Thế hệ thanh niên mới nói không với quấy rối

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 17/10, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và Tổ chức Plan International Vietnam đã thực hiện buổi trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Thế hệ mới: Nói không với quấy rối”.

Khởi động chiến dịch “Em không lẻ loi” hỗ trợ trẻ em mất người thân do dịch Covid-19 Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới” Để trẻ em Việt Nam là công dân "chuẩn" thời đại số… Cùng hành động và lên án các hành vi bạo lực giới nơi công cộng
An toàn cho trẻ em gái - phòng tránh quấy rối, xâm hại trẻ em

Không đề cập quá nhiều hay đi sâu vào những vấn đề mang tính chuyên môn, lý thuyết, buổi trò chuyện với sự tham gia của những người trẻ thế hệ gen Y, Z đã chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm thực tế về vấn đề quấy rối phụ nữ, trẻ em gái ở nơi công cộng và trên môi trường mạng. Từ đó, các bạn trẻ cùng nhau đưa ra những gợi ý, sáng kiến góp phần vào việc giảm thiểu, chấm dứt hành vi quấy rối phụ nữ và em gái, tạo nên cộng đồng an toàn.

Các diễn giả của chương trình
Các diễn giả của chương trình

Buổi trò chuyện có sự tham gia của anh Trung Anh và Việt Anh - nhóm YouTuber 1977 Vlog; Bạn Nguyễn Trọng Tiến, đại diện Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi (CLB COC) trường Đại học Giao thông vận tải; Bạn Nguyễn Ngọc Nhi, đại diện Câu lạc bộ COC trường THPT Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) và chị Chu Thu Hà, Quản lý truyền thông Viện MSD.

Im lặng trước các hành vi quấy rối liệu có là “vàng”?

Sự kiện “Thế hệ mới: Nói không với quấy rối” nằm trong khuôn khổ dự án "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hướng tới tháng Hành động quốc gia vì bình đẳng giới.

Theo khảo sát của CLB COC trường Đại học Giao thông vận tải với 100 thanh thiếu niên thì 75% người được hỏi đã từng bị quấy rối, xâm hại. Trong đó, 58.3% thủ phạm là đàn ông xa lạ và 23.7% người được hỏi sẽ im lặng khi bị quấy rối hoặc chứng kiến các hành vi này.

Lý giải cho sự im lặng của nạn nhân và cộng đồng, anh Việt Anh cho rằng: “Theo mình, đa phần sự im lặng đến từ cảm giác yếu thế. Nạn nhân bị quấy rối cảm thấy không có khả năng phản kháng hoặc lên tiếng cũng không giải quyết được vấn đề nên im lặng.

Những người chứng kiến xung quanh có thể cũng lo sợ việc lên tiếng sẽ ảnh hưởng đến bản thân. Tuy nhiên, chúng ta chỉ yếu thế khi im lặng. Nếu chúng ta lên tiếng tố giác, chính kẻ quấy rối, xâm hại mới là người yếu thế”.

Anh Nguyễn Việt Anh - 1977 Vlog (bên phải)
Anh Nguyễn Việt Anh, nhóm 1977 Vlog (bên phải)

Bạn Nguyễn Ngọc Nhi cũng chia sẻ câu chuyện của bản thân và đưa ra gợi ý cho các bạn nữ: “Cá nhân em từng chứng kiến những trường hợp, câu chuyện bạn nữ bị quấy rối, đặc biệt là trên phương tiện công cộng như xe buýt. Sự im lặng của các bạn vô tình khiến những hành động này tiếp diễn.

Nếu không may là nạn nhân, các bạn có thể lên tiếng bằng cách yêu cầu thủ phạm dừng ngay hành động; Chủ động đứng ra tố cáo thủ phạm hoặc lên tiếng nhờ lái xe, phụ xe, những người xung quanh giúp đỡ”.

Bàn về ranh giới giữa những lời tán thưởng, khen ngợi và trêu ghẹo, quấy rối, bạn Nguyễn Trọng Tiến nêu quan điểm: “Thực ra ranh giới này rất mong manh nhưng hoàn toàn có thể nhận biết được. Điều đó thể hiện qua ánh mắt, lời nói và cử chỉ. Đó sẽ là lời khen ngợi nếu đi kèm với những cử chỉ, ánh mắt thân thiện nhưng nhìn chằm chằm, cử chỉ đùa cợt, từ ngữ khiếm nhã thì sẽ là quấy rối”.

