Thầy trò trường Mở cùng khởi dậy niềm đam mê đọc sách

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hoá đọc tới các bạn sinh viên đã diễn ra trong chương trình Hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam 21/4”, do trường Đại học Mở Hà Nội (HOU) tổ chức.

Diễn viên Quỳnh Nga, MC Quỳnh Chi, Hoa hậu áo dài Phí Thuỳ Linh cùng đam mê đọc sách Diễn viên Quỳnh Nga, MC Quỳnh Chi, Hoa hậu áo dài Phí Thuỳ Linh cùng đam mê đọc sách

Chương trình diễn ra chiều 18/4, với nhiều nội dung: Tọa đàm; Trao tặng tủ sách HOU; Cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật HOU” năm 2021…

TS Dương Thăng Long, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội chia sẻ, đọc sách và phát triển văn hóa đọc không chỉ giúp chúng ta tiếp thu tri thức, mà qua đó còn nâng cao nhận thức, cốt cách văn hóa của người Việt.

Thầy trò trường Mở cùng khởi dậy niềm đam mê đọc sách
PGS.TS Nguyễn Mai Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Mở Hà Nội trao tủ sách HOU tặng khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường đã nỗ lực tổ chức tốt cuộc thi về sách và văn hóa đọc thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Hoạt động này đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng cộng đồng ghi nhận.

Kế thừa và phát huy kết quả của năm trước, năm 2021, trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam 21/4”, trong đó có cuộc thi xếp sách nghệ thuật. Đến với cuộc thi, sinh viên của trường đã thiết kế những mô hình xếp sách sáng tạo, thể hiện sự say mê đọc sách và trân trọng giá trị của sách.

Một gian trưng bày sách của sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội
Một gian trưng bày sách của sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội

“Đây là một trong những điểm nhấn tích cực để lan tỏa văn hóa đọc, giá trị của sách đến với sinh viên trong và ngoài nhà trường. Chúng tôi mong rằng, mỗi sinh viên của trường Đại học Mở Hà Nội sẽ là đại sứ về văn hóa đọc để lan tỏa đến cộng đồng”, TS Dương Thăng Long bày tỏ.

Tham gia tham luận tại chương trình, bạn Tống Thị Định, sinh viên khoa Tiếng Trung Quốc, trường Đại học Mở Hà Nội – người dành được nhiều giải thưởng trong cuộc thi văn hoá đọc các cấp đã chia sẻ tâm tư đến đông đảo thầy cô, bạn bè.

Cô sinh viên cho biết, một cách để lan tỏa văn hóa đọc vô cùng hiệu quả đó chính là tặng sách cho người thân, bạn bè, vì vậy, hãy chọn ra những đầu sách mình yêu thích, dùng làm quà tặng trong những dịp đặc biệt. Nó vừa là một món quà vô cùng ý nghĩa, vừa là một cách để văn hoá đọc được lan tỏa tới mọi người.

“Sách nói riêng và văn hoá đọc nói chung có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Đó là một nét đẹp văn hoá nên gìn giữ và phát triển. Dù xã hội phát triển đến đâu thì việc đọc sách vẫn được cần được đặc biệt coi trọng. Bởi văn hoá đọc với người đọc luôn vĩnh cửu trường tồn cùng thời gian. Nó là sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại, giải trí và thẩm mĩ, nhận thức và giáo dục đối với công chúng nói chung, giới trẻ nói riêng”, Tống Thị Định bày tỏ.

Sinh viên thuyết trình về gian trưng bày sách
Sinh viên thuyết trình về gian trưng bày sách

Tại chương trình, có đến hàng trăm đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng nhiều hình ảnh tư liệu báo chí đã được các bạn sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội sắp xếp theo các mô hình nghệ thuật, với những ý tưởng mới mẻ, phong phú, đa dạng. Mỗi mô hình là câu chuyện thú vị về giá trị của sách, cùng với thông điệp: Khơi dậy niềm đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và nhà trường.

Với chủ đề “Mái nhà chung HOU”, khoa Công nghệ sinh học, trường Đại học Mở Hà Nội đã có mô hình xếp sách nghệ thuật ấn tượng, được Ban tổ chức ghi nhận và đánh giá cao. Bạn Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, mô hình được cấu tạo từ 235 cuốn sách, với 3 màu chủ đạo là: Xanh, vàng và trắng.

“Mô hình được xếp bằng các cuốn sách tri thức tạo nên ý nghĩa độc đáo và mang vẻ đẹp nghệ thuật đặc trưng. Thông qua mô hình sách nghệ thuật, chúng mình muốn gửi đến thông điệp về tầm quan trọng của sách và việc đọc sách. Qua đó, chúng mình muốn mọi người cùng trở thành những người yêu sách, cùng làm giàu và lan tỏa tri thức nhân loại đến mọi nơi”, cô sinh viên nói.

