Thí sinh mang tâm thế tự tin đi thi môn cuối kì thi vào lớp 10 THPT

Giáo dục -

TTTĐ - Hôm nay (18/7), thí sinh Hà Nội sẽ hoàn thành nốt môn thi cuối trong kì thi vào lớp 10 công lập. 2 môn thi Ngữ Văn và Tiếng Anh trong ngày hôm qua được đánh giá là “không làm khó” các em nên hầu hết thí sinh đều chuẩn bị vào phòng thi môn cuối cùng với một tâm thế tự tin.

thi sinh mang tam the tu tin di thi mon cuoi ki thi vao lop 10 thpt

Các em đến điểm thi sớm và tranh thủ gặp bạn bè, nói chuyện thoải mái trước khi vào phòng thi

Bài liên quan

Thí sinh làm bài thi tiếng Anh trong 15 phút

Đề Ngữ văn ''dễ thở'', nhiều thí sinh rời phòng thi với nụ cười tươi

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi vào lớp 10 công lập Hà Nội

Chu Đức Long (học sinh trường THCS Ngĩa Tân) chia sẻ: “Hai môn Ngữ văn và Tiếng Anh em làm rất tốt, nên em khá tự tin cho môn thi cuối cùng này. Em có tính đến việc mình làm được thì các bạn cũng làm được và điểm sàn có lẽ sẽ cao hơn mọi năm nhưng em vẫn tin tỉ lệ mình đỗ vào trường khoảng 70 đến 80%”.

Tại điểm thi THPT Cầu Giấy, em Nguyễn Thị Huyền đang chuẩn bị vào phòng thi nói: “Sáng hôm qua khi tiếng trống trường vang lên, em thực sự hồi hộp, tim đập thình thịch nhưng sau 2 buổi thi với kết quả khá ổn, em đã quen và không còn run nữa. Hi vọng môn cuối cùng suôn sẻ để em có thể thoải mái nghỉ “xả hơi””.

thi sinh mang tam the tu tin di thi mon cuoi ki thi vao lop 10 thpt
"Ngày thi cuối, cố gắng ngồi ở đây chờ các con, về nhà tôi cứ thấp thỏm, sốt ruột lắm", chị Nga tâm sự

Ngồi đợi con ngoài cổng trường thi, chị Phạm Thị Nga tâm sự: “Hôm qua con làm bài khá tốt. Đề không quá khó với con nhưng do con làm sai một câu đầu tiên trong đề Ngữ Văn nên bị ảnh hưởng tâm lí khá lớn, vừa ra khỏi phòng thi con đã òa khóc. Nhà không có điều hòa nên đêm qua phải đưa con qua nhà cô ngủ, không ở gần con nhiều nhưng gia đình vẫn cố gắng gọi điện thoại động viên con bình tĩnh, buổi chiều làm bài Tiếng Anh cũng tốt nên hôm nay con đã tự tin hơn hẳn, tôi cũng bớt lo”.

Tuy nhiên, vẫn rất nhiều phụ huynh và học sinh còn khá lo lắng. Cô Vũ Thị Tuyến đưa con tới điểm thi THPT Dịch Vọng từ sáng sớm nói: “Đề thi ngày hôm qua so với mọi năm có dễ hơn một chút nhưng mình vẫn rất lo vì tỉ lệ chọi vào trường “cao ngất ngưởng”. Hôm nay con còn bảo mẹ phải nghỉ làm tiếp để đưa đi, không đi với bố vì mẹ đưa đi mới may mắn như hôm qua”.

thi sinh mang tam the tu tin di thi mon cuoi ki thi vao lop 10 thpt

Để đảm bảo tâm lí cho con, cô Tuyến không đồng ý cho con so đáp án bất kỳ môn gì với các bạn, tránh làm con hoang mang. “Hôm nay là môn thi cuối lại nhân hệ số 2, mong là bao cố gắng của con mấy năm vừa qua được đền đáp xứng đáng, con cũng yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ hè đến muộn của mình”, cô Tuyến chia sẻ.

Đúng 8h, thí sinh bắt đầu làm bài thi Toán trong 120 phút. Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, nội dung kiến thức đề thi sẽ giảm tải nhằm giảm áp lực cho học sinh sau 3 tháng nghỉ phòng Covid-19. Các em làm xong sớm có thể nộp bài khi hết 2/3 thời gian nhưng không được ra khỏi địa điểm thi đến khi hết giờ.

thi sinh mang tam the tu tin di thi mon cuoi ki thi vao lop 10 thpt

Hôm qua 17/7, trong số gần 89.000 thí sinh, 446 em vắng mặt và 3 em vi phạm quy chế vào buổi sáng làm bài thi môn Ngữ văn. Với môn Ngoại ngữ vào buổi chiều, 469 học sinh không đến điểm thi, không em nào vi phạm quy chế. Cả hai môn thi đều không phát hiện sự việc bất thường.

Năm nay, toàn thành phố có hơn 107.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, trong đó 88.920 em dự thi vào lớp 10. 113 trường công lập tuyển 64.110 chỉ tiêu, công lập tự chủ tuyển gần 2.800. Những em không vào công lập sẽ học trường ngoài công lập (hơn 21.400 chỉ tiêu), trung tâm giáo dục thường xuyên (hơn 8.000) và cơ sở giáo dục nghề nghiệp (gần 8.500).

Thí sinh thi trong hai ngày 17-18/7 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, ít hơn một môn so với năm ngoái. Nguyên tắc tuyển sinh như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên. Trong đó điểm bài thi tính theo thang 10 và chỉ xét thí sinh có đủ bài thi, không vi phạm quy chế đến mức hủy bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Những em dự thi hệ chuyên của bốn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây thi ba môn theo lịch chung, sau đó làm bài thi chuyên vào chiều 18/7 và sáng 19/7. Học sinh trúng tuyển dự kiến nhập học ngày 3-5/8, nộp hồ sơ bổ sung 12-15/8.

Ngọc Linh - Phạm Tuyết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi len phuong an the nao cho ky thi tot nghiep thpt

Hà Nội lên phương án thế nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT?

TTTĐ - Hà Nội thành lập 30 đoàn kiểm tra thuộc 30 quận, huyện, thị xã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và điều kiện phòng chống dịch Covid-19 tại 143 điểm thi trên địa bàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng.
ha noi 122398 ho so dang ky thanh cong vao lop 1

Hà Nội: 122.398 hồ sơ đăng ký thành công vào lớp 1

TTTĐ - Tính đến 18h ngày thứ ba tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 (ngày 3/8), Hà Nội ghi nhận 122.398 hồ sơ đăng ký thành công vào lớp 1 (đạt 82,3%chỉ tiêu phân tuyến). Hệ thống vận hành ổn định, rất thuận lợi cho phụ huynh Thủ đô.
Xem phiên bản di động