Thứ tư 29/06/2022 17:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thầy giáo trẻ “mê” công tác Đội

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Có nhiều sáng kiến trong công tác Đội, có không ít mô hình hay khiến cho học sinh say mê vừa học vừa chơi… Đó là những việc mà thầy Tổng phụ trách trường tiểu học Đoàn Kết (Long Biên) đang làm tốt. Không những thế, thầy giáo trẻ Đặng Vũ Hiệp còn viết ra những kinh nghiệm của mình trong hoạt động Đội để cho đồng nghiệp cùng tham khảo.

Bài 2: Sáng kiến trong hoạt động Đội giúp các con phát triển cân bằng và toàn diện Liên đội trưởng xinh đẹp, đa tài của trường THCS Hồng Sơn Những mô hình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đội

5 chuyên đề sân chơi cuối tuần bổ ích dành cho trẻ

Nhằm chuẩn bị cho học sinh kiến thức về kỹ năng sống, thầy Tổng phụ trách Đặng Vũ Hiệp, trường Tiểu học Đoàn Kết, Long Biên đã có nhiều cách làm hay, mô hình ý nghĩa giúp học sinh hào hứng tham gia và trang bị được nhiều kiến thức bổ ích.

Thầy Đặng Vũ Hiệp, giáo viên Tổng phụ trách trường Tiểu học Đoàn Kết, Long Biên, Hà Nội
Thầy Đặng Vũ Hiệp, giáo viên Tổng phụ trách trường Tiểu học Đoàn Kết, Long Biên, Hà Nội

Mới đây, thầy Đặng Vũ Hiệp đã tổng kết và viết ra “5 chuyên đề Sân chơi cuối tuần” dành cho các giáo viên tổng phụ trách. Mỗi chuyên đề này đều là những kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống hiện tại dành cho lứa tuổi tiểu học.

Theo đó, 5 chuyên đề gồm: Phòng chống - kỹ năng xử lý khi gặp hoả hoạn; Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; Truyền thống anh bộ đội cụ Hồ; Phòng chống xử lý gặp người bị đuối nước; Tuyên truyền tiết kiệm điện, nước.

Những chuyên đề này ngoài việc giáo dục học sinh kỹ năng sống, tiết kiệm tài nguyên, tái chế rác thải còn dạy các em về lòng yêu nước, sự mưu trí, dũng cảm, kiên cường. Từ đó phát huy khả năng sáng tạo, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình; kỹ năng vận động… của học sinh.

Thầy giáo trẻ “mê” công tác Đội
Thầy Tổng phụ trách Đặng Vũ Hiệp tặng cuốn "5 chuyên đề Sân chơi cuối tuần" cho Hội đồng Đội quận Long Biên

Thầy Đặng Vũ Hiệp chia sẻ: “Bộ tài liệu này dành cho các giáo viên tham khảo. Trong những chuyên đề, tôi đã sử dụng rất nhiều cách thức triển khai khác nhau, như việc truyền tin, trò chơi nhóm, phương pháp Rung chuông vàng, hái hoa dân chủ… Tất cả đều phát huy vai trò hoạt động nhóm thông qua khả năng sáng tạo như: Sử dụng vật liệu tái chế làm ra sản phẩm… từ đó giáo viên có thể áp dụng các hình thức ở những chuyên đề khác nhau…”.

Trong các chuyên đề mà thầy giáo Tổng phụ trách Đặng Vũ Hiệp chia sẻ, có thể thấy đây là nguồn tài liệu rất hay. Mỗi chuyên đề gồm 2 phần: Chuẩn bị kiến thức và kỹ năng. Phần kiến thức không nhiều cũng không quá khó, phù hợp với lứa tuổi. Trong phần trải nghiệm kỹ năng là những trò chơi tập thể có tính giáo dục cao, 100% học sinh đều được tham gia.

Một trong những hoạt động sôi nổi tại trường Tiểu học Đoàn Kết, Long Biên
Một trong những hoạt động sôi nổi tại trường Tiểu học Đoàn Kết, Long Biên

“Trong các trải nghiệm, hầu hết tôi đều sử dụng hiệu ứng khói thật, âm thanh… khiến bối cảnh rất thực, thôi thúc học sinh phải thực hiện. Tôi nghĩ rằng, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phải thường xuyện và lặp đi lặp lại. Nhà trường không có điều kiện thường xuyên, cần đưa vào trong kế hoạch giảng dạy. Năm nào cũng phải thực hiện, như vậy, các con có được kiến thức, kỹ năng sống mà sau này rất cần thiết”.

Tài liệu cần cho giáo viên Tổng phụ trách

Thầy giáo trẻ chia sẻ: "Những mô hình này, tôi đưa vào hoạt động từ năm học 2017-2018. Khi vận dụng tôi cũng mày mò sáng tạo thêm, rồi áp dụng cả kiến thức từ các buổi tập huấn,, tôi thấy thiết thực, ứng dụng có hiệu quả cao…

Thầy giáo trẻ “mê” công tác Đội

Ví dụ khi tìm hiểu về tính cách của anh Bộ đội cụ Hồ: trong phần kiến thức, học sinh phải kể tên anh hùng lấp lỗ Châu Mai, người Đội viên đầu tiên của Đội TNTP bây giờ… tự các bạn sẽ tìm hiểu và có kiến thức trả lời; trong phần kỹ năng, học sinh được chơi trò chơi lăn mặt đất, biết bò…

Các bạn phải biết phối hợp với nhau để thực hiện. Truyền thống của anh bộ đội cụ Hồ còn rất gọn gàng, vì thế tôi đã cho tổ chức cuộc thi gấp quần áo nhanh, học sinh buộc phải rèn gấp quần áo ở nhà nhiều để thực hiện cuộc thi… Như vậy, các con học được những kỹ năng cần thiết mà trong cuộc sống hiện đại đang bị dần lãng quên, các con rất vui…

Từ việc đầu tiên là nhiệm vụ cấp trên triển khai đến Liên đội, cùng với việc học hỏi đồng nghiệp đi trước và thực hiện nhiệm vụ thực tiễn, tôi đã tổng hợp kinh kinh nghiệm, trải nghiệm rồi viết ra “5 chuyên đề Sân chơi cuối tuần” với mong muốn lan toả đến với nhiều đồng nghiệp, nhất là những người Tổng phụ trách mới. Tôi hy vọng được mọi người đóng góp ý kiến để bản thân rút kinh nghiệm và hoàn thiện trong các chuyên đề sau”.

