Bắc Giang

Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" có phạm tội cưỡng dâm?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi được thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách “thông kinh mạch”, người phụ nữ sinh được 2 con trai nhưng không cùng huyết thống với chồng khiến gia đình anh Văn Y ở huyện Lục Nam tức giận gửi đơn tố giác ra cơ quan chức năng. Qua vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi của thầy lang có dấu hiệu của tội cưỡng dâm?

Nhiễm trùng nặng khi nhờ thầy lang chữa bệnh Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ sản phụ tử vong do thầy lang phá thai bằng que nứa Những phương pháp chữa bệnh kỳ dị của các thầy lang khiến chị em khiếp vía Chết oan vì nghe "thầy lang" chữa bệnh dại

Những ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin sự việc vợ chồng anh Nguyễn Văn Y ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) lấy nhau đã lâu mà chưa có con. Nghe tin ở xã Hồng Giang (Lục Ngạn) có thầy lang chữa được bệnh hiếm muộn, anh Y đưa vợ đến khám. Theo "thuốc" và được thầy lang “thông kinh mạch”, vợ anh Y đã sinh được hai con trai.

Tuy nhiên, khi phát hiện kết quả giám định ADN cả hai con không cùng huyết thống với mình, anh Văn Y đã làm đơn tố cáo ông lang này đến cơ quan chức năng.

Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách
Luật sư Đặng Văn Cường phân tích vụ việc thầy lang "thông kinh mạch" cho người phụ nữ ở Bắc Giang sinh con

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Rất khó để có thể xử lý hình sự thầy lang này về tội cưỡng dâm bởi hành vi quan hệ tình dục với người phụ nữ này diễn ra nhiều lần ở những thời điểm khác nhau và đều sinh con.

“Theo thông tin sự việc cho thấy người phụ nữ này và chồng là những người hiếm muộn, đã chữa trị nhiều nơi nhưng chưa thể sinh con, bởi vậy đã tìm đến thầy lang này để được bốc thuốc, điều trị vô sinh. Nếu là một người bình thường thì sẽ nhận thức được rằng việc chữa bệnh đông y bằng cách bấm huyệt, uống thuốc nam, chứ không có phương pháp chữa bệnh nào bằng hình thức quan hệ tình dục trực tiếp với người bệnh.

Nếu là thầy bói thì có thể tuyên truyền về những hành vi mê tín dị đoan, lợi dụng sự thiếu hiểu biết để quan hệ tình dục với nạn nhân. Tuy nhiên đây là thầy lang thì chuyện này rất khó có thể xảy ra, bởi hoạt động của thầy lang khác với thầy bói. Bấm huyệt để đả thông kinh mạch là một hoạt động chữa bệnh trong Đông y tương đối phổ biến. Động tác bấm huyệt khác hoàn toàn với hành vi quan hệ tình dục giữa nam với nữ.

Việc người phụ nữ quan hệ tình dục với người khác và sinh con trong khi người chồng vô sinh là chuyện hết sức bình thường. Đây không phải là một biện pháp khám chữa bệnh gì cả”, luật sư Cường phân tích.

Ngôi nhà nơi thầy lang sử dụng làm nơi chữa bệnh hiếm muộn
Ngôi nhà nơi thầy lang sử dụng làm nơi chữa bệnh hiếm muộn

Cũng theo luật sư Cường, kết quả giám định ADN cho thấy hai đứa trẻ không phải là con của người chồng mà chính là con của thầy lang với người phụ nữ. Thầy lang cũng đã thừa nhận về sự việc. Điều này cho thấy hành vi quan hệ tình dục giữa hai người diễn ra nhiều lần, ở nhiều thời điểm khác nhau và dẫn đến kết quả mang thai và sinh ra hai cháu bé.

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, người phụ nữ trong tình huống này cho rằng mình không tự nguyện quan hệ tình dục với thầy lang thì có quyền đưa sự việc ra pháp luật để làm rõ hành vi có được coi là cưỡng dâm hay không.

