Thứ ba 29/11/2022 06:03 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Thí sinh khóc, cười với điểm chuẩn

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Từ ngày 15/9 đến nay, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022. Bên cạnh niềm vui mừng, sung sướng của các bạn thí sinh đỗ đạt, “chắc suất” trúng tuyển nguyện vọng 1,2 thì đâu đó vẫn còn những bạn buồn bã, hụt hẫng vì trượt đại học.

Thấp thỏm đợi điểm chuẩn Điểm chuẩn trúng tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội cao nhất là 28,29 Điểm chuẩn vào Đại học Ngoại thương cao nhất là 28,4

Điểm chuẩn tăng cao

Theo công bố điểm chuẩn của nhiều trường top đầu, một số ngành thuộc khối Khoa học xã hội, với các ngành Quan hệ công chúng, Hàn Quốc học, Đông phương học, Báo chí... có mức điểm cao gây "choáng" cho thí sinh và phụ huynh. Cụ thể trong số các trường đã công bố điểm trúng tuyển, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) với 3 ngành có điểm chuẩn cao nhất là Quan hệ công chúng, Hàn Quốc học, Đông phương học, cùng lấy 29,95 điểm. Dù không có ngành có điểm chuẩn cao 10 điểm/1 môn như năm ngoái nhưng vẫn nằm trong top trường có nhiều ngành điểm chuẩn ở mức rất cao của năm nay.

Năm nay, nhiều nhóm ngành có điểm chuẩn cao
Năm nay, nhiều nhóm ngành có điểm chuẩn cao

Các ngành thuộc khối Kinh tế vẫn thu hút được đông đảo thí sinh, ghi nhận có mức điểm chuẩn cao và có dấu hiệu tăng nhẹ. Một số trường top khối ngành Kinh tế như Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn trên 28.

Trên thang điểm 30, các trường top đầu về kỹ thuật, có đào tạo ngành công nghệ thông tin như Đại học Bách khoa Hà Nội, Bách khoa TPHCM cũng có mức điểm chuẩn cao. Ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) có điểm chuẩn cao, với 29,15 điểm, ngành Công nghệ thông tin (Việt-Nhật) tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là 27,25 điểm, như vậy, thí sinh phải đạt trên 9 điểm/môn mới có cơ hội đỗ.

Vỡ oà trong cảm xúc vui mừng

Ngay từ ngày đầu tiên công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 của các trường đại học, nhiều bạn thí sinh đã không giấu được sự vui sướng khi biết kết quả trúng tuyển nguyện vọng 1.

Nhiều sĩ tử nhanh chóng cập nhật profile của mình
Nhiều sĩ tử nhanh chóng cập nhật profile của mình

Nhiều bạn đã hào hứng chia sẻ thành tích của mình trên các nền tảng mạng xã hội cùng với đó, không ít bạn đã cập nhật profile sau khi đã “chắc suất” đậu đại học với điểm số của mình. Trào lưu này luôn mới mẻ với nhiều bạn tân sinh viên bởi nó mang lại cảm giác tự hào vì đỗ được vào ngôi trường mà các bạn hằng mong ước.

Bạn Nguyễn Thu Hà ở Hà Nội chia sẻ, “Ngay khi biết điểm chuẩn của Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), cả gia đình mình đều cảm thấy vui mừng với kết quả này. Bản thân mình cũng bất ngờ và mãn nguyện khi trúng tuyển nguyện vọng 1 dù dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm ngoái”. Cô bạn còn cho biết thêm, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội là ngôi trường mơ ước từ suốt những năm tháng cấp 3 nên nữ sinh này rất kỳ vọng vào cuộc sống sinh viên trong tương lai.

Hụt hẫng vì điểm chuẩn gây sốc

Cánh cửa đại học vẫn luôn là niềm khát khao và mong ước của bấy nhiêu học sinh. Tuy nhiên, thực tế phũ phàng rằng cánh cổng trường đại học không thể đủ chỗ cho bất cứ ai, bởi vậy có không ít thí sinh “tạch” nguyện vọng bởi điểm chuẩn tăng cao.

“Là một người được hơn 25 điểm khối D01, đăng kí hơn 10 nguyện vọng, mình đã tưởng đại học đã chắc suất trong tầm tay. Nhưng ai ngờ ngành mình đăng kí tăng vọt, điểm chuẩn cao hơn cả năm ngoái. Mình trượt hết thảy 14 nguyện vọng, trong đó có vài nguyện vọng chỉ thiếu 0,35-0,5 điểm. Bây giờ mình phải làm sao ạ…?” là dòng trạng thái của một bạn thí sinh đăng tải trong nhóm Đại học đừng học đại tối ngày 16/9.

