Thay đổi thói quen để giảm rác thải nhựa

Môi trường -

TTTĐ - Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành phố đã có những hoạt động tiên phong trong phong trào “Hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Những mô hình, sáng kiến, cách làm hiệu quả của Hội đang dần được nhân rộng, góp phần hạn chế sử dụng đồ nhựa trong sinh hoạt và giảm rác thải nhựa ra môi trường.

Tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý, giảm thiểu chất thải nhựa Vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa ở Đông Nam Á giữa đại dịch Khởi công nhà vệ sinh sử dụng vật liệu từ chai nhựa

Một trong số đó có thể kể đến mô hình “Chi hội phụ nữ sử dụng làn khi đi chợ” của Hội phụ nữ quận Tây Hồ (Hà Nội). Đây là mô hình thí điểm tại cơ sở trong tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thay đổi thói quen, chuyển đổi hành vi trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Chi hội phụ nữ số 5 của phường Xuân La – quận Tây Hồ, Hà Nội đã bắt đầu hình thành việc đan làn bằng dây buộc vật liệu xây dựng từ năm 2010 đến nay. Trải qua 10 năm liên tục thực hiện, nhận thấy tác dụng của việc tạo ra những chiếc làn để các bà nội trợ sử dụng khi đi mua hàng vừa không mất kinh phí vừa giảm thiểu được túi nilon nên Hội LHPN quận đã tổ chức các lớp dạy đan làn cho các chị là UVBCH, tổ trưởng, tổ phó, hội viên nòng cốt của các phường trên địa bàn quận.

4823 rac nhua
Hội viên Chi hội phụ nữ số 5, phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) bên những sản phẩm làm từ vật liệu nhựa bỏ đi (Ảnh: Thu Ngà)

100% hội viên trong Chi hội tham gia thực hiện mô hình, ký cam kết và thực hiện tốt việc dùng làn sử dụng từ sản phẩm tái chế khi đi chợ và thực hiện giám sát cán bộ, hội viên phụ nữ khi thực hiện mô hình. Tính đến tháng 6/2020 chi hội đã đan được 95 làn và tặng cho cán bộ, hội viên.

Việc triển khai mô hình điểm “Chi hội phụ nữ sử dụng làn khi đi chợ” tại chi hội phụ nữ số 2 của phường Xuân La tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ có hành động thiết thực dần từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần; tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần. Bên cạnh đó, chi hội vận động các hộ kinh doanh và người dân khu vực dân cư cam kết không xả thải ra môi trường, tăng cường công tác thu gom, hướng dẫn cách phân loại các sản phẩm đã sử dụng từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển về nơi xử lý theo quy định.

Cùng với Hội phụ nữ quận Tây Hồ, tại phường Ngọc Hà (quận Ba Đình), các chị em phụ nữ đã thực hiện có hiệu quả mô hình “Tổ ngành hàng nói không với túi nilon” tại ngành hàng khô với sự tham gia của 16 hộ kinh doanh.

Đây là mô hình vận động người dân sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế thói quen dùng túi nilon bằng túi giấy bao gói sản phẩm nhằm góp phần ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường. 16/16 hộ kinh doanh đã ký cam kết và thực hiện nghiêm túc sử dụng túi giấy khi bao gói sản phẩm cho khách hàng và đã được Hội LHPN quận Ba Đình hỗ trợ trên 7.500 các loại túi để thực hiện mô hình.

Không chỉ vậy, các hộ kinh doanh có trách nhiệm giám sát lẫn nhau trong việc triển khai thực hiện mô hình. Hội LHPN quận Ba Đình đã chỉ đạo thành lập các nhóm phụ nữ thu gom và gấp túi giấy hỗ trợ cho mô hình. Hội LHPN quận đề nghị mỗi phường thành lập nhóm hội viên, phụ nữ nòng cốt (khoảng từ 10 đến 20 người) thực hiện thu gom giấy và gấp túi giấy (đa dạng chủng loại, mẫu mã, kích thước…) hỗ trợ cho mô hình. Mỗi tháng/1 lần (vào ngày 20 hàng tháng), các phường ủng hộ sản phẩm túi giấy về Hội LHPN quận tổng hợp và chuyển cho Chi hội phụ nữ Chợ Ngọc Hà. Bên cạnh mô hình gấp túi giấy, Hội LHPN quận xây dựng nhóm phụ nữ (gồm 5 hội viên) may túi vải, túi bạt thân thiện với môi trường.