Nếu có đơn thư tố cáo, tố giác, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, làm rõ hành vi quan hệ tình dục đã diễn ra như thế nào, ý chí của thầy lang và người phụ nữ này như thế nào? Người phụ nữ này có biết hành vi của thầy lang là quan hệ tình dục hay không, nhận thức của người phụ nữ này như thế nào đối với hành vi quan hệ tình dục và hoạt động chữa bệnh?

Để xử lý hình sự về tội cưỡng dâm, cơ quan điều tra cần thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh mối quan hệ giữa hai bên, làm rõ có sự lệ thuộc nào về vật chất, tinh thần giữa thầy lang này với người phụ nữ hay không?

Việc điều trị vô sinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể thực hiện ở bệnh viện, cơ sở y tế chứ không nhất thiết là ở một cơ sở y tế hay một thầy thuốc, thầy lang nhất định. Bởi vậy, cho rằng người phụ nữ này có quan hệ lệ thuộc đối với thầy lang này là rất khó chứng minh…

Vấn đề thứ hai là hoạt động khám chữa bệnh và quan hệ tình dục nam nữ là hoàn toàn khác nhau, không thể có chuyện người phụ nữ đã có gia đình nhầm lẫn trong việc bấm huyệt và quan hệ tình dục! Một người phụ nữ bình thường có thể phát hiện ra hành vi chữa bệnh bất thường của thầy lang này bằng lời nói, cử chỉ, hành động chứ chưa cần phải chờ đến lúc có quan hệ…

Bởi vậy, để chứng minh người phụ nữ này bị lệ thuộc, phải miễn cưỡng quan hệ tình dục với thầy lang là một chuyện rất khó có thể xảy ra trên thực tế. Để nói rằng việc quan hệ tình dục là do bị miễn cưỡng, ép buộc, thậm chí nhiều lần như vậy thì rất khó có cơ sở để chứng minh. Khi người phụ nữ tố cáo, cơ quan điều tra cũng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ để có kết luận và giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ việc khám chữa bệnh của thầy lang có giấy phép hay không, có gây ra hậu quả xấu cho xã hội hay không? Nếu hoạt động khám chữa bệnh là tự phát, không có giấy phép thì chính quyền địa phương sẽ xử phạt hành chính và đóng cửa cơ sở khám bệnh này. Những người đã khám chữa bệnh ở đây có thiệt hại thì có quyền yêu cầu thầy lang này phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Vụ việc này là bài học cho những người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật, u mê, tin vào các thầy lang, dễ bị lừa đảo, lợi dụng, dẫn tới có thể gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản và hạnh phúc gia đình...

Điều 143: Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Đối với 2 người trở lên; d) Có tính chất loạn luân; đ) Làm nạn nhân có thai; e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 đến 60%; g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 18 năm:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khung hình phạt dành cho các đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc nghìn tỷ

Khung hình phạt dành cho các đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc nghìn tỷ

TTTĐ - Vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, bắt giữ cựu sinh viên công nghệ thông tin cùng 17 đồng phạm tổ chức đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền khoảng 1.500 tỷ đồng, đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi, hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc sẽ bị xử lý theo khung hình phạt nào?
Sớm giải quyết mâu thuẫn nhỏ sẽ loại bỏ được những vụ thảm án

Sớm giải quyết mâu thuẫn nhỏ sẽ loại bỏ được những vụ thảm án

TTTĐ - Trong những ngày qua, dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng, xót xa trước thông tin về những vụ thảm án gia đình, nguyên nhân bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm. Trước những vụ án mạng đau lòng này, chuyên gia pháp lý cho rằng nếu sớm giải quyết những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong mỗi gia đình thì sẽ loại bỏ được những vụ thảm án lớn...
Tin khác
[Xem thêm]
Khung hình phạt dành cho đối tượng môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên?

Khung hình phạt dành cho đối tượng môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên?

TTTĐ - Những ngày qua, dư luận xôn xao, bức xúc trước thông tin vụ việc môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên khiến nạn nhân bị tổn thương “vùng kín”, phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi hành vi môi giới, mua dâm trẻ vị thành niên sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?
Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" có phạm tội cưỡng dâm?

Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" có phạm tội cưỡng dâm?

TTTĐ - Sau khi được thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách “thông kinh mạch”, người phụ nữ sinh được 2 con trai nhưng không cùng huyết thống với chồng khiến gia đình anh Văn Y ở huyện Lục Nam tức giận gửi đơn tố giác ra cơ quan chức năng. Qua vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi của thầy lang có dấu hiệu của tội cưỡng dâm?
Vĩnh Phúc: Giám sát kết quả giải quyết các vụ án của Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc

Vĩnh Phúc: Giám sát kết quả giải quyết các vụ án của Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc

TTTĐ - Ngày 23/9, đồng chí Nguyễn Thái Thịnh - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Vĩnh Phúc làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại của Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc giai đoạn 2019 - 2021. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Lạc.
Giải quyết vụ "bóc phốt" ăn chặn tiền từ thiện bằng luật pháp là hành xử văn minh

Giải quyết vụ "bóc phốt" ăn chặn tiền từ thiện bằng luật pháp là hành xử văn minh

TTTĐ - Sau những lùm xùm bà Phương Hằng "bóc phốt" một số nghệ sĩ, MC trong giới showbiz ăn chặn tiền từ thiện trên mạng xã hội, mới đây ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Nêu quan điểm về vấn đề này, chuyên gia pháp lý cho rằng, nam ca sĩ giải quyết vụ việc bằng luật pháp là cách hành xử văn minh, phù hợp với sự phát triển của xã hội.
Nghi án bé gái 6 tuổi bị bạo hành tử vong: Người không can ngăn cũng có thể bị xử lý hình sự

Nghi án bé gái 6 tuổi bị bạo hành tử vong: Người không can ngăn cũng có thể bị xử lý hình sự

TTTĐ - Trao đổi về nghi án bé gái 6 tuổi tử vong do bị bạo hành, các chuyên gia pháp lý cho rằng, kết quả giám định là căn cứ để xử lý vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Những người chứng kiến việc cháu bé bị đánh mà không can ngăn cũng có thể bị xử lý hình sự.
Sẽ khởi tố điều tra tội giết người nếu bé gái bị đánh đập dẫn đến tử vong

Sẽ khởi tố điều tra tội giết người nếu bé gái bị đánh đập dẫn đến tử vong

TTTĐ - Vụ việc bé gái 6 tuổi ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tử vong, nghi do bị bạo hành đang gây xót xa, bức xúc trong dư luận xã hội, Cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự bố của bé gái. Sau khi vụ việc được phản ánh, nhiều người đặt câu hỏi vụ án sẽ được giải quyết thế nào, người gây ra cái chết cho bé gái sẽ bị xử lý tội danh gì?
Vận chuyển người “thông chốt” phòng dịch có thể bị khởi tố hình sự

Vận chuyển người “thông chốt” phòng dịch có thể bị khởi tố hình sự

TTTĐ - Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện tài xế giấu người trong cốp xe, thùng xe tải, xe đông lạnh để “thông chốt” phòng, chống dịch Covid-19, trốn tránh kiểm soát ra, vào khu phong tỏa. Hành vi này đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nếu làm lây lan dịch bệnh và những hậu quả nghiêm trọng khác có thể bị khởi tố hình sự.
Xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân phải dựa trên quy định nào?

Xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân phải dựa trên quy định nào?

TTTĐ - Vụ việc nhiều cán bộ Tòa án tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật sau khi xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online) đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân phải dựa trên những quy định nào?
Cần xử lý hình sự các đối tượng tung tin giả, sai sự thật lên mạng xã hội

Cần xử lý hình sự các đối tượng tung tin giả, sai sự thật lên mạng xã hội

TTTĐ - Vấn nạn tin giả, tin sai sự thật, đặc biệt là thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 làm giảm niềm tin của người dân, gây hoang mang dư luận xã hội. Chuyên gia pháp lý cho rằng không thể xử phạt hành chính mãi được, cần phải xử lý hình sự những đối tượng tung tin giả, tin sai sự thật.
Xem phiên bản di động