong tổng số gần 107.000 sĩ tử, chỉ có khoảng 70.000 suất vào các trường THPT công lập. Đây thực sư là một áp lực rất lớn, không chỉ với các em học sinh mà cả với các bậc phụ huynh.

"Gần một năm học trực tuyến, kiến thức bập bõm. Đi thi dù đề có dễ thì cũng là dễ chung. Mình sợ năm nay điểm cao chót vót, sẽ khó đạt đúng nguyện vọng như mong muốn. Nếu không đỗ vào nguyện vọng 1, mình sẽ rất buồn và nản.", Nguyễn Hoàng Anh ở quận Cầu Giấy chia sẻ.

Phụ huynh dặn dò con trước giờ thi vòa lớp 10 mới đây
Phụ huynh dặn dò con trước giờ thi vòa lớp 10 mới đây

Nhiều ý kiến cho rằng, con mới 15 tuổi mà nghe tin đỗ điểm cao, cả nhà như đón tin đỗ đại học hay một cái gì đó vĩ đại lắm, ngược lại, khi con không đỗ thì cả nhà cùng buồn… áp lực này đáng lẽ không nên có. Cha mẹ hãy cứ coi kỳ thi này là bình thường. Hãy lựa chọn cho con mình một môi trường học tập phù hợp, trường công hay trường tư không quan trọng, quan trọng là môi trường đó thích hợp để con phát triển được tốt hơn.

Theo thông tin, Sở GD&ĐT Hà Nội, sau khi hoàn thành công tác tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi. Dự kiến, chậm nhất vào ngày 9/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi các môn của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ https://hanoi.edu.vn.

Ngay sau khi có điểm thi, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển tại trường trung học phổ thông công lập và trường trung học phổ thông chuyên, đồng thời yêu cầu các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã nhận và bàn giao phiếu báo kết quả thi cho các trường THPT để phát cho học sinh kịp thời làm thủ tục xác nhận nhập học theo quy định.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng

Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hải Phòng khóa XIV, nhiệm kỳ 2022-2027 đã bầu 40 anh, chị vào Ban chấp hành khóa mới; Ban thường vụ 12 anh, chị. Trong đó, chị Vương Toàn Thu Thủy tái đắc cử Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng, 3 Phó Bí thư là anh Lê Khắc Nguyên Anh, chị Nguyễn Thị Thủy và anh Nguyễn Văn Hiếu.
“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Tuyên dương 70 giáo viên dạy học sinh THPT

“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Tuyên dương 70 giáo viên dạy học sinh THPT

TTTĐ - Ngày 10/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đây là hoạt động nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; Chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Tin khác
[Xem thêm]
Học phí Đại học tăng và câu chuyện “liệu cơm gắp mắm”

Học phí Đại học tăng và câu chuyện “liệu cơm gắp mắm”

TTTĐ - Từ năm 2022, tự chủ đại học đi kèm với tăng học phí là lựa chọn của nhiều cơ sở đào tạo Đại học do không còn được cấp ngân sách. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu việc đồng loạt tăng học phí có làm thu hẹp cơ hội học tập của một bộ phận sinh viên thuộc diện khó khăn hay không?
Đồng chí Phùng Văn Hiệp trúng cử Bí thư Đoàn Thanh niên Đài truyền hình Việt Nam

Đồng chí Phùng Văn Hiệp trúng cử Bí thư Đoàn Thanh niên Đài truyền hình Việt Nam

TTTĐ - Ngày 8/8, tại Hà Nội, 163 đại biểu đại diện cho hơn 1700 đoàn viên từ 27 cơ sở Đoàn đã tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đài Truyền hình Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề "Tuổi trẻ Đài Truyền hình Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo".
Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

TTTĐ - “Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng của Thành đoàn và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo quận để tổ chức, triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trên địa bàn trong nhiệm kỳ vừa qua”.
Đồng chí Đào Tuấn Anh trở thành tân Bí thư Đoàn Thanh niên Handico

Đồng chí Đào Tuấn Anh trở thành tân Bí thư Đoàn Thanh niên Handico

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã bầu Ban chấp hành gồm 15 đồng chí. Tại hội nghị Ban chấp hành lần thứ nhất, đồng chí Đào Tuấn Anh được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên Handico.
Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

TTTĐ - Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Mở Hà Nội trong giai đoạn 2019- 2022 đạt được nhiều kết quả ấn tượng trên các lĩnh vực. Điều đó đã thể hiện được quyết tâm đoàn kết, chủ động, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thử thách cuả tuổi trẻ nhà trường, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ IX và các mục tiêu phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới.
Xem phiên bản di động