Chia sẻ của bạn thí sinh trong nhóm Đại học đừng học đại
Chia sẻ của bạn thí sinh trong nhóm Đại học đừng học đại

Sau khi dòng trạng thái được đăng tải đã nhận được nhiều sự tương tác và những bình luận chia sẻ, cảm thông với bạn thí sinh. Dưới phần bình luận của bài viết, không ít bạn cũng cảm thấy buồn bã và tiếc nuối khi bản thân không có tên trong “bảng vàng” trúng tuyển đại học tại ngôi trường mà mình mơ ước. Cùng với đó là những lời động viên “có cánh” dành cho bạn thí sinh, “Mình cũng giống bạn. Nhưng mà bố mẹ luôn ủng hộ quyết định của mình, động viên nữa nên mình quyết định “bế quan” ở nhà vừa kiếm tiền vừa ôn tập lại. Vì cánh cửa này đóng lại thì luôn có cánh cửa khác mở ra. Cố lên bạn nhé!”.

Đại học có thể là con đường ngắn nhất, nhưng không phải là duy nhất dẫn bạn đi tới sự thành công, đặc biệt là những con người có ý chí, hoài bão và tinh thần dũng cảm dám nghĩ, dám làm. Chính vì vậy dù bạn không trúng tuyển nguyện vọng như mong muốn, nếu một ngôi trường nào đó từ chối bạn, thì cũng đừng quá thất vọng bởi “khi một cánh cửa khép lại, thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra”.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều thanh niên Thanh Trì viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023

Nhiều thanh niên Thanh Trì viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023

TTTĐ - Gần 30 lá đơn của thanh niên trên địa bàn huyện Thanh Trì tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023. Đó là con số thống kê của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Thanh Trì. Đây là một một nét đẹp rất đáng tự hào, thể hiện tinh thần, tự giác, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ Thanh Trì đối với quê hương, đất nước.
Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn” được xác lập kỷ lục Việt Nam có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất, với gần 200.000 tác phẩm gửi về từ mọi miền Tổ quốc. Đây được xem là món quà đặc biệt ý nghĩa của thiếu nhi Việt Nam chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” trong khuôn khổ Đại hội Đoàn

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” trong khuôn khổ Đại hội Đoàn

TTTĐ - Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” tái hiện lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Anh Lý Tự trọng đã để lại cho lớp lớp các thế hệ trẻ nhiều bài học quý báu: Về lòng yêu nước, hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc. Vở kịch sẽ công diễn đúng vào dịp diễn ra Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhằm lan tỏa khát vọng cống hiến, xây dựng đất nước tới bạn trẻ.
Tin khác
[Xem thêm]
Mỗi tài năng trẻ không ngừng nỗ lực chinh phục đỉnh cao khoa học

Mỗi tài năng trẻ không ngừng nỗ lực chinh phục đỉnh cao khoa học

TTTĐ - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn: Các bạn đạt giải hôm nay không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, mà tiếp tục nỗ lực không ngừng để viết tiếp những câu chuyện đẹp, những hoài bão lớn lao về khát vọng chinh phục khoa học, công nghệ.
Thanh niên Bình Dương cần nâng cao tay nghề, kỹ năng, trình độ để đáp ứng những đòi hỏi mới

Thanh niên Bình Dương cần nâng cao tay nghề, kỹ năng, trình độ để đáp ứng những đòi hỏi mới

TTTĐ - "Các bạn đoàn viên thanh niên đang chiếm đa số trong lực lượng lao động của tỉnh cần tiếp tục được đào tạo và tự đào tạo, trau dồi nhằm nâng cao tay nghề, kỹ năng, trình độ để đáp ứng những đòi hỏi mới khi Bình Dương đang hợp tác, hội nhập rất sâu rộng với các đối tác quốc tế", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh tại buổi đối thoại với thanh niên vào ngày 27/11.
Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

TTTĐ - Tại chương trình gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong rằng, những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ.
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

TTTĐ - Mới đây, cô Nguyễn Thu Hằng, giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội vinh dự là giảng viên trẻ tuổi nhất được công nhận danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô” năm 2022.
Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

TTTĐ - Ngày 27/11, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức chương trình ra quân các đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

TTTĐ - Với chủ đề “Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm” cùng sự tham gia của 25 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tuyển dụng, tư vấn du học…Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên” năm 2022 thu hút đông đảo bạn trẻ. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Xem phiên bản di động