Thêm 25 tỉnh, thành phố loại trừ bệnh sốt rét trong năm 2019

Sức khỏe -

TTTĐ - Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Ban Điều hành Dự án Phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 khu vực miền Bắc và các bộ, ngành; công bố kết quả loại trừ sốt rét năm 2019.

them 25 tinh thanh pho loai tru benh sot ret trong nam 2019

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh sốt rét ở xã biên giới Krông Na

Bài liên quan

Uống thuốc trị sốt rét bừa bãi để phòng Covid-19 cẩn thận "rước thêm bệnh"

Việt Nam sử dụng thuốc mới trong điều trị sốt rét

Yêu cầu các nhà thuốc không được tăng giá, găm hàng, tuỳ tiện bán thuốc trị sốt rét

Đầu tư ổn định để đạt mục tiêu loại trừ sốt rét ở Việt Nam vào năm 2030

Chương trình Phòng, chống và loại trừ sốt rét là một trong những chương trình y tế được đánh giá rất thành công ở Việt Nam và trên thế giới.

Trong năm 2019, Dự án Phòng, chống và Loại trừ bệnh sốt rét đã có nhiều cố gắng để cùng các địa phương tích cực triển khai các hoạt động; Đã hoàn thành kế hoạch phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét, đạt được các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Số bệnh nhân sốt rét và người có ký sinh trùng sốt rét đều giảm so với cùng kỳ năm 2018. Số bệnh nhân sốt rét toàn quốc giảm 14,31% (5.887/6.870); Số ký sinh trùng sốt rét giảm 3,08% (4.665/4.813); Tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét trên 1.000 dân giảm 4,0%; Không có dịch sốt rét xảy ra và không có trường hợp nào tử vong do sốt rét.

Đáng chú ý, trong năm 2019, cả nước có 25 tỉnh, gồm: Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, TP Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Đà Nẵng, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ và Hậu Giang đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét của Tổ chức Y tế thế giới cùng Dự án Phòng, chống và Loại trừ sốt rét.

Đây là con số đáng ghi nhận kể từ khi Chương trình quốc gia Phòng, chống sốt rét được triển khai. Chúng ta đã thành công trong việc khống chế, giảm ca mắc và loại trừ bệnh sốt rét tại một số tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, tình hình sốt rét còn phức tạp ở một số tỉnh trong năm 2019, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung - Tây Nguyên như: Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước, Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Quảng Trị và ở Lai Châu… với số trường hợp mắc sốt rét vẫn ở mức cao, hoặc tăng cao hơn so với năm 2018.

Nguyên nhân là do tập quán sinh hoạt của người dân và sự xuất hiện của một số chủng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc...

PGS. TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối cùng của kế hoạch phòng, chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu giảm tỷ lệ chết do sốt rét dưới 0,02/100.000 dân; Tỷ lệ mắc sốt rét xuống dưới 0,19/1.000 dân và công nhận thêm 10 tỉnh, thành phố đủ điều kiện thanh toán loại bệnh này.

Để đạt được kết quả đó, các đơn vị, địa phương cần triển khai các hoạt động theo kế hoạch Dự án Phòng, chống và Loại trừ sốt rét, Dự án RAI; Giám sát công tác chẩn đoán điều trị sốt rét ở các tuyến; Truyền thông, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh sốt rét; Có các phương án điều trị thích hợp với các chủng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc và duy trì kết quả phòng, trừ bệnh sốt rét đã đạt được...

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

them 20 ca mac moi covid 19

Thêm 20 ca mắc mới Covid-19

TTTĐ - Chiều 15/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 20 ca mắc mới Covid-19, trong đó Đà Nẵng 11 ca, Quảng Nam 4 ca, Hải Dương 1 ca và 4 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh.

Tin khác

[Xem thêm]
no luc de nguoi dan viet nam tiep can duoc voi vaccine ngua covid 19 som nhat

Nỗ lực để người dân Việt Nam tiếp cận được với vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất

TTTĐ - Trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc xin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vaccine có uy tín trên thế giới nhằm có vaccine ngừa Covid-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
Xem phiên bản di động