Thứ năm 21/09/2023 16:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thầy giáo trẻ “mê” công tác Đội

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Có nhiều sáng kiến trong công tác Đội, có không ít mô hình hay khiến cho học sinh say mê vừa học vừa chơi… Đó là những việc mà thầy Tổng phụ trách trường tiểu học Đoàn Kết (Long Biên) đang làm tốt. Không những thế, thầy giáo trẻ Đặng Vũ Hiệp còn viết ra những kinh nghiệm của mình trong hoạt động Đội để cho đồng nghiệp cùng tham khảo.

Bài 2: Sáng kiến trong hoạt động Đội giúp các con phát triển cân bằng và toàn diện Liên đội trưởng xinh đẹp, đa tài của trường THCS Hồng Sơn Những mô hình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đội

5 chuyên đề sân chơi cuối tuần bổ ích dành cho trẻ

Nhằm chuẩn bị cho học sinh kiến thức về kỹ năng sống, thầy Tổng phụ trách Đặng Vũ Hiệp, trường Tiểu học Đoàn Kết, Long Biên đã có nhiều cách làm hay, mô hình ý nghĩa giúp học sinh hào hứng tham gia và trang bị được nhiều kiến thức bổ ích.

Thầy Đặng Vũ Hiệp, giáo viên Tổng phụ trách trường Tiểu học Đoàn Kết, Long Biên, Hà Nội
Thầy Đặng Vũ Hiệp, giáo viên Tổng phụ trách trường Tiểu học Đoàn Kết, Long Biên, Hà Nội

Mới đây, thầy Đặng Vũ Hiệp đã tổng kết và viết ra “5 chuyên đề Sân chơi cuối tuần” dành cho các giáo viên tổng phụ trách. Mỗi chuyên đề này đều là những kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống hiện tại dành cho lứa tuổi tiểu học.

Theo đó, 5 chuyên đề gồm: Phòng chống - kỹ năng xử lý khi gặp hoả hoạn; Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; Truyền thống anh bộ đội cụ Hồ; Phòng chống xử lý gặp người bị đuối nước; Tuyên truyền tiết kiệm điện, nước.

Những chuyên đề này ngoài việc giáo dục học sinh kỹ năng sống, tiết kiệm tài nguyên, tái chế rác thải còn dạy các em về lòng yêu nước, sự mưu trí, dũng cảm, kiên cường. Từ đó phát huy khả năng sáng tạo, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình; kỹ năng vận động… của học sinh.

Thầy giáo trẻ “mê” công tác Đội
Thầy Tổng phụ trách Đặng Vũ Hiệp tặng cuốn "5 chuyên đề Sân chơi cuối tuần" cho Hội đồng Đội quận Long Biên

Thầy Đặng Vũ Hiệp chia sẻ: “Bộ tài liệu này dành cho các giáo viên tham khảo. Trong những chuyên đề, tôi đã sử dụng rất nhiều cách thức triển khai khác nhau, như việc truyền tin, trò chơi nhóm, phương pháp Rung chuông vàng, hái hoa dân chủ… Tất cả đều phát huy vai trò hoạt động nhóm thông qua khả năng sáng tạo như: Sử dụng vật liệu tái chế làm ra sản phẩm… từ đó giáo viên có thể áp dụng các hình thức ở những chuyên đề khác nhau…”.

Trong các chuyên đề mà thầy giáo Tổng phụ trách Đặng Vũ Hiệp chia sẻ, có thể thấy đây là nguồn tài liệu rất hay. Mỗi chuyên đề gồm 2 phần: Chuẩn bị kiến thức và kỹ năng. Phần kiến thức không nhiều cũng không quá khó, phù hợp với lứa tuổi. Trong phần trải nghiệm kỹ năng là những trò chơi tập thể có tính giáo dục cao, 100% học sinh đều được tham gia.

Một trong những hoạt động sôi nổi tại trường Tiểu học Đoàn Kết, Long Biên
Một trong những hoạt động sôi nổi tại trường Tiểu học Đoàn Kết, Long Biên

“Trong các trải nghiệm, hầu hết tôi đều sử dụng hiệu ứng khói thật, âm thanh… khiến bối cảnh rất thực, thôi thúc học sinh phải thực hiện. Tôi nghĩ rằng, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phải thường xuyện và lặp đi lặp lại. Nhà trường không có điều kiện thường xuyên, cần đưa vào trong kế hoạch giảng dạy. Năm nào cũng phải thực hiện, như vậy, các con có được kiến thức, kỹ năng sống mà sau này rất cần thiết”.

