Thứ sáu 02/12/2022 09:25 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Thêm nạn nhân "sập bẫy" lừa đảo khi vay tiền online

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 45 triệu đồng.

Lạng Sơn: Bắt giữ đối tượng lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt số tiền trên 600 triệu đồng Hà Nội: Bắt giữ đối tượng lập Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản Thanh Hóa: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, tham gia lừa đảo 43 tỷ đồng Cảnh giác những chiêu trò "môi giới việc làm" lừa đảo tân sinh viên

Thời gian qua, tình trạng tội phạm lợi dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã và đang diễn ra phức tạp. Đáng lo ngại, các đối tượng thường xuyên có những thủ đoạn mới và tinh vi để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khiến không ít người dân mất cảnh giác và dễ dàng “sập bẫy”.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, đang tiến hành điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền trực tuyến (online).

Trước đó, vào ngày 19/9, Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy tiếp nhận đơn trình báo của anh Trần Văn H (sinh năm 2003, ở tỉnh Thái Bình) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi vay tiền online.

Thêm nạn nhân
Tình trạng tội phạm lợi dụng các trang mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã và đang diễn ra phức tạp

Theo đơn trình báo, do có nhu cầu vay tiền, anh H đã lên mạng internet để tìm kiếm. Sau đó, anh được nhân viên công ty tài chính hướng dẫn làm thủ tục vay tiền. Tuy nhiên, nhân viên báo hồ sơ vay của anh H bị sai số cần phải đóng tiền để giải ngân.

Anh H sau đó đã gửi 45 triệu đồng vào tài khoản theo hướng dẫn của các đối tượng nhưng không lấy được khoản vay. Lúc này anh H mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về việc giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền, giải ngân nhanh trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có người sập bẫy của các đối tượng. Đa phần đó thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí.

Trước đó, Công an quận Cầu Giấy cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 45 triệu đồng với thủ đoạn tương tự.

Mặc dù các lực lượng chức năng đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo người dân về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm này, thế nhưng do nhận thức chủ quan, lơ là mất cảnh giác nên nhiều người dân vẫn dễ dàng sập bẫy các đối tượng lừa đảo trên.

Thêm nạn nhân
Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng lừa đảo qua mạng

Tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội, nhất là Facebook ngày càng gia tăng, phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, như: Sử dụng tài khoản Facebook hỏi vay tiền dù bạn không quen biết; Lừa tuyển cộng tác viên bán hàng trên các sàn thương mại điện tử; Mời tham gia một số ứng dụng, trò chơi kiếm tiền online, sau vài lần nhận tiền thưởng nhỏ sẽ là những giải thưởng, đơn hàng cao hơn cùng yêu cầu nạp thêm tiền, chuyển tiền trước và sẽ bị chiếm đoạt; Yêu cầu bạn trả phí để ứng tuyển việc làm; Yêu cầu bạn gửi tiền hoặc thẻ quà tặng cho họ để nhận phần thưởng…

Để phòng tránh rủi ro, Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, app vay tiền. Những lời mời chào vay tiền với thủ tục nhanh gọn, chỉ cần đóng phí bảo lãnh để giải ngân có thể là “bẫy” của các đối tượng lừa đảo.

Nếu có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm hiểu kỹ và trực tiếp đến trụ sở, chi nhánh các ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay tiền nhằm bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Cao Bằng: Hai đối tượng lĩnh án vì mua bán ma túy

Cao Bằng: Hai đối tượng lĩnh án vì mua bán ma túy

TTTĐ - Tòa án Nhân dân thành phố Cao Bằng vừa mở phiên tòa xét xử lưu động đối với 2 bị cáo cùng trú tại thành phố, gồm: Nông Văn Tuấn (sinh năm 1981; trú tại tổ 5, phường Đề Thám), La Quốc Toản (sinh năm 1990; trú tại tổ 1, phường Duyệt Trung) về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Xem phiên bản di động