Thêm một nhà báo bị bắn chết ở Mexico

Quốc tế -

TTTĐ - Sáng sớm hôm qua, một nhà báo đã bị bắn chết tại thành phố Iguala, bang Guerrero phía Tây Nam Mexico. Tính từ đầu năm đến nay, đây là nhà báo thứ 4 bị sát hại tại Mexico.    

Mexico: Hơn 73.000 phụ nữ và trẻ em mất tích Phát hiện mộ tập thể ở Mexico Phát hiện 50 thi thể tại một trang trại ở Mexico Hàng ngàn người chết trong các cuộc chiến ma túy
4305 mexico
Hiện trường bên ngoài nhà hàng nơi nhà báo Pablo Morrugares bị sát hại (Ảnh: Reuters)

Pablo Morrugares, nhà báo của trang PM Noticias đã bị những kẻ tấn công lạ mặt nổ súng bắn chết khi đang dùng bữa đêm tại một nhà hàng trong thành phố Iguala, bang Guerrero phía Tây Nam Mexico.

Động cơ của vụ nổ súng đang được điều tra. Đây không phải lần đầu tiên Morrugares bị những kẻ lạ mặt tấn công.

Các quan chức địa phương cho biết Morrugares đã may mắn sống sót sau một vụ ám sát trước đó vào năm 2016.

Theo Reporters Without Borders (Ký giả không biên giới), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo vệ quyền tự do báo chí trên thế giới, ba nhà báo khác đã bị giết ở Mexico từ đầu năm đến nay.

Vụ gần đây nhất là cuối tháng 5, nạn nhân là Jorge Armenta, Giám đốc của cơ quan truyền thông Medios Obson ở Ciudad Obreb. Mặc dù đã được chính phủ bảo vệ sau khi nhận những lời đe dọa về cái chết nhưng ông vẫn bị sát hại.

Trước đó vào tháng 4, nhà báo Victor Fernando Alvarez bị sát hại ở Acapulco sau một thời gian mất tích. Nhà báo Maria Elena Ferral bị bắn chết hồi tháng 3 ở Veracruz bởi 2 kẻ lạ mặt đi xe máy.

Theo thống kê, từ năm 2000 đến nay đã có hơn 100 nhà báo bị sát hại ở Mexico. Các nhà báo tại Mexico thường có nguy cơ bị ám sát cao hơn gấp 3 lần so với dân thường, theo một báo cáo của Đại học San Diego (Mỹ) công bố cuối năm 2019.

Nguyên nhân là do các băng đảng tội phạm ở Mexico luôn tìm cách đe dọa và thường xuyên hối lộ các nhà báo để họ không điều tra về chúng. Nếu không hối lộ hay đe dọa được, chúng sẽ dùng hình thức giết hại hoặc bắt cóc các nhà báo.

Nhiều đài phát thanh và truyền hình không thỏa hiệp với tội phạm cũng đã bị tấn công. Sức ép từ tội phạm ma túy đã gây ảnh hưởng lớn đến ngành truyền thông của Mexico. Nhiều tờ báo đã dừng đưa tin về tội phạm ma túy hoặc thậm chí đóng cửa…

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Xem phiên bản di động