Thứ hai 28/11/2022 11:25 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh trăn trở, bâng khuâng “Buổi giao mùa”

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Những câu thơ rất thơ với nhiều hình tượng đẹp, thi sĩ Hồng Vinh đã rất thành công khi truyền đi thông điệp: Giao mùa là lúc thời tiết thay đổi để biến chuyển, mang đến điều mới mẻ hơn...

Hương tình ta đâu tắt... Mưa thu kỷ niệm Từ mái trường này... “Tiếng sóng quê hương” sẽ mãi vỗ về "Giữa đồi thông ba lá" ta trót để lại trái tim

“Nắng mưa là chuyện của trời” nhưng yêu đương là chuyện của người. Khi người ta yêu, người ta giận hờn thì dường như cả đất trời chỉ xoay quanh chuyện này. Đúng như Nguyễn Du xưa đã viết “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã hóa thân vào một chàng trai đang bị bạn gái hiểu lầm...

Cái đỏng đảnh của thời tiết lúc giao mùa sao giống biểu hiện của cô gái đang giận hờn đến vậy. Nó khiến cho chàng trai bất an, lo lắng, muốn dỗ dành, vỗ về mà không biết phải làm sao cho nàng nguôi giận. Những câu thơ rất thơ với nhiều hình tượng đẹp, thi sĩ Hồng Vinh đã rất thành công khi truyền đi thông điệp: Giao mùa xuất hiện thường mang đến những điều đáng để ta suy ngẫm về nhân tình thế thái, về con người với con người...

Giận hờn cũng vậy, khiến người ta khó chịu nhưng sẽ hiểu nhau hơn. Chỉ cần ta có niềm tin vào chính mình, có niềm tin vào tình yêu thì rồi mưa gió nào cũng qua, bình minh sẽ lại đến mang theo ánh nắng tràn hy vọng.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc thi phẩm này.

Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh trăn trở, bâng khuâng “Buổi giao mùa”
Bâng khuâng giao mùa

Buổi giao mùa

Thu choàng sang đông buổi sớm

Buổi trưa lại nóng oi nồng

“Tia cực tím” (*) lên cao ngất

Mây màu chì, ngột ngạt giăng

Buổi giao mùa
Hồ Tây trong mưa

Bỗng Hồ Tây nổi cơn giông

Mưa rơi vít cong tán liễu

Chim mẹ chao chác tìm con

Mặt hồ cọng sen nghiêng ngả…

Buổi giao mùa
Dưới mái hiên

Ta trú tạm dưới mái hiên

Muốn sát bên em chút chút

Xua đi ngúng nguẩy, dỗi hờn

Từng cứa giấc ngủ đêm đêm...

Buổi giao mùa
Trong mưa

Chỉ mong mưa rào ập xuống

Cuốn đi bụi bặm tích dồn

Em cứ đứng như tượng gỗ

Mình ta lạc giữa hư không?!

Buổi giao mùa
Bình minh Hồ Tây

Đêm lại trăn trở, bâng khuâng

Như ai thầm thì trong mộng:

Gắng đợi đón bình minh lên!

Tháng 9/2022
PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh

---

(*) Chỉ độ an toàn không khí của Hà Nội

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nguyễn Hồng Vinh xuyến xao "Bên cây sen cạn"

Nguyễn Hồng Vinh xuyến xao "Bên cây sen cạn"

TTTĐ - Với người làm thơ, một chút heo may, một chiếc lá, vài cánh chim cũng gợi nên thi hứng. Nguyễn Hồng Vinh cũng vậy. "Bên cây sen cạn", một bài thơ lấy cảnh tả tình đầy ngẫu hứng nhưng cũng tràn ngập cảm xúc và nỗi xuyến xao của tác giả. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Tin khác
[Xem thêm]
Hoa trái mùa

Hoa trái mùa

TTTĐ - Năm 2022, hoa mận Mộc Châu nở trước mùa thông thường 3 tháng. Hiện tượng lạ lùng này đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến với Mộc Châu. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã xúc cảm trước cảnh tượng này để sáng tác nên bài thơ "Hoa trái mùa". Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này!
Định danh "Truyện đường rừng" để khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

Định danh "Truyện đường rừng" để khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

TTTĐ - Buổi booktalk "Vẻ đẹp của văn học kỳ ảo Việt Nam qua "Truyện đường rừng" và những truyện khác" diễn ra sáng 29/10 tại Nhà xuất bản Kim Đồng (55 Quang Trung, Hà Nội). Đông đảo các em học sinh đã đến nghe Tiến sĩ Nguyễn Thị Năm Hoàng, nhà báo Yên Ba và nhà văn Di Li chuyện trò về những sáng tác đặc biệt này của các tác giả nổi tiếng.
Hà Nội: “Phố sách tháng 10” hứa hẹn hấp dẫn

Hà Nội: “Phố sách tháng 10” hứa hẹn hấp dẫn

TTTĐ - Từ ngày 28 đến 30-10, chương trình “Phố sách tháng 10” với chủ đề “Ngôn ngữ và nguồn cội” được tổ chức tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với nhiều hoạt động khuyến đọc hấp dẫn.
Một thứ ánh sáng chậm trong thơ

Một thứ ánh sáng chậm trong thơ

TTTĐ - "Vang âm tiếng sóng" - tập thơ thứ 11 của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh vừa ra mắt. Đây là kết quả của sự trải nghiệm đi nhiều vùng đất, gặp nhiều con người, gợi mở cho tác giả nhiều suy ngẫm về thời cuộc đất nước và thế giới hiện hữu. Với 360 trang sách, tác giả không chỉ miêu tả hiện thực sống động mà điều quan trọng rút ra nhiều triết lý nhân sinh có ý nghĩa cả về thực tiễn và lý luận. Hơn 55 năm cầm bút, có lẽ đây là sự “nhả tơ” mà người đọc trân trọng đón nhận… Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ Đặng Huy Giang về tập thơ của Nguyễn Hồng Vinh.
Những sắc màu tình yêu

Những sắc màu tình yêu

TTTĐ - Sau khi đăng bài thơ “Cầu vồng sau mưa” của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được bài cảm nhận hết sức tâm huyết và sâu sắc của nhà phê bình Yên Thế. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Xem phiên bản di động