Thêm 6 huyện thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người
Đánh giá qua 2 năm Hà Nội đã thí điểm triển khai mô hình tại 4 quận, huyện gồm Thanh Oai, Phú Xuyên, Quốc Oai và Long Biên, đại diện Chi cục ATVSTP Hà Nội cho rằng, đây là lần đầu tiên TP triển khai mô hình này nên vẫn gặp nhiều khó khăn.
 
Cụ thể, nhiều gia đình chưa hợp tác ký cam kết ATTP, các bữa cỗ hầu hết do gia đình tự nấu nên chưa tuân thủ đầy đủ các qui định về ATTP. Đối với những gia đình thuê đội nấu cỗ lưu động, các đội này hầu hết đều hoạt động "chui" nên khó kiểm soát. 
 

Thêm 6 huyện thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người (Ảnh minh hoạ)

 
Tuy nhiên, qua tuyên truyền, giám sát chặt, trong năm qua, 34 tổ tư vấn của TP đã giám sát được 4.516 bữa cỗ, vận động các gia đình cam kết ATTP, trong đó 621 bữa cỗ đám ma, 753 bữa cỗ đám giỗ, còn lại là các bữa cỗ đám cưới.

Qua xét nghiệm nhanh, có 93,2% mẫu thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh, trên 85% bữa cỗ tập trung có nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung khẳng định, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác kiểm soát ATTP và sẽ được nhân rộng tại Hà Nội trong thời gian tới.
 
Trong năm 2018, Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình tại 30 xã thuộc 4 quận, huyện trên và nhân rộng thêm 6 huyện khác trên địa bàn. Đảm bảo 100% bữa cỗ tập trung đông người tại các xã triển khai thí điểm được kiểm soát ATTP.
Phương Thu
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899