Thứ năm 19/05/2022 06:02 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thể thao điện tử Việt Nam và những điều đặc biệt tại SEA Games 31

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Góp mặt tại SEA Games 31 với 8 đội tuyển cùng 10 nội dung tranh huy chương, thể thao điện tử (Esports) trở thành một trong những niềm hy vọng mang về nhiều huy chương Vàng nhất cho thể thao Việt Nam. Đây là lời khẳng định cũng như thay đổi cái nhìn về vị thế và sự phát triển của thể thao điện tử trong xã hội, đặc biệt là với giới trẻ hiện đại.

Giới trẻ Hà thành thay avatar mừng SEA Games 31 Cô sinh viên Hà Nội “mở vàng” cho Việt Nam ở SEA Games 31 SEA Games 31 qua cái nhìn của truyền thông quốc tế Người hâm mộ tràn vào trang cá nhân Hoa khôi đội tuyển nữ Việt Nam chúc mừng Tăng cường thanh kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Lực lượng đông nhất trong lịch sử các kỳ SEA Games

Kết thúc vòng tuyển chọn các nội dung, những đại diện xuất sắc nhất của Esports Việt Nam đã được tìm ra. Ở kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm nay, đội tuyển Esports Việt Nam đóng góp 72 trong tổng số 951 VĐV, đứng thứ 2 trong đoàn thể thao Việt Nam chỉ sau môn điền kinh.

Thể thao điện tử Việt Nam và những điều đặc biệt tại SEA Games 31
Esports là môn thể thao có số lượng vận động viên đứng thứ 2 trong đoàn thể thao Việt Nam

Tại SEA Games 31, thể thao điện tử có tổng cộng 10 bộ huy chương thuộc 8 tựa game: Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, FIFA Online 4, Free Fire, LMHT Tốc chiến, PUBG Mobile, Mobile Legend: Bang Bang và Đột Kích. Những tựa game này đã được lựa chọn dựa trên nhiều tiêu chí về chuyên môn, đồng thời có khả năng tạo nên sức hút lớn đối với các VĐV và người hâm mộ trong khu vực.

Với lợi thế chủ nhà, đội tuyển Esports Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử, đem về những tấm Huy chương danh giá cho đất nước và khẳng định vị thế trong khu vực. Đây là kỳ đại hội mà người hâm mộ thể thao điện tử đang rất trông đợi để chứng kiến đội tuyển yêu thích của mình đại diện cho Việt Nam thi đấu.

Dàn VĐV trẻ nhất của đoàn thể thao Việt Nam

Tại SEA Games 31, Esports cũng là đoàn VĐV trẻ nhất, khi hầu hết các VĐV đều trong độ tuổi 18 - 21, trẻ hơn rất nhiều so với các bộ môn truyền thống khác. Dù Esports đã có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, đây vẫn là bộ môn tương đối non trẻ và thu hút những đối tượng thanh thiếu niên hơn cả, đặc biệt là thế hệ gen Z.

Thể thao điện tử Việt Nam và những điều đặc biệt tại SEA Games 31
Bộ môn Esports có dàn VĐV trẻ tuổi nhất trong đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31

Khi lĩnh vực games và Esports tiếp tục trở nên phổ biến tại Việt Nam, ảnh hưởng của giới trẻ sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển này đi xa hơn nữa. Mặc dù đây không phải là thế hệ đầu tiên bắt đầu chơi game, nhưng Gen Z là một trong những nhóm tiên phong biến game trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ, theo cách vừa có thể giao lưu, giải trí và kiếm tiền từ game.

Bộ môn duy nhất được tiến hành tổ chức từ nguồn kinh phí xã hội hóa

Thể thao điện tử là môn duy nhất trong 40 môn thi đấu của SEA Games 31 sẽ được tiến hành tổ chức hoàn từ nguồn kinh phí xã hội hóa, do VIRESA phụ trách các khâu chuẩn bị, bao gồm cơ sở vật chất, vòng tuyển chọn VĐV, cho tới lực lượng giám sát, trọng tài... để đảm bảo các nội dung thi đấu sẽ diễn ra với chất lượng chuyên môn cao nhất, đảm bảo an toàn và đúng quy định.

Đã từng có thời gian dài, Thể thao điện tử Việt Nam rơi vào thời kỳ phát triển tự phát, không định hướng, các đội tuyển và tổ chức hoạt động một cách riêng lẻ, không có sự liên kết cộng đồng, các giải đấu diễn ra không có hệ thống hay những cái nhìn không tốt của xã hội khi nói về game.

Thể thao điện tử Việt Nam và những điều đặc biệt tại SEA Games 31
Thể thao điện tử là bộ môn duy nhất được tiến hành từ nguồn kinh phí xã hội hóa

Trong những năm qua, Esports đã chuyển mình từ một bộ môn thuộc tiểu văn hoá (subculture) sang một nền văn hoá đại chúng (mainstream culture). Việt Nam là một thị trường tăng trưởng hấp dẫn cho ngành thể thao điện tử bởi đất nước hình chữ S là một trong những nước có dân số trẻ nhất trong khu vực Đông Nam Á và có tỷ lệ game thủ ở độ tuổi trưởng thành cao nhất thế giới vào năm 2020. Theo thống kê, có khoảng 1/3 dân số Việt Nam hiện đang tham gia các trò chơi thuộc bộ môn Esports.