Bạn Nguyễn Trọng Tiến - Trường ĐH Giao thông vận tải
Bạn Nguyễn Trọng Tiến, đại diện Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi (CLB COC) trường Đại học Giao thông vận tải

Cùng quan điểm với bạn Tiến, anh Trung Anh bổ sung: “Dù là mối quan hệ nào cũng cần sự khen ngợi khéo léo, tránh những câu trêu đùa liên quan đến tình dục và cơ thể người khác”.

Các khách mời cùng thống nhất rằng những hành vi như đụng chạm, nhìn chằm chằm, dùng từ nhạy cảm khiến đối phương cảm thấy khó chịu, không thoải mái, không an toàn đều được coi là hành vi quấy rối.

Các diễn giả cũng cùng đồng ý, phụ nữ và trẻ em gái nên được trang bị thêm kỹ năng để nhận diện, phòng tránh và đối phó với những kẻ quấy rối. Tuy nhiên, các em gái không bao giờ là người có lỗi vì không tự bảo vệ được mình. Anh Trung Anh bổ sung: Nạn nhân sợ kẻ quấy rối, ngược lại kẻ quấy rối cũng sợ bị phát giác và lôi ra ánh sáng. Do đó, các em gái và người chứng kiến hãy sẵn sàng lên tiếng yêu cầu thủ phạm dừng những hành vi xấu; Tìm kiếm sự trợ giúp của những người xung quanh. Điều này sẽ góp phần ngăn chặn và giảm thiểu những hành vi quấy rối, xâm hại.

Anh Nguyễn Trung Anh - 1977Vlog
Anh Nguyễn Trung Anh, nhóm 1977Vlog

Cần phổ biến kỹ năng sử dụng Internet an toàn

Thời đại 4.0, chỉ cần chiếc điện thoại thông minh là đã có thể tiếp cận internet dễ dàng và nhanh chóng thì phụ nữ và trẻ em gái còn đứng trước nguy cơ là nạn nhân của quấy rối trên môi trường mạng. Những hành vi quấy rối thông thường có thể là lời bình luận khiếm nhã, bình phẩm về ngoại hình phụ nữ, gạ gẫm, tán tỉnh, chia sẻ hay gửi những hình ảnh, clip nhạy cảm, bị tung tin sai sự thật... Internet là ảo nhưng có thể để lại những tổn thương, hậu quả thật với nạn nhân.

Bạn Nguyễn Ngọc Nhi - Trường THPT Vân Nội
Bạn Nguyễn Ngọc Nhi, đại diện Câu lạc bộ COC trường THPT Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội)

Là thành viên tích cực của CLB COC với nhiều hoạt động, nỗ lực góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, bạn Ngọc Nhi chia sẻ: “Chúng ta không thể chọn việc mình có là nạn nhân của quấy rối hay không nhưng có thể học cách ứng phó và phản kháng. Em sẽ không trò chuyện với người lạ, không click vào những hình ảnh, đường link được gửi từ người lạ, chặn tài khoản đó và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, thầy cô giáo và cơ quan chức năng nếu sự việc nghiêm trọng hơn”.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Chu Thu Hà, quản lý truyền thông Viện MSD đã nêu ra một số kỹ năng an toàn Internet như: Không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội: Sử dụng mật khẩu bảo mật an toàn để hạn chế rò rỉ thông tin, hình ảnh cá nhân; Không tham gia các nhóm có nội dung không lành mạnh... để giảm thiểu tối đa việc trở thành mục tiêu công kích, quấy rối hay trở thành những người quấy rối trên Internet.

Chị Chu Thu Hà - Quản lý truyền thông Viện MSD
Chị Chu Thu Hà, quản lý truyền thông Viện MSD

Là thành viên tích cực với những nỗ lực thúc đẩy "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” của CLB COC trường Đại học Giao thông vận tải, bạn Nguyễn Trọng Tiến cho biết: “Chúng em sẽ tận dụng mặt tích cực của mạng xã hội để thực hiện các chiến dịch, sản phẩm truyền thông với thông điệp tích cực lan tỏa đến các bạn trẻ. Ai cũng có thể đồng hành trong việc chấm dứt quấy rối, xây dựng xã hội an toàn đơn giản bằng cách like, bình luận, chia sẻ những thông tin tích cực và hữu ích”.