Sau 6 tháng triển khai, 2 mô hình đã thực hiện tốt các quy chế đề ra, 95% cán bộ, hội viên chi hội phụ nữ số 2 phường Xuân La đã sử dụng làn đan bằng dây buộc hàng đi chợ hàng ngày. Các chị em tổ ngành hàng khô tại chợ Ngọc Hà đã thực hiện mô hình bán hàng bao gói bằng túi giấy, túi thân thiện với môi trường và tích cực vận động những người nội trợ hạn chế dùng túi nilon khi đi chợ.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng mô hình mới nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai, chỉ đạo các đơn vị cơ sở thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa và nói không với túi nilon”. Trong đó, tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông trên hệ thống truyền thanh tới toàn thể nhân dân, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường; tổ chức tuyên truyền hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa như ống hút, chai nước suối, hộp cơm, bát, đĩa, cốc, thìa... trong các hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp; sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc bình thủy tinh khi hội họp, tiếp khách.

Với trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ, những việc làm thiết thực trong phong trào “Chống rác thải nhựa” giúp nâng cao ý thức cho mỗi người về việc bảo vệ môi trường sống, hạn chế sử dụng và thải đồ dùng bằng nhựa, túi nilon ra môi trường.Việc đem theo làn đi chợ đã trở thành thói quen của nhiều chị em. Tất cả thức ăn, từ rau, thịt, cá và hoa quả đều được đựng gọn trong chiếc làn nhựa.

Việc sử dụng làn nhựa đi chợ hay chủ động phân loại rác thải tại nguồn là một trong những cách làm thiết thực mà cán bộ, hội viên, phụ nữ thành phố đã và đang góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Từ các mô hình tiên phong của Hội LHPN thành phố, nhiều đoàn thể khác cũng đang tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên hưởng ứng phong trào “Hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”
Ngọc Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hiện thực hóa mục tiêu “Thành phố không đốt rơm rạ” vào năm 2021

Hà Nội: Hiện thực hóa mục tiêu “Thành phố không đốt rơm rạ” vào năm 2021

TTTĐ - Hà Nội đặt mục tiêu từ ngày 1/1/2021, 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật môi trường. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng trong Chỉ thị số 15/CT-UBND mà UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành ngày 18/9/2020.
Quảng Ninh: Phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu

Quảng Ninh: Phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu

TTTĐ - Kinh doanh mặt hàng xăng dầu luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, Công ty Xăng dầu B12 (Petrolimex Quảng Ninh/B12) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên vùng đất mỏ.
Bộ đội, dân quân tích cực giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Bộ đội, dân quân tích cực giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

TTTĐ - Cơn bão số 5 đã đi qua nhưng hậu quả của cơn bão để lại khá lớn, gây thiệt hại nặng nề tới đời sống, kinh tế của người dân các tỉnh miền Trung. Nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, những ngày này, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân, biên phòng thường xuyên có mặt tại các địa bàn hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa bão.
Đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế

Đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Trước tình trạng cửa sông Nhật Lệ (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) bị bồi lấp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực vận tải và an toàn giao thông của các phương tiện thủy trên tuyến sông, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định đầu tư 15 tỷ đồng để nạo vét cửa sông. Đây được xem là việc làm cấp thiết nhằm phục vụ kịp thời mùa vụ sản xuất cho ngư dân và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long

Thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long. Mục tiêu của dự án là bảo tồn, phát triển các loài động, thực vật quý hiếm có giá trị cao, loài động, thực vật đang có nguy cơ bị xâm hại cao giúp xây dựng, bảo tồn phát triển cảnh quan vịnh Hạ Long theo hướng bền vững.
Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

TTTĐ - Với phương châm “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”, 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã thành lập các đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã, với sự tham gia của 64.948 người. Nhờ có lực lượng này nên nhiều địa phương đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Xem phiên bản di động