Thị trường bất động sản Bình Dương: Cơ hội đầu tư mới

Dự án -
In bài viết

TTTĐ -Báo Tiền Phong vừa phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo “Thị trường bất động sản Bình Dương: Cơ hội đầu tư mới” nhằm đánh giá nhiều tiềm năng, thách thức và cơ hội phát triển, thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản giai đoạn năm 2020 đến 2025 của tỉnh Bình Dương.

Bình Dương trao các quyết định bổ nhiệm, nghỉ hưu cho cán bộ Bình Dương đã chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kì 2020-2025 Đề án vùng đổi mới sáng tạo đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển vượt bậc của Bình Dương

Tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục phát triển nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, cho rằng: “Thời gian tới, thị trường bất động sản vẫn còn quan trọng và là đầu kéo các thị trường khác phát triển. Nếu thị trường bất động sản không phát triển được sẽ kìm hãm các lĩnh vực khác…”.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục quản lý nhà (trái) đánh giá cao cơ hội tiềm năng phát triển bất động sản tại Bình Dương trong thời gian tới
Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục phát triển nhà và Thị trường bất động sản đánh giá cao cơ hội tiềm năng phát triển bất động sản tại Bình Dương trong thời gian tới.

Ông Khởi nhận định: “Hiện vẫn còn nhiều tồn tại như đầu tư bất động sản còn nhiều rủi rõ về pháp lý, nguồn vốn… Pháp luật hiện nay còn nhiều quy định cần được hoàn thiện để phù hợp với thực tế hơn, nhiều quy định còn chồng chéo, bất cập.

Việc phát triển bất động sản còn chịu ràng buộc với 14 luật, chưa kể các nghị định dưới luật. Bên cạnh đó, các dự án bất động sản còn lệ thuộc vào ngân hàng...".

Ông Khởi cho rằng vẫn còn một số tồn tại trong chính doanh nghiệp bất động sản, cụ thể: Trong số rất nhiều doanh nghiệp hoạt động hiện nay, vẫn còn nhiều doanh nghiệp yếu về năng lực mà chỉ làm theo phong trào, hoạt động làm ăn không tuân thủ quy định, không chuyên nghiệp và có dấu hiệu lừa đảo…Hiện tượng “cò” bất động sản hoạt động môi giới không đúng quy định, gây "nóng sốt" thị trường bất động sản tức thời…

Đến nay, Bình Dương có 9 đơn vị cấp huyện nhưng đã có 3 thành phố trực thuộc tỉnh, 28 khu công nghiệp (đứng thứ 3 cả nước). Bình Dương có rất nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế mạnh mẽ trong thời gian tới. Trong 2 năm gần đây, tỉnh không có dự án bất động sản khu du lịch nghỉ dưỡng mà chủ yếu phát triển các dự án nhà ở (Cụ thể tỉnh Bình Dương hiện nay có hơn 100 dự án nhà ở).

Trong quý 1 năm 2020 có 10 dự án cấp phép, 457 dự án đang triển khai. “Qua con số thống kê để thấy tỉnh Bình Dương đang phát triển sôi động các dự án bất động sản, thu hút rất nhiều doanh nghiệp lớn vào đầu tư”, ông Nguyễn Mạnh Khởi nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Khởi dự báo và cảnh báo trong thời gian tới sẽ xảy ra một số vấn đề mà tỉnh cần quan tâm chú ý như: Phát triển bất động sản phong trào, xin dự án rồi để đó không làm. Đây là một vấn đề cần giải quyết.

Ông Khởi chia sẻ: “Theo tôi, sẽ xuất hiện những loại hình bất động sản không phù hợp với thực tế nhu thị trường. Đặc biệt, nó có thể sẽ dẫn đến các vi phạm pháp luật trong đầu tư kinh doanh bất động sản (nhất là các dự án bất động sản lớn kéo dài nhiều năm)”

Hiện nay cần quan tâm, đặt ra vấn đề phát triển đô thị xanh, đô thị năng lượng, đô thị thông minh…đáng sống trong thời gian tới. Ông Khởi đề nghị tỉnh cần nhanh chóng rà soát pháp lý để các doanh nghiệp bất động sản kịp thời phát triển.

Có nhiều dự án rà soát 2-3 năm mà chưa xong thì làm sao doanh nghiệp bất động sản triển khai dự án. Bên cạnh đó còn nhiều vấn đề cần quan tâm, đó là tính minh bạch thông tin trên thị trường (có rất nhiều thông tin không chính xác).

Tại hội thảo, ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, mỗi năm, Bình Dương cần thêm hàng chục ngàn lao động để đảm bảo phát triển các ngành công nghiệp, tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, việc tỉnh nhiều năm liên tiếp nằm trong Top các tỉnh thu hút FDI nhiều nhất cả nước nên có nhiều chuyên gia nước ngoài về đây sinh sống và làm việc. Do đó, tiềm năng phát triển dự án nhà ở tại tỉnh là cực kỳ lớn.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết sắp tới tỉnh chú trọng nhà ở xã hội, công viên, cây xanh trong từng dự án phát triển nhà ở tại Bình Dương.
Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết sắp tới tỉnh chú trọng nhà ở xã hội, công viên, cây xanh trong từng dự án phát triển nhà ở tại Bình Dương.

