×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thêm TP HCM xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Xã hội | Thứ tư, 12/06/2019 15:19 (GMT+7)
Thêm TP HCM xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Cơ quan chức năng tiêu hủy đàn heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi ở quận 9, TP HCM

TTTĐ – Ngày 11/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM chính thức công bố ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên trên địa bàn TP tại một hộ chăn nuôi ở phường Phú Hữu, quận 9.

Bài liên quan

Ngày 10/6, cơ quan chức năng ghi nhận một trường hợp đàn heo của hộ bà L.T.N.C (phường Phú Hữu, Quận 9) có triệu chứng điển hình của dịch tả heo châu Phi. Chi cục Chăn nuôi Thú y TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả, Chi cục Chăn nuôi Thú y TP phối hợp với UBND Quận 9 tiêu hủy đàn heo 166 con và toàn bộ thức ăn thừa, rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn...Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cũng cho biết, hiện ổ dịch đã được khống chế và ngành chức năng đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, bố trí chốt chặn khu vực xung quanh để ngăn chặn mầm bệnh lây lan. 

Về công tác kiểm soát dịch bệnh, đối với các hộ chăn nuôi tại phường Phú Hữu, Chi cục Chăn nuôi Thú y phối hợp UBND Quận 9 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng liên tục mỗi ngày trong 7 ngày kể từ ngày 11/6; tiêu độc định kỳ 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo. Tạm thời các hộ này không được xuất bán heo trong vòng 30 ngày.

Đối với các hộ chăn nuôi thuộc vùng uy hiếp (bán kính 3km từ khu vực hộ có heo bệnh) gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (Quận 9), Bình Trưng Đông (Quận 2), có 29 hộ chăn nuôi, tổng đàn 2.422 con, Chi cục Chăn nuôi Thú y phối hợp UBND Quận 9, Quận 2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11/6.

Nguyễn Hồng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Thanh Hóa: Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa
TTTĐ - Tại lễ ra quân với chủ đề “Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa” được diễn ra vào ngày 24/8, tại thành phố biển...