×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thị trường bất động sản toàn cầu chững lại trong bối cảnh bất ổn

Nội thất | Thứ tư, 14/12/2016 22:49 (GMT+7)
Thị trường bất động sản toàn cầu chững lại trong bối cảnh bất ổn

(TTTĐ) Theo số liệu mới từ JLL cho thấy, lượng giao dịch bất động sản toàn cầu trong quý 2 năm 2016 giảm 12% so với cùng kì năm ngoái, đạt tổng giá trị 148 tỷ đô la. Qua đó, tổng giá trị giao dịch nửa đầu năm đạt 281 tỷ đô la, giảm 13% so với sáu tháng đầu năm 2015.

(TTTĐ) Theo số liệu mới từ JLL cho thấy, lượng giao dịch bất động sản toàn cầu trong quý 2 năm 2016 giảm 12% so với cùng kì năm ngoái, đạt tổng giá trị 148 tỷ đô la. Qua đó, tổng giá trị giao dịch nửa đầu năm đạt 281 tỷ đô la, giảm 13% so với sáu tháng đầu năm 2015.

Hoạt động đầu tư suy giảm trong 6 tháng đầu năm nay và được dự đoán sẽ tiếp tục giảm trong vòng 6 tháng tiếp theo. Do đó, JLL dự đoán khối lượng giao dịch toàn cầu năm 2016 sẽ đạt khoảng 600 tỷ đô la, thấp hơn 15% so với mức 704 tỷ đô la vào năm 2015.

Thị trường bất động sản toàn cầu có dấu hiệuchững lại. Ảnh minh họa


David Green Morgan, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu tại JLL cho biết: “2016 có thể sẽ là một năm mà chính trị đóng vai trò then chốt quyết định đến tâm lý đầu tư và hơn nữa là hoạt động của thị trường toàn cầu.


Tất nhiên lịch sử sẽ không lặp lại như hồi năm 2008, mà đây chỉ là sự điều chỉnh tạm thời sau giai đoạn tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên. chúng ta có thể thấy một bối cảnh thị trường bất ổn nếu xét về tâm lý các nhà đầu tư, với rất nhiều lý do để ngưng các quyết định đầu tư của họ.


Mặc cho những biến động sắp tới, thị trường vẫn tồn tại một số tín hiệu khả quan, Thêm vào đó theo dự đoán, 2016 vẫn sẽ là một năm giao dịch sôi đông, xếp thứ năm về giá trị giao dịch kể từ năm 2003 với tổng trị giá USD 600 billion.

Với tốc độ tăng trưởng khối lượng giao dịch trong vài năm qua và ảnh hưởng của nó lên giá bán, có lẽ rằng việc các hoạt động đầu tư có tạm ngưng hay không vẫn chỉ là dự đoán. Vẫn còn những nguồn vốn dồi dào sẵn sàng được đầu tư vào thị trường bất động sản, nhưng bằng cách nào để sử dụng lượng vốn đó mà không đẩy giá thị trường lên quá cao lại là một chuyện khó.


Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, mặc dù là nhân tố chính hỗ trợ cho thị trường toàn cầu trong quý I vừa qua, đã hứng chịu những ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý thị trường, dẫn đến việc các hoạt động đầu tư đã giảm đáng kể trong quý II xuống mức 22 tỷ đô la, thấp hơn 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này phần lớn là do sự suy giảm giao dịch ở Trung Quốc và Nhật Bản với mức giảm lần lượt là 39% và 20%. Các hoạt động giao dịch tại Úc vẫn không có nhiều thay đổi vì nguồn cung hạn chế, trong khi đó Singapore là thị trường duy nhất trong khu vực (theo báo cáo của JLL) có tăng trưởng trong nửa đầu năm 2016, chủ yếu nhờ vào đợt chào bán dự án Asia Square trị giá 2.45 tỷ đô la trong tháng 6 vừa rồi. So với quý trước, tất cả các thị trường trong khu vực đề giảm trong nửa đầu năm 2015, với khối lượng thấp hơn 15% do với cùng kì năm ngoái.


Lượng giao dịch tại Châu Mỹ vẫn còn trong xu hướng giảm, thấp hơn 14% so với so với quý 2 năm 2015 ở vào mức 69 tỷ đô la, dẫn đến mức giảm 15% của nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù hiệu suất khu vực phần lớn bị ảnh hưởng bởi mức tăng trưởng chậm ở Mỹ, khối lượng giao dịch tại Canada đã phục hồi sau một quý đầu năm chậm chạp với mức tăng 4% so với 6 tháng đầu năm 2015. Ở những nơi khác, như tại Châu Mỹ La Tinh, tổng mức đầu tư xuống thấp hơn nhiều so với năm 2015, dù đã có vài hợp đồng đầu tư khách sạn cao cấp cũng như trung tâm thương mại.


Khá bất ngờ khi giao dịch tại Châu Âu lại đi ngược với xu hướng suy giảm trong quý II với tổng khối lượng giao dịch lên đến 57 tỷ đô la, tương đương với tổng khối lượng giao dịch quý II năm 2015 tính theo cả đô la Mỹ và bảng Anh. Tuy nhiên, do lượng giao dịch thấp hồi đầu năm, khối lượng giao dịch trong cả nửa đầu năm đã giảm 9% so với cùng kì năm ngoái. Tuy vậy nhưng, khu vực này vẫn có một số tín hiệu tích cực, với khối lượng giao dịch của Pháp cao hơn 14% so với nửa đầu năm ngoái, cùng với mức tăng trưởng mạnh tại thị trường Bắc Âu – lượng giao dịch tại Thụy Điển đã tăng 70% trong nửa đầu năm nay. Khu vực Trung và Đông Âu (CEE) ghi nhận tăng trưởng tại thị trường Ba Lan trong sáu tháng đầu năm 2016, mà đặc biệt là khối lượng giao dịch đã tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Trong khi đó, hoạt động đầu tư tại Đức lại giảm 8% so với thành công của năm 2015.


Linh Đan

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.