Tổng số dự án được phê duyệt trên toàn tỉnh Bình Dương năm 2020 là 114 dự án. Đây là các dự án nằm trong danh sách đạt chuẩn và được phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500. Trong đó, thành phố Thủ Dầu Một có 15 dự án; thành phố Thuận An có 36; thành phố Dĩ An có 23; TX Tân Uyên có 23; TX Thị Xã Bến Cát có 11; huyện Bàu Bàng có 6.

Ông Ngân cho rằng, việc phát triển nhà ở, đô thị luôn được Tỉnh ủy, HĐND quan tâm chỉ đạo giải quyết. Ngoài thu hút nhiều dự án bất động sản, tỉnh cũng quan tâm nhà ở xã hội, bởi tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa cao, người lao động đến từ nhiều nơi.

"Định hướng kế hoạch trong giai đoạn 2021- 2025, Bình Dương sẽ tiếp tục xây dựng đô thị mới kết hợp chỉnh trang đô thị cũ. Có phân khúc, phân khu nhằm đảm bảo kết cấu hạ tầng, đảm bảo quy hoạch. Tỉnh cũng tiếp tục nghiên cứu chuyển đổi công năng các khu công nghiệp"- ông Ngân nói thêm.

Nói về vấn đề trên, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết, tỉnh Bình Dương có địa thế rất đặc biệt, rất thuận lợi để phát triển kinh tế, bất động sản và là nơi kết nối với các tỉnh thành khác.

Ông Châu đánh giá: “Điểm nghẽn” của tỉnh Bình Dương là tính kết nối với các tỉnh lân cận, tắc nghẽn ở các cửa ngõ ra vào các tỉnh trong khu vực dù cơ sở hạ tầng giao thông nội bộ trong tỉnh rất tốt".

Bình Dương cơ hội phát triển bất động sản
Bình Dương đang đẩy mạnh phát triển đồng bộ cơ sở liên kết vùng tạo cơ hội cho bất động sản phát triển trong thời gian tới.

Ngoài ra, ông Châu chia sẻ, trước đó đã có gửi văn bản đến tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết nhanh cho doanh nghiệp bất động sản. Ngay sau đó doanh nghiệp phản hồi đã được lãnh đạo tỉnh giải quyết rất nhanh và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào các dự án trên địa bàn tỉnh.

“Chúng tôi đánh giá rất cao khi lãnh đạo tỉnh quan tâm, tạo điều kiện rất tốt cho các nhà đầu tư cả trong và ngoài tỉnh đến đầu tư trên địa bàn. Trong thời gian tới, tôi hi vọng tỉnh Bình Dương phát triển mạnh và “so kè” với TPHCM trong cơ cấu phát triển kinh tế”, ông Châu nói.

Đánh giá phát triển chung tại Bình Dương, nhiều chuyên gia, đại diện công ty đánh giá: Nhiều cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương tạo nên tâm điểm sức hút lớn cho nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn, nhỏ vào đầu tư trong thời gian vừa qua, nhất là dòng căn hộ, nhà ở.

Bình Dương vẫn sẽ là tâm điểm đầu tư bất động sản trong thời gian tới đây.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bình Phước: “Siêu dự án” khởi công gần 3 năm vẫn “đắp chiếu”

Bình Phước: “Siêu dự án” khởi công gần 3 năm vẫn “đắp chiếu”

TTTĐ - Dự án sử dụng đất Khu du lịch Hồ Suối Cam giai đoạn 2 (có tên thương mại Royal Star Lake) tại phường Tân Phú và phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài (Bình Phước) do liên danh Phúc An Khang Bình Phước - Licogi 13 - Trung Chính (Công ty CP Phúc An Khang Bình Phước) làm chủ đầu tư dù được khởi công từ năm 2019 nhưng đến nay dự án chỉ là những bãi cỏ um tùm chưa có dấu hiệu triển khai.
Tin khác
[Xem thêm]
Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1 dự án La Vida Residences

Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1 dự án La Vida Residences

TTTĐ - Sáng 18/1/2021, Chủ đầu tư Dong Duong Corporation phối hợp cùng đơn vị thi công Nam Thinh Group và tư vấn giám sát Apave đã tổ chức cất nóc một phần giai đoạn 1 dự án La Vida Residenes. Đồng thời, hạ tầng toàn bộ dự án cũng được triển khai hết sức quyết liệt và khẩn trương nhằm đảm bảo cho việc kết nối sớm hơn tiến độ trong đầu quý II/2021.
Chủ tịch F.I.T Group: “Mũi Dinh EcoPark là đáp án cho bài toán tỷ đô của chúng tôi”

Chủ tịch F.I.T Group: “Mũi Dinh EcoPark là đáp án cho bài toán tỷ đô của chúng tôi”

TTTĐ - Tăng trưởng bùng nổ suốt giai đoạn 2012-2016, đến năm 2017, F.I.T Group đã đạt quy mô hơn 2.500 tỷ đồng vốn điều lệ, với các trụ cột kinh doanh chính là: Tài chính, chứng khoán, dược phẩm, hoá mỹ phẩm, thực phẩm, đồ uống và từng bước thâm nhập vào mảng bất động sản. Chuỗi tăng bùng nổ đó bất ngờ được dừng lại để ưu tiên cho mục tiêu tái cấu trúc nhằm nâng cao năng lực quản trị cũng như hoạt động hiệu quả tất cả các mảng kinh doanh.
Xem phiên bản di động