Chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam

Thầy thuốc mang hai màu áo

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Tốt nghiệp chuyên ngành Xét nghiệm tại trường Đại học Kỹ thuật Y tế I Hải Dương, sau đó, anh học cao học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2009, anh Nguyễn Đức Tiến nhận nhiệm vụ công tác tại Bệnh viện 19-8. Từ đó, anh gắn bó với hai màu áo đặc biệt, áo xanh chiến sĩ và blouse trắng. Hiện nay, anh là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện.

Những Những "gánh nặng" trên đôi vai người Thầy thuốc
Sự hy sinh thầm lặng đằng sau chiếc áo Blue trắng của người Thầy thuốc Sự hy sinh thầm lặng đằng sau chiếc áo Blue trắng của người Thầy thuốc

Vì Nhân dân phục vụ

Anh Tiến chia sẻ: “Bố mình từng là bộ đội, còn mẹ làm giáo viên, giờ đã về hưu. Không ai theo nghề y nhưng mình luôn mong muốn trở thành một cán bộ y tế để giúp đỡ nhiều người khỏe mạnh hơn.

Đúng như ước mơ và “duyên trời định”, mình đã đến được với nghề y, rồi trở thành công an, nối tiếp một phần “dòng máu” chiến sĩ vì Nhân dân phục vụ như bố năm xưa trong lực lượng vũ trang”.

Thạc sĩ, Thượng úy Nguyễn Đức Tiến trong màu áo blouse trắng
Thạc sĩ, Thượng úy Nguyễn Đức Tiến trong màu áo blouse trắng

Tinh thần của chiến sĩ Công an Nhân dân, người thầy thuốc, lại là cán bộ Đoàn, tham gia tích cực công tác Hội, anh Tiến luôn gương mẫu trong chuyên môn, cũng như hoạt động phong trào, an sinh xã hội. Mỗi khi bệnh nhân cần, anh có mặt kịp thời. Mỗi khi tổ chức Đoàn, Hội "gọi", anh sẵn sàng lên đường và cống hiến hết mình.

Anh đã trải qua tháng ngày là sinh viên ngành y, đi học, đi làm, rồi quen lắm với nỗi vất vả đi sớm về khuya, những ca trực thâu đêm, làm việc gấp gáp khi có bệnh nhân cấp cứu… cứ thế diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Bình thường, những người thầy thuốc đã vất vả, bận rộn là thế, khi dịch bệnh Covid-19 ập đến, họ vất vả gấp nhiều lần hơn, nhất là y bác sĩ nơi tuyến đầu. Anh Tiến cũng hoà mình với nhịp đập của những trái tim thầy thuốc không quản ngày đêm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Anh Nguyễn Đức Tiến trong màu áo chiến sĩ công an
Thầy thuốc Nguyễn Đức Tiến đồng thời là một chiến sĩ công an (Ảnh tư liệu)

Anh tham gia hỗ trợ tiêm vắc-xin phòng, chống Covid cho các cán bộ y tế, lực lượng công an, huy động nguồn lực tài trợ y bác sĩ điều trị trực tiếp F0 ở những nơi có dịch. Thượng úy Nguyễn Đức Tiến kêu gọi mọi người ủng hộ chống dịch, rồi anh không quản ngại khó khăn, vất vả đưa vật tư y tế hỗ trợ Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên khi dịch bệnh diễn biến phức tạp…

Cần là một tấm gương sáng

Mô hình tạo mã QR khai báo y tế do anh tham mưu, đề xuất cải tiến, tập huấn, hỗ người bệnh ra vào Bệnh viện 19-8 hiện đang áp dụng hiệu quả và đã checkin/checkout hàng chục nghìn lượt, thay thế toàn bộ khai báo y tế bằng giấy.

Anh Nguyễn Đức Tiến tại phòng làm việc (Ảnh tư liệu)
Anh Nguyễn Đức Tiến tại phòng làm việc (Ảnh tư liệu)

Tuy không trực tiếp Nam tiến điều trị người bệnh Covid-19 nhưng anh vẫn hỗ trợ đồng nghiệp nơi tiền tuyến và bệnh nhân trong lúc “nước sôi lửa bỏng”. Anh Nguyễn Đức Tiến tham gia, huy động đoàn viên, thanh niên gia nhập Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành với vai trò là bác sĩ quản lý, điều hành tư vấn sàng lọc người bệnh nhiễm Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Anh cùng đội ngũ đã tư vấn, sàng lọc nguy cơ hơn 20.000 người nhiễm Covid-19 và chuyển cấp cứu kịp thời cho những bệnh nhân nặng.