Người chơi Esports cũng có thể trở thành các streamers, YouTuber… mở ra rất nhiều cơ hội mới cho cho họ có thể tương tác với công chúng và sáng tạo ra những nội dung giá trị. Bằng cách tận dụng hệ sinh thái của Esports, các thương hiệu cũng có thể chạm đến công chúng một cách dễ dàng và tối ưu hoá các chiến dịch của mình.

Đối mặt và vượt qua định kiến xã hội

Việt Nam là một trong những quốc gia mà thể thao điện tử rất phát triển. Tuy nhiên xã hội của chúng ta vẫn còn quá nhiều định kiến về việc chơi game. Với không ít phụ huynh, mọi thứ gắn với game đều mang hình ảnh xấu xí, chẳng có gì tốt đẹp. Bản thân một vài bộ phận game thủ cũng rơi vào một số tệ nạn, khiến xã hội càng có cái nhìn ác cảm đối với games nói chung và Esports nói riêng.

Thể thao điện tử Việt Nam và những điều đặc biệt tại SEA Games 31
Esports đang thay đổi định kiến của xã hội về việc chơi game

Vinh quang tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á sẽ mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn cho sự phát triển thể thao điện tử Việt Nam trong tương lai. Những tấm Huy chương Vàng của Esports có thể giúp bộ môn này nhận được nhiều sự chú ý hơn, đầu tư nhiều hơn và thậm chí có cơ hội được công nhận như một môn thể thao chính thức. Cùng với đó là cơ hội quảng bá hình ảnh của mình mạnh mẽ trong nước cũng như khu vực Đông Nam Á.

Sự phát triển bất chấp khó khăn trong suốt khoảng thời gian dịch bệnh là minh chứng rõ nhất cho tương lai của Esports. Dù còn đó nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, thế hệ trẻ Việt Nam hiện đại cùng với Esports có thể tạo nên điều kỳ diệu cho chính bản thân, gia đình và người hâm mộ nước nhà.

Phạm Thành (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sức trẻ Đoàn Thanh niên EVNNPC - Dấu ấn một nhiệm kỳ!

Sức trẻ Đoàn Thanh niên EVNNPC - Dấu ấn một nhiệm kỳ!

TTTĐ - Vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức của tổ chức Đoàn non trẻ, với hoài bão, ý chí, khát vọng sáng tạo vươn lên, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã gặt hái nhiều thành tích ấn tượng trong nhiệm kỳ đầu tiên (2017-2022), đóng góp vào sự phát triển của EVNNPC và Tập đoàn Điện lực Việt Nam; khẳng định vai trò tiên phong trong Đoàn Khối Doanh nghiệp Hà Nội...
Tập huấn chuyên đề về công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn

Tập huấn chuyên đề về công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn

TTTĐ - Ngày 17/5, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên đề về công tác kiểm tra, giám sát, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, xử lý kỷ luật cho các học viên là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra và cán bộ phụ trách công tác kiểm tra 107 cơ sở Đoàn trực thuộc.
Tuổi trẻ Thủ đô học tập, đưa Kết luận 21 và Nghị quyết 09 vào cuộc sống

Tuổi trẻ Thủ đô học tập, đưa Kết luận 21 và Nghị quyết 09 vào cuộc sống

TTTĐ - Chiều 17/5, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XIII và các văn bản thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Tin khác
[Xem thêm]
"Điều em muốn nói" - Làm thế nào để bố mẹ hiểu được teen?

"Điều em muốn nói" - Làm thế nào để bố mẹ hiểu được teen?

TTTĐ - Sau một thời gian học online, nhiều học sinh có thay đổi bất thường về tâm sinh lý. Có những em khép mình hơn, ngại tiếp xúc, có em lại căng thẳng, dễ nổi nóng… Khi đi học trở lại, kết quả học tập không như mong muốn khiến các teen càng cảm thấy áp lực hơn. Vậy “Điều em muốn nói" là gì?
Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

TTTĐ - Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Dàn tình nguyện cực “chất” phục vụ SEA Games 31 ở Long Biên

Dàn tình nguyện cực “chất” phục vụ SEA Games 31 ở Long Biên

TTTĐ - Ai đến Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Long Biên (Hà Nội) - nơi thi đấu môn Khiêu vũ thể thao (Dancesport) SEA Games 31 sẽ bắt gặp những tình nguyện viên cực “chất”. Để trở thành tình nguyện viên tại đây các bạn trẻ phải đáp ứng được các yêu cầu: Kỷ luật tốt, ngoại ngữ (tiếng Anh) tốt, ngoại hình tốt…
Trường công lập hay trường tư thục: Cánh cổng nào ưu việt?

Trường công lập hay trường tư thục: Cánh cổng nào ưu việt?

TTTĐ - “Trường công hay trường tư?” luôn là câu hỏi được phụ huynh đặt ra trước mỗi kỳ thi chuyển cấp hoặc mỗi đợt tuyển sinh. Trên thực tế, trường công hay trường tư đều tốt nhưng chọn được trường học phù hợp sẽ tạo điều kiện giúp các em học sinh phát huy được thế mạnh và phát triển hài hoà cả kiến thức và kỹ năng.
EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử

TTTĐ - Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Xem phiên bản di động