Thứ tư 31/05/2023 10:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thi sĩ Ngọc Lê Ninh gửi gắm gì trong "Quả yêu thương"

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - "Quả yêu thương không chắp gắn bao giờ", dù qua bao sóng gió, thi sĩ Ngọc Lê Ninh vẫn vững tin vào một mối tình cảm sẽ được đền đáp xứng đáng.

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh “đến tận cùng yêu thương” với một nửa thế giới

Ngọc Lê Ninh là thi sĩ sáng tác ở nhiều thể loại, nhiều đề tài nhưng với tình yêu thì có lẽ nhà thơ luôn dành những gì chắt lọc, tha thiết nhất. Tình yêu, với muôn bậc cảm xúc của mình vốn dĩ "tình chỉ đẹp khi tình dang dở". Sự khát khao, vò xé, đau đớn trong tình yêu luôn để lại những dư âm day dứt, muộn phiền.

Ảnh minh họa: Pexels
Ảnh minh họa: Pexels

Ngọc Lê Ninh chứng tỏ sự lão luyện trong câu từ của mình khi viết về nỗi đau, nỗi khát trong tình yêu với những động từ rất mạnh. Với "Quả yêu thương" cũng vậy.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

QUẢ YÊU THƯƠNG

Ngọc Lê Ninh

Anh nhớ mãi những ngày đầu gặp gỡ

Môi ghì môi lửa cháy nóng ran nhau

Ghìm mê say mơn rướn nỗi yêu đầu

Tình đắm đuối ngạt dần trong tiếng thở

Mưa hạnh phúc trào lên miền thương nhớ

Ngập dâng yêu chảy xoáy nát thân nhàu.

Thi sĩ Ngọc Lê Ninh gửi gắm gì trong

Và một ngày em hỡi! Bỏ rơi nhau

Em bỗng quên anh chạy mơ người khác

Anh ngồi hớp giọt tình xa nhẽo nhạt

Thôi rồi lòng đọng vũng thương đau.

Nhưng nhức đời đau đáy mắt mai sau

Lửa tim em mang dối lừa lại cháy

Anh khẽ nói yêu em hơn xưa đấy

Mộng vỡ rồi trái nhớ chẳng lành nguyên.

Thi sĩ Ngọc Lê Ninh gửi gắm gì trong

Keo tình yêu mong gắn lại tơ duyên

Không! Không thể hàn niềm tin tan vỡ

Gom nhặt làm chi mảnh tình ta dang dở

Quả yêu thương không chắp gắn bao giờ.

Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hương vị tình yêu

Hương vị tình yêu

TTTĐ - Tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên, tự nó đã mang nguồn sức mạnh, giống như liều thuốc thần tiên giúp con người sống vui vẻ, lạc quan, kéo dài tuổi thọ. Đối với tuổi trẻ, nhất là các bạn đang bước vào yêu đương đôi lứa ở thuở ban đầu thì “hương vị tình yêu” thật đa sắc, đa thanh, đa cung bậc, khi sướng vui, hoan hỉ; Lúc buồn tận đáy lòng, thậm chí bi quan, bế tắc nếu có dấu hiệu nứt rạn kéo dài.
Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi tại Phố sách Hà Nội từ ngày 26 đến 28/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình "Tiệc thơ 1/6 - Nhà mình vui nhất". Sáng 28/5, không khí Sân khấu trung tâm, Phố sách Hà Nội (phố 19/12, Hoàn Kiếm, Hà Nội), độc giả ở nhiều lứa tuổi đã hào hứng đọc những bài thơ đầm ấm tình cảm gia đình, đi cùng năm tháng để cùng ôn lại tuổi thơ và thêm yêu quý hơn những ngày thơ bé.
Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

TTTĐ - Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được bạn yêu thơ mến mộ bởi trong mỗi thi phẩm của ông luôn tràn đầy niềm tin yêu cuộc sống, tin yêu con người. Thấm trong từng câu từ là những suy tư, trăn trở khôn nguôi về nhân sinh, được soi rọi bằng khát khao, bằng sự xác tín mạnh mẽ vào sức mạnh của tình yêu sẽ chữa lành mọi vết thương lòng. Trong bài thơ “Hoa đời mùa sau”, ánh sáng đầy tinh thần nhân văn ấy đã men theo những góc nhìn tinh tế để dệt nên bản hòa ca lắng đọng, khơi gợi bao cảm xúc và suy ngẫm. Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài thơ cùng lời bình của Nhà phê bình Thanh Sơn về bài thơ này:
Tin khác
[Xem thêm]
Tìm em - trong tình yêu đất nước!

Tìm em - trong tình yêu đất nước!

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài thơ TÌM EM của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, tòa soạn nhận được lời bình của nhà phê bình văn học, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú về bài thơ này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết “Tìm em - trong tình yêu đất nước” của PGS.TS Nguyễn Thanh Tú.
Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

TTTĐ - Những ngày Văn học Châu Âu 2023 được tổ chức tại Hà Nội với sự góp mặt của 13 quốc gia đến từ Châu Âu. Đây là chuỗi các sự kiện bao gồm các buổi giới thiệu sách, đọc truyện, thảo luận văn học, ngày hội sách… Trong dịp này Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc những tác phẩm văn học Châu Âu mới nhất.
Xúc động nghẹn ngào "Bài ca trên sóng cả"

Xúc động nghẹn ngào "Bài ca trên sóng cả"

TTTĐ - Cơn sóng dữ của biển Đông không ngăn nổi những tiếng ca. Tiếng ca của người đất liền như tiếp thêm sức mạnh với những người lính đang vững vàng tay súng giữa trời mây. Những bài ca át đi tiếng sóng, để vòng tay Nhân dân, gia đình, bè bạn nối liền với các chiến sỹ nhà giàn. Sự dữ dội của biển cả càng khắc sâu quyết tâm, ý chí của quân chủng Hải quân Việt Nam anh hùng. Giữa phong ba bão táp ta càng cảm nhận sự thiêng liêng của từng tấc đất, từng mét vuông mặt biển của Tổ quốc.
Xem phiên bản di động