Thạc sĩ Nguyễn Đức Tiến kể, trong thời gian tư vấn F0 cho Thành phố Hồ Chí Minh, anh thường xuyên làm việc đến 12h đêm. “Dù mệt với hàng trăm cuộc điện thoại tư vấn mỗi ngày nhưng chúng mình không cho phép bản thân lơi lỏng. Bởi lúc người dân cần nhất, là thầy thuốc, mình phải giúp đỡ, phải động viên để họ không cảm thấy đơn độc, bình tĩnh, an tâm hơn khi thấy các y, bác sĩ luôn ở bên”, anh Tiến bày tỏ.

Anh Tiến  cùng các cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên trao quà tặng tuyến đầu chống dịch (Ảnh tư liệu)
Anh Tiến cùng các cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tặng quà tuyến đầu chống dịch (Ảnh tư liệu)

Với những đóng góp của mình, anh Nguyễn Đức Tiến được nhận nhiều Bằng khen, là điển hình tiên tiến của Công đoàn Công an Nhân dân.

Anh được nhận Bằng khen của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội nhiều năm liền...

Trong thời gian dịch bệnh tạm thời được khống chế, Thượng úy Tiến lại cùng đồng chí, đồng đội hành quân lên vùng cao, đến vùng đồng bào nghèo khám sức khỏe, cấp phát thuốc cho người dân.

Tháng 1/2021, Đoàn Thanh niên Bệnh viện 19-8 đã khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 321 người và tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, Hà Giang…

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên và là thành viên Ban chấp hành Công đoàn Bệnh viện 19-8, anh Tiến tiên phong trong việc tổ chức, tham gia các hoạt động do Đoàn, Công đoàn. Anh tâm niệm rằng, khi bản thân mình nhiệt tình sẽ là tấm gương cho đoàn viên học tập, noi theo.

Nói về những ngày tháng làm cán bộ Đoàn, Hội của mình, Thạc sĩ, Thượng úy Nguyễn Đức Tiến bày tỏ: “Có lẽ ai từng làm cán bộ Đoàn, Hội mới cảm nhận được niềm vui từ công tác Đoàn, Hội. Niềm vui ấy có thể là nụ cười hạnh phúc của những học sinh, gia đình khó khăn, đoàn viên nghèo, hay từ tình cảm giản dị mà thấm đượm nghĩa tình của đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp, của bà con Nhân dân sau mỗi đợt tình nguyện, làm công tác dân vận, khám chữa bệnh... Những ngày tháng làm cán bộ Đoàn chính là khoảng thời gian đẹp nhất đối với mình”.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

TTTĐ - Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Tin khác
[Xem thêm]
Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

TTTĐ - Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra ngày 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu “Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, trong đó nhấn mạnh tư tưởng xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

TTTĐ - Từ tình yêu văn hóa dân tộc và mong muốn quảng bá đến nhiều người, Bùi Mai Anh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tự lên ý tưởng, quay dựng clip giới thiệu “Nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường”. Với clip này, Mai Anh xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” do Trung ương Đoàn tổ chức.
Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

TTTĐ - Với mong muốn lan tỏa các giá trị du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là tạo ra một không gian giúp các gia đình trẻ có cơ hội gắn kết tình cảm, một group có tên “Cả nhà cùng đi” được ra đời với sự điều hành của của 2 chàng trai 9X đã mang lại những hành trình, những câu chuyện, những trải nghiệm và làn gió mới thú vị tới cộng đồng "xê dịch" tại Việt Nam.
Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Huyện đoàn Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) phối hợp với Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Prime Group ra mắt công trình thanh niên “Bồn nước rửa tay” phòng chống dịch Covid-19, trao tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh đạt thành tích cao trong học tập tại trường Tiểu học - THCS Quất Lưu.
Xem phiên bản di động