Tài liệu cần cho giáo viên Tổng phụ trách

Thầy giáo trẻ chia sẻ: "Những mô hình này, tôi đưa vào hoạt động từ năm học 2017-2018. Khi vận dụng tôi cũng mày mò sáng tạo thêm, rồi áp dụng cả kiến thức từ các buổi tập huấn,, tôi thấy thiết thực, ứng dụng có hiệu quả cao…

Thầy giáo trẻ “mê” công tác Đội

Ví dụ khi tìm hiểu về tính cách của anh Bộ đội cụ Hồ: trong phần kiến thức, học sinh phải kể tên anh hùng lấp lỗ Châu Mai, người Đội viên đầu tiên của Đội TNTP bây giờ… tự các bạn sẽ tìm hiểu và có kiến thức trả lời; trong phần kỹ năng, học sinh được chơi trò chơi lăn mặt đất, biết bò…

Các bạn phải biết phối hợp với nhau để thực hiện. Truyền thống của anh bộ đội cụ Hồ còn rất gọn gàng, vì thế tôi đã cho tổ chức cuộc thi gấp quần áo nhanh, học sinh buộc phải rèn gấp quần áo ở nhà nhiều để thực hiện cuộc thi… Như vậy, các con học được những kỹ năng cần thiết mà trong cuộc sống hiện đại đang bị dần lãng quên, các con rất vui…

Từ việc đầu tiên là nhiệm vụ cấp trên triển khai đến Liên đội, cùng với việc học hỏi đồng nghiệp đi trước và thực hiện nhiệm vụ thực tiễn, tôi đã tổng hợp kinh kinh nghiệm, trải nghiệm rồi viết ra “5 chuyên đề Sân chơi cuối tuần” với mong muốn lan toả đến với nhiều đồng nghiệp, nhất là những người Tổng phụ trách mới. Tôi hy vọng được mọi người đóng góp ý kiến để bản thân rút kinh nghiệm và hoàn thiện trong các chuyên đề sau”.

Thầy giáo trẻ “mê” công tác Đội

Luôn đổi mới các hoạt động Đội

Có thể nói, thầy Tổng phụ trách Đặng Vũ Hiệp rất say mê, tâm huyết với hoạt động Đội, yêu thương học trò. Khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” không chỉ dành cho học sinh mà cho cả bản thân thầy giáo Tổng phụ trách này, vì khi đến trường, thầy Hiệp tìm được niềm vui trong công việc.

Thầy Hiệp tâm sự: “Xuất thân là giáo viên về thể dục, thể thao, dù không học về sư phạm nhưng sau khi được giao làm Tổng phụ trách (từ năm 2016 đến nay), càng tiếp xúc với trẻ, tôi càng yêu các bé. Bản thân tôi luôn xác định, hoạt động Đội sẽ không dừng lại ở đó, năm sau sẽ phải thay đổi, phải mang lại giá trị gì đó mới mẻ hơn".

Thầy giáo trẻ “mê” công tác Đội

Vì thế đi đến đâu, thầy Hiệp cũng tư duy, thi thoảng lại nảy ra ý tưởng về nội dung hoạt động cho các năm học tiếp theo. “Tôi luôn tìm ý tưởng, ý tưởng có thể đến tự nhiên, bất ngờ, cũng có thể nó đến trong sự tính toán, suy nghĩ của mình. Tôi là người rất hay cập nhật những thông tin, chỉ đạo của cấp trên. Cập nhật như vậy tôi sẽ tìm được hướng đi cho mình sát hơn. Khi có chủ trương, kế hoạch, văn bản mới, tôi không phải nghĩ quá nhiều mà trong đầu đã có phương hướng hoạt động rồi”, thầy Hiệp cho biết.

Trong 7 năm làm giáo viên Tổng phụ trách, thầy Đặng Vũ Hiệp đã có 2 năm học liền (2018-2019 và 2019 -2020) được nhận bằng khen của Hội đồng Đội Trung ường và bằng khen của Thành đoàn Hà Nội.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số, tăng trải nghiệm cho thanh niên

Chuyển đổi số, tăng trải nghiệm cho thanh niên

TTTĐ - Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII - năm 2023 có nhiều điểm mới, đó là: Ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, tăng tính trải nghiệm cho đại biểu tham dự. Tại đại hội lần này, đại biểu có thể tham gia trao đổi, thảo luận diễn đàn mọi lúc mọi nơi trên nền tảng số thay vì ngồi trong không gian kín như trước.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàng ngàn công trình mang màu áo xanh

Hàng ngàn công trình mang màu áo xanh

TTTĐ - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023. Đồng chí Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành uỷ viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cùng các đồng chí Thường trực Thành đoàn chủ trì hội nghị.
Thợ bánh GenZ giữ lửa nghề truyền thống

Thợ bánh GenZ giữ lửa nghề truyền thống

TTTĐ - Làng nghề làm mứt kẹo, bánh Trung thu thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội đã có truyền thống hơn 200 năm. Các bạn trẻ địa phương đã và đang giữ lửa, đồng thời thổi luồng gió mới vào nghề truyền thống bắt nhịp với sự phát triển của thời đại.
Khơi dậy khát vọng cống hiến trong sinh viên Thủ đô

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong sinh viên Thủ đô

TTTĐ - Chiều 15/9, tại Hội trường A1, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Diễn đàn “Bồi đắp lý tưởng, khơi dậy khát vọng cống hiến trong sinh viên Thủ đô”. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tập trung tập huấn phòng, chống cháy nổ cho thiếu nhi

Tập trung tập huấn phòng, chống cháy nổ cho thiếu nhi

TTTĐ - Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tại chương trình tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022 - 2023; Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 - 2024; Tổng kết chiến dịch Thanh niên hè năm 2023 của Quận đoàn - Hội đồng Đội quận Cầu Giấy diễn ra sáng 14/9.
Xem phiên bản di động