Thế giới không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - “Chúng tôi sát cánh với cộng đồng quốc tế để bảo vệ tự do trên biển, tôn trọng chủ quyền và từ chối bất kỳ nỗ lực nào áp đặt suy nghĩ “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông hay khu vực rộng lớn hơn”. Đây là một phần nội dung trích trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ về “lập trường của Mỹ với các yêu sách hàng hải ở Biển Đông”.

Thế giới không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình

Ảnh minh họa

Theo đó, Mỹ bác bỏ gần hết các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông và khẳng định những tuyên bố của Trung Quốc đối với tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Trong tuyên bố này, Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn toàn bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với cái gọi là "Đường chín đoạn" mà Bắc Kinh đưa ra năm 2009; Bác bỏ mọi tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các vùng biển xung quanh Bãi Tư Chính của Việt Nam. Mỹ cũng không chấp nhận các yêu sách của Trung Quốc đối với các vùng biển nằm ngoài vùng lãnh hải 12 hải lý có được nhờ các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ cũng khẳng định sẽ cùng các đồng minh và đối tác Đông Nam Á bảo vệ quyền chủ quyền đối với nguồn tài nguyên ở ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế.

Đây được đánh giá là một thay đổi cứng rắn hơn trong chính sách Biển Đông của Mỹ.

Dưới đây là trích một đoạn tuyên bố được đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ về lập trường của Mỹ với các yêu sách hàng hải ở Biển Đông”:

"Mỹ đấu tranh cho một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hôm nay, chúng tôi tăng cường chính sách của Mỹ tại một khu vực quan trọng, hay xung đột - Biển Đông. Chúng tôi tuyên bố rõ ràng: Các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với những nguồn tài nguyên ở ngoài khơi tại phần lớn Biển Đông là hoàn toàn phi pháp, cũng như những chiến dịch bắt nạt của Trung Quốc nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên ấy.

Tại Biển Đông, chúng tôi nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định, đảm bảo sự tự do của các vùng biển theo hướng phù hợp với luật pháp quốc tế; Duy trì dòng chảy thương mại không bị cản trở và phản đối mọi âm mưu sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm giải quyết các tranh chấp. Chúng tôi chia sẻ những lợi ích sâu sắc và kiên định với các đối tác và đồng minh của Mỹ, những người lâu nay ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Trung Quốc không thể áp đặt yêu sách hàng hải hợp pháp - bao gồm bất kỳ yêu sách vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nào bắt nguồn từ bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa; Liên quan tới Philippines trong các khu vực mà tòa trọng tài nhận thấy là EEZ hoặc trong vùng thềm lục địa của Philippines.

Bắc Kinh không thể đưa ra một yêu sách hàng hải hợp pháp, mạch lạc ở Biển Đông. Mỹ bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển ngoài khu vực 12 hải lý tính từ các đảo mà họ tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa (không gây tổn hại đến các tuyên bố chủ quyền của những bên khác đối với các đảo này).

Do đó, Mỹ bác bỏ mọi yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở những vùng nước xung quanh bãi Tư Chính (ngoài khơi Việt Nam), cụm bãi cạn Luconia (ngoài khơi Malaysia), vùng biển thuộc EEZ của Brunei và đảo Natuna Besar (ngoài khơi Indonesia). Bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy rối việc đánh cá và phát triển dầu mỏ của các bên khác ở những vùng biển này hoặc đơn phương thực hiện các hành động ấy là phi pháp.

Trung Quốc không có tuyên bố lãnh thổ hay hàng hải hợp pháp đối với (hoặc xuất phát từ) bãi ngầm James, một thực thể chìm hoàn toàn chỉ cách Malaysia 50 hải lý và cách bờ biển Trung Quốc 1.000 hải lý. Bãi ngầm James thường được truyền thông tuyên truyền Trung Quốc đề cập như "phần lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc".

Theo luật pháp quốc tế, một thực thể chìm dưới biển như bãi ngầm James không thể bị tuyên bố chủ quyền bởi bất kỳ nước nào và không có khả năng tạo ra các khu vực hàng hải. Bãi ngầm James (chìm khoảng 20m dưới mặt nước biển) không và không bao giờ là lãnh thổ của Trung Quốc, cũng không thể là nơi Bắc Kinh áp đặt bất kỳ quyền hàng hải hợp pháp nào từ nó.

Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình. Mỹ sẽ cùng các đồng minh và đối tác Đông Nam Á bảo vệ quyền chủ quyền đối với nguồn tài nguyên ở ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi sát cánh với cộng đồng quốc tế để bảo vệ tự do trên biển, tôn trọng chủ quyền và từ chối bất kỳ nỗ lực nào áp đặt suy nghĩ "chân lý thuộc về kẻ mạnh" ở Biển Đông hay khu vực rộng lớn hơn".

Bài liên quan

Mỹ phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngọc Ly (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
CNN giới thiệu 20 món soup ngon nhất thế giới, trong đó có phở bò Việt Nam

CNN giới thiệu 20 món soup ngon nhất thế giới, trong đó có phở bò Việt Nam

TTTĐ - Soup là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Theo Janet Clarkson, tác giả của cuốn sách "Soup: A Global History” (tạm dịch là Soup: Một lịch sử trên toàn cầu): “Mỗi nền văn hóa đều có một số loại soup đặc trưng. Nó có nguồn gốc rất lâu đời”.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

TTTĐ - Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19. Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19.
Tin tức thế giới 25/2: Thái Lan thúc đẩy du lịch bằng chương trình “cách ly sân biệt thự” và “cách ly sân golf”

Tin tức thế giới 25/2: Thái Lan thúc đẩy du lịch bằng chương trình “cách ly sân biệt thự” và “cách ly sân golf”

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hàng chục tù nhân thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Ecuador; Thái Lan thúc đẩy du lịch bằng chương trình “cách ly sân biệt thự” và “cách ly sân golf”; Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải gây ra vụ nổ kinh hoàng.
Xem phiên bản di động