Thầy giáo trẻ “mê” công tác Đội

Luôn đổi mới các hoạt động Đội

Có thể nói, thầy Tổng phụ trách Đặng Vũ Hiệp rất say mê, tâm huyết với hoạt động Đội, yêu thương học trò. Khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” không chỉ dành cho học sinh mà cho cả bản thân thầy giáo Tổng phụ trách này, vì khi đến trường, thầy Hiệp tìm được niềm vui trong công việc.

Thầy Hiệp tâm sự: “Xuất thân là giáo viên về thể dục, thể thao, dù không học về sư phạm nhưng sau khi được giao làm Tổng phụ trách (từ năm 2016 đến nay), càng tiếp xúc với trẻ, tôi càng yêu các bé. Bản thân tôi luôn xác định, hoạt động Đội sẽ không dừng lại ở đó, năm sau sẽ phải thay đổi, phải mang lại giá trị gì đó mới mẻ hơn".

Thầy giáo trẻ “mê” công tác Đội

Vì thế đi đến đâu, thầy Hiệp cũng tư duy, thi thoảng lại nảy ra ý tưởng về nội dung hoạt động cho các năm học tiếp theo. “Tôi luôn tìm ý tưởng, ý tưởng có thể đến tự nhiên, bất ngờ, cũng có thể nó đến trong sự tính toán, suy nghĩ của mình. Tôi là người rất hay cập nhật những thông tin, chỉ đạo của cấp trên. Cập nhật như vậy tôi sẽ tìm được hướng đi cho mình sát hơn. Khi có chủ trương, kế hoạch, văn bản mới, tôi không phải nghĩ quá nhiều mà trong đầu đã có phương hướng hoạt động rồi”, thầy Hiệp cho biết.

Trong 7 năm làm giáo viên Tổng phụ trách, thầy Đặng Vũ Hiệp đã có 2 năm học liền (2018-2019 và 2019 -2020) được nhận bằng khen của Hội đồng Đội Trung ường và bằng khen của Thành đoàn Hà Nội.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hơn 1,8 triệu lượt trẻ em được tập huấn phòng, chống đuối nước

Hơn 1,8 triệu lượt trẻ em được tập huấn phòng, chống đuối nước

TTTĐ - Sáng 29/6, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết Đề án tổ chức hoạt động phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2018 - 2022 với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên thanh niên và thiếu nhi Thủ đô.
Ra quân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” của bạn trẻ Thủ đô

Ra quân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” của bạn trẻ Thủ đô

TTTĐ - Sáng 28/6, tại Trường THCS Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình ra quân chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” và khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).
Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

TTTĐ - Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2024 đã được long trọng tổ chức trong hai ngày 21 - 22/6/2022. Đồng chí Hoàng Minh Thủy tiếp tục được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn trường.
Thôi thúc truyền cảm hứng từ những chuyến đi

Thôi thúc truyền cảm hứng từ những chuyến đi

TTTĐ - Những chuyến công tác miền núi luôn đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm đặc biệt. Bởi lẽ, đến với đồng bào vùng cao, thấy cuộc sống còn khó khăn cũng như ý chí khắc phục hoàn cảnh, vươn lên của họ, tôi lại thấy mình cần phải viết nhiều hơn nữa để mong góp được chút gì đó nhằm thay đổi cuộc sống ấy.
Tin khác
[Xem thêm]
Cầu nối, điểm tựa cho phụ huynh và học sinh để kỳ thi diễn ra thành công

Cầu nối, điểm tựa cho phụ huynh và học sinh để kỳ thi diễn ra thành công

TTTĐ - Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, sáng 18/6, đồng chí Trần Quang Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã tới thăm và tặng quà động viên đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình).
Lớp học may đặc biệt

Lớp học may đặc biệt

TTTĐ - Chị Vũ Thị Dung (quê ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về Đông Anh, Hà Nội học lớp dạy nghề may miễn phí tại trụ sở Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội. Được sự giúp đỡ tận tình của trung tâm cùng doanh nghiệp phối hợp, chị nhanh chóng bắt nhịp với máy khâu, may vá, có thu nhập tự nuôi sống bản thân.
Khởi động nhiều hoạt động tình nguyện hè của các chiến sĩ trẻ Thủ đô

Khởi động nhiều hoạt động tình nguyện hè của các chiến sĩ trẻ Thủ đô

TTTĐ - Ngày 10/6, Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội (CATP) phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Hội trại “Tuổi trẻ Công an Thủ đô học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và Hành trình “Thắp lửa tình nguyện - Vì nhân dân phục vụ” năm 2022 tại huyện Ba Vì.
Nam sinh nhí giành giải Vàng môn Toán học

Nam sinh nhí giành giải Vàng môn Toán học

TTTĐ - Trịnh Gia Minh, học sinh lớp 5D, trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Cậu bé đã giành huy chương Vàng Toán Quốc tế WMTC. Gia Minh cũng là một trong những gương thiếu nhi học và làm theo lời Bác của thành phố Hà Nội.
Xem phiên bản di động