Thẻ BHYT tuyến huyện có được khám chữa bệnh vượt tuyến?

Xã hội -

TTTĐ - Luật Bảo hiểm ý tế (BHYT) quy định rõ, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Tạm thời thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người có thẻ BHYT Đảm bảo mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân và phát triển bền vững "Chiếc phao cứu sinh" giúp người bệnh không rơi vào cảnh nghèo đòi Bảo hiểm y tế: Chính sách an sinh xã hội nhân văn, nhân đạo Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục Nỗ lực thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân

- Bà Vũ Thị Thu (65 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) có hỏi: “Trước đây, hộ khẩu thường trú của tôi ở Thường Tín nên khi mua BHYT, tôi đã đăng kí nơi khám chữa bệnh ban đầu của là Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín. Tuy nhiên, hiện tại tôi đã chuyển nhà và gần Bệnh viện Nông nghiệp và Bệnh viện Quân y 103 Hà Đông. Để không phải di chuyển xa mỗi khi đi khám chữa bệnh, vậy tôi có thể đi khám thông tuyến tại hai bệnh viện này không?”.

- Liên quan đến thắc mắc của bà Vũ Thị Thu, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật BHYT thì từ ngày 1/1/2016, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

1931 img 1855
Theo quy định của Luật BHYT, người dân khám chữa bệnh vượt tuyến sẽ chỉ được quỹ BHYT thanh toán 40%-60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng BHYT và mức hưởng BHYT ghi trên thẻ

Trường hợp của bà Vũ Thị Thu, Bệnh viện Nông nghiệp (tuyến tỉnh) và Bệnh viện Quân y 103 Hà Đông (tuyến Trung ương) không thuộc cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện. Vì vậy, bà đi khám, chữa bệnh tại hai bệnh viện mà không trong tình trạng cấp cứu hoặc không có giấy chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định là đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

Khi đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT thì quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng BHYT và mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT của bà khi bà điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 (là bệnh viện tuyến Trung ương) hoặc thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng BHYT và mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT của bà khi điều trị tại Bệnh viện Nông nghiệp (là bệnh viện tuyến tỉnh), quỹ BHYT không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh ngoại trú.

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT, đề nghị bà đến đúng nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu ghi trên thẻ BHYT để khám, chữa bệnh. Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu thì bà được chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.

KHẮC NAM
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Tai nạn giao thông trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí

Hà Nội: Tai nạn giao thông trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí

TTTĐ - Ngày 1/10, Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội cho biết, trong 9 tháng năm 2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/9/2020), trên địa bàn thành phố xảy ra 716 vụ tai nạn giao thông, làm 301 người chết, 477 người bị thương. So sánh cùng kỳ năm 2019 giảm 242 vụ (25,26%), giảm 74 người chết (19,73%), giảm 125 người bị thương (20,76%).
Những trải nghiệm vừa thú vị vừa lãng mạn “nhất định phải thử” khi đi chơi cùng người ấy dịp Trung thu này

Những trải nghiệm vừa thú vị vừa lãng mạn “nhất định phải thử” khi đi chơi cùng người ấy dịp Trung thu này

TTTĐ - Trong tâm thức người Việt, Trung Thu không chỉ là Tết thiếu nhi, mà còn là dịp Tết đoàn viên gặp gỡ, là dịp lý tưởng để nghỉ ngơi và hẹn hò người thương hay vui chơi cùng bạn bè và gia đình. Hãy cùng khám phá những trải nghiệm vừa vui vừa ý nghĩa, lại không kém phần lãng mạn để cùng “người ấy” tận hưởng dịp Trung thu này nhé!
Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

TTTĐ - "Không đói nghèo; không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không bất bình đẳng giới; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp" - đó là nội dung thi đua cụ thể trong phong trào "5 không, 3 sạch" mà các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai.
Tin khác
[Xem thêm]
EVNHANOI lập phương án an toàn điện dịp lễ trọng đại của Thủ đô

EVNHANOI lập phương án an toàn điện dịp lễ trọng đại của Thủ đô

TTTĐ - Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án đảm bảo điện an toàn, liên tục, ổn định và đảm bảo chất lượng điện năng cho toàn địa bàn Thủ đô Hà Nội trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 11/10/2020 đến hết ngày 13/10/2020.
Tin tức trong ngày 1/10: Thống nhất chủ trương thực hiện công trình cột mốc Km0 tại quận Hoàn Kiếm

Tin tức trong ngày 1/10: Thống nhất chủ trương thực hiện công trình cột mốc Km0 tại quận Hoàn Kiếm

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (1/10) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Thống nhất chủ trương thực hiện công trình cột mốc Km0 tại quận Hoàn Kiếm; Bắt quả tang 15 phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Hồng; Năm 2021, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 giai đoạn II và III.
"Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”: Cơ hội hợp tác, nâng cao vị thế Thủ đô nghìn năm văn hiến

"Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”: Cơ hội hợp tác, nâng cao vị thế Thủ đô nghìn năm văn hiến

TTTĐ - Gần 100 đại biểu là đại điện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế sẽ tham dự tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo” do UBND thành phố Hà Nội và văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức vào ngày 2/10/2020 tại Hà Nội.
Xem phiên bản di động