Các thầy cô giáo chấm điểm các gian trưng bày trong cuộc thi xếp sách của sinh viên
Các thầy cô giáo chấm điểm gian trưng bày trong cuộc thi xếp sách nghệ thuật của sinh viên

Lấy ý tưởng về một thư viện “mở”, Bùi Thị Thanh Huyền, sinh viên khoa Tạo dáng công nghiệp, chia sẻ: “Mô hình xếp sách nghệ thuật của chúng mình được thiết kế, xây dựng theo không gian mở, để sinh viên có thể học tập, lĩnh hội tri thức; Đồng thời mở ra cơ hội tiếp cận với văn hóa đọc. Cùng với đó, chúng mình muốn khẳng định: Tri thức không có cũ hay mới, mà sự là kết nối từ quá khứ, hiện tại và tương lai".

Để thực hiện ý tưởng này, Huyền cho biết, cả nhóm đã quyết định không sử dụng sách đồng bộ, mà sử dụng cả sách cũ và sách mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm dẫn dắt người đọc khám phá và chiếm lĩnh tri thức từ sách.

Dịp này, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của nhà trường đã trao tặng hơn 1.000 đầu sách cho thư viện cộng đồng khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hà Nội.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

Tuổi trẻ Thủ đô thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

TTTĐ - Thách thức nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” nhằm lan tỏa những hình ảnh đẹp, cổ vũ thanh thiếu nhi, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng thời tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Thiếu nhi huyện Mỹ Đức thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt"

Thiếu nhi huyện Mỹ Đức thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt"

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đội viên, thiếu nhi tạm dừng đến trường, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người hạn chế tổ chức, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Mỹ Đức, Hà Nội triển khai đợt thi đua cao điểm “Nói lời hay, làm việc tốt".
Huyện đoàn Sóc Sơn tổ chức đoàn công tác thăm, tặng quà các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Huyện đoàn Sóc Sơn tổ chức đoàn công tác thăm, tặng quà các chốt kiểm soát dịch Covid-19

TTTĐ - Ngày 7/5, Huyện đoàn Sóc Sơn (Hà Nội) tổ chức các đoàn công tác đến thăm, tặng quà động viên lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở thôn Nội Phật (xã Mai Đình) và thôn Tăng Long (xã Việt Long). Đây là những địa bàn có trường hợp dương tính với Covid-19.
Cán bộ Đoàn gương mẫu, giàu sáng kiến

Cán bộ Đoàn gương mẫu, giàu sáng kiến

TTTĐ - Với sáng kiến tổ chức cuộc thi review sách trực tuyến “Mỗi cuốn sách là một người bạn” trong thời gian dịch Covid-19 của Hoàng Minh Hằng tạo sân chơi bổ ích thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Hằng hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Thanh Trì (Hà Nội).
Tin khác
[Xem thêm]
Cô gái trẻ từ bỏ sự nghiệp trời Tây để "đem giấc ngủ vàng" về cho người Việt

Cô gái trẻ từ bỏ sự nghiệp trời Tây để "đem giấc ngủ vàng" về cho người Việt

TTTĐ - Hành trình “chinh phục giấc ngủ ngon” của cô nàng 9x là một câu chuyện đầy thú vị về khởi nghiệp với lý do đơn giản nhất là để chính mình “ngủ ngon”. Không dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu của bản thân, Thùy Chang còn mang tới tinh thần và động lực cho các “chiến binh” Việt Nam nơi tuyến đầu chống dịch.
Các bạn trẻ làm video tuyên truyền bầu cử

Các bạn trẻ làm video tuyên truyền bầu cử

TTTĐ - Để lan toả khí thế, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến người dân, cử tri trên địa bàn, các bạn đoàn viên, thanh niên phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã tổ chức đoàn xe tuyên truyền và thực hiện video rất vui nhộn, trẻ trung.
Bài 1: Thủ lĩnh sinh viên trường Luật và lý tưởng về Đảng Cộng sản

Bài 1: Thủ lĩnh sinh viên trường Luật và lý tưởng về Đảng Cộng sản

TTTĐ - Đảng viên trẻ là thành tố quan trọng cho sự phát triển của Đảng Cộng sản. Ngày nay, nhiều đảng viên "thế hệ Z" sống trách nghiệm, hòa mình trong công cuộc kiến thiết đất nước với lý tưởng cao đẹp. Mỗi người lại mang trong mình một suy tư, trăn trở và khát vọng để xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam vững mạnh.
Xem phiên bản di động