Là nhà sáng tạo nội dung, có ảnh hưởng đến giới trẻ, anh Việt Anh nhận định: “Việc thay đổi nhận thức và hành động của cả cộng đồng không thể thực hiện trong một thời gian ngắn. Khi xây dựng các video, nhóm 1977 Vlog đưa những thông điệp tích cực tới người xem một cách nhẹ nhàng, hài hước, giống như bắt đầu gieo một hạt mầm nhỏ.

Cũng giống như việc tưới nước, chăm bón cho hạt mầm, chúng mình hy vọng việc liên tục, thường xuyên lồng ghép thông điệp tích cực vào sản phẩm, dự án sẽ dần thay đổi suy nghĩ, nhận thức của mỗi người. Chúng ta sẽ cùng hướng đến một xã hội không còn quấy rối, không còn những tiêu cực”.

Các diễn giả tham gia thử thách Equal for girls - Equal for all
Các diễn giả tham gia thử thách Equal for girls - Equal for all

Khép lại chương trình, các diễn giả và các khán giả xem livestream đã cùng nhau đưa ra thông điệp và cử chỉ thể hiện sự cam kết trong việc bảo vệ em gái khỏi mọi hành vi quấy rối trong đời thực và trên môi trường mạng. “Chúng ta đừng là những chiếc đũa đứng riêng rẽ mà hãy cùng nhau trở thành một bó đũa chắc chắn, không thể bẻ gãy. Khi chúng ta đồng lòng lên tiếng, mọi hành vi quấy rối phụ nữ, em gái dù ở đâu, dưới hình thức nào cũng đều sẽ phải chấm dứt. Sự nhiệt huyết, sức mạnh và khả năng lan tỏa thông điệp tích cực của những thanh niên thế hệ mới sẽ giúp thực hiện hiện điều đó”, chị Chu Thu Hà đưa ra thông điệp.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tài xế xe ôm công nghệ “chật vật” chờ được hoạt động trở lại

Tài xế xe ôm công nghệ “chật vật” chờ được hoạt động trở lại

TTTĐ - Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến "cần câu cơm" bị ảnh hưởng, nhiều tài xế xe ôm công nghệ vẫn đang "chật vật" tìm cách mưu sinh và chờ đợi công việc của mình được hoạt động trở lại. Chưa bao giờ, họ mong muốn dịch bệnh sớm kết thúc để ngành nghề của mình phục hồi như lúc này…
Giới trẻ “thờ ơ” săn sale ngày Black Friday

Giới trẻ “thờ ơ” săn sale ngày Black Friday

TTTĐ - Black Friday được nhận định là ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm, hứa hẹn sẽ nhận được sự quan tâm và kích thích mua sắm từ cộng đồng. Dù vậy, ảnh hưởng của dịch bệnh và việc thay đổi trong thói quen mua sắm khiến giới trẻ không còn cảm thấy hào hứng, mặn mà với ngày lễ mua sắm Black Friday này...
Tin khác
[Xem thêm]
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

TTTĐ - Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Đừng “yêu” mà không an toàn

Đừng “yêu” mà không an toàn

TTTĐ - "Yêu" hay quan hệ tình dục là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Tuy nhiên, những kiến thức về quan hệ tình dục và cách quan hệ tình dục an toàn lại vô cùng ít ỏi. Hiểu rõ điều này, nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã quyết tâm thực hiện dự án với tên gọi Safe “love” để mang lại những chia sẻ, giúp giải đáp thắc mắc của người trẻ về chủ đề này.
Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

TTTĐ - Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra ngày 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu “Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, trong đó nhấn mạnh tư tưởng xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

TTTĐ - Từ tình yêu văn hóa dân tộc và mong muốn quảng bá đến nhiều người, Bùi Mai Anh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tự lên ý tưởng, quay dựng clip giới thiệu “Nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường”. Với clip này, Mai Anh xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” do Trung ương Đoàn tổ chức.
Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính

TTTĐ - Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021.
Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

TTTĐ - Với mong muốn lan tỏa các giá trị du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là tạo ra một không gian giúp các gia đình trẻ có cơ hội gắn kết tình cảm, một group có tên “Cả nhà cùng đi” được ra đời với sự điều hành của của 2 chàng trai 9X đã mang lại những hành trình, những câu chuyện, những trải nghiệm và làn gió mới thú vị tới cộng đồng "xê dịch" tại Việt Nam.
Xem phiên bản di động