Thị trường BĐS nhà ở TP HCM không còn giới hạn về địa giới hành chính

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Đó là ý kiến rất đáng chú ý của Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc R&D của DKRA Vietnam tại hội thảo “Nhận diện lực đẩy thị trường BĐS vùng TP HCM mở rộng năm 2021” do Tạp chí Nhà đầu tư - Nhadautu.vn tổ chức sáng 16/4 tại TP HCM.

Thị trường BĐS nhà ở TP HCM quý I/2021: Nhiều biến động trái chiều Thị trường bất động sản có dấu hiệu “nóng” trở lại, nhiều dự án đua tiến độ Thị trường BĐS Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2020: Sút giảm thấp kỷ lục về nguồn cung mới Lễ Vinh danh thương hiệu BĐS dẫn đầu năm 2020 - 2021 và Tọa đàm BĐS Mùa Xuân
TP HCM và vùng phụ cận
TP HCM và vùng phụ cận

Theo ông Nguyễn Hoàng, thị trường bất động sản nhà ở TP HCM từ lâu không còn giới hạn về địa giới hành chính mà đã mở rộng sang các tỉnh lân cận như Bình Dương - Đồng Nai. Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và thậm chí những năm gần đây còn ra đến Bình Phước, Bình Thuận dù không trực tiếp giáp ranh với TP HCM.

Trong 3 năm qua thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP HCM và các tỉnh lân cận này luôn có sự liên kết chặt chẽ, sự đồng hành, tung hứng và hỗ trợ, cũng như được coi là bù đắp cho nhau. Nếu như 2020, thị trường BĐS TP HCM có sự suy giảm ở tất cả các phân khúc thì các tỉnh kế bên ngay lập tức có sự sôi động tiếp sức ở mỗi phân khúc như để bù đắp những thiếu hụt của thị trường.

Đáng chú ý là Quyết định 2076/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22 tháng 12 năm 2017 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 với tổng diện tích khoảng 30.404km. Phạm vi vùng Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh lân cận là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang

Cũng trong giai đoạn này (thực tế thì đã có sự chuẩn bị từ trước đó 2 - 3 năm) thì các chủ đầu tư lớn bắt đầu làn sóng lập các dự án lớn tại các tỉnh giáp ranh TP HCM.

Đứng trước tiềm năng triển vọng phát triển, bất kỳ một chủ đầu tư từ doanh nghiệp lớn đến nhà đầu tư cá nhân đều mong muốn có được lợi ích bao gồm cả về xã hội và lợi nhuận đầu tư. Đó là: Kỳ vọng một sự cải thiện về hạ tầng giao thông cho cả vùng TP HCM; Xu hướng sống xa trung tâm thành phố bị nén quá tải hoặc một căn nhà thứ hai với tiện ích, cảnh quan, môi trường sống cho những khu đô thị mới; Đặc biệt quan trọng và là ưu tiên hàng đầu là tìm kiếm được bất động sản với mức giá phù hợp, tiềm năng gia tăng lợi nhuận.

Các chuyên gia thảo luận tại hội thảo
Các chuyên gia thảo luận tại hội thảo

TS Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập tạp chí Nhà đầu tư - Nhadautu.vn, cho biết: "Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ đã tạo hành lang pháp lý quan trọng nhằm thu hút đầu tư phát triển các đô thị vệ tinh và thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven. Bên cạnh đó, việc siết chặt quy trình thủ tục cấp phép dự án tại TP HCM đã khiến nguồn cung dự án mới trên địa bàn thành phố sụt giảm đáng kể, càng làm cho thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận phát triển mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Anh Tuấn, tình trạng đầu tư ồ ạt phát triển bất động sản tại một số khu vực, trong khi các khu vực khác có tiềm năng lại chưa được chú ý dẫn tới tình trạng mất cân bằng phát triển các đô thị vệ tinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung.

Hệ thống kết cấu hạ tầng của TP HCM và hạ tầng kết nối các tỉnh trong vùng thiếu đồng bộ, ngày càng quá tải, đang là yếu tố kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng tại các tỉnh trong vùng. Ngoài ra, tình trạng sốt đất do những thông tư chưa rõ ràng về dự án về quy hoạch cũng đang tiềm ẩn rủi ro cao đối với các nhà đầu tư.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BĐS An Gia cho biết, trong quá trình triển khai dự án, hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều rất cần sự hỗ trợ lớn từ trung ương cũng như các địa phương để đẩy nhanh và hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với doanh nghiệp, người mua nhà, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi diện mạo thị trường BĐS Việt Nam hiện nay.

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thị trường bất động sản văn phòng TP HCM quý I/2021: Thay đổi để thích ứng

Thị trường bất động sản văn phòng TP HCM quý I/2021: Thay đổi để thích ứng

TTTĐ - Sau một giai đoạn trầm lắng, thị trường bất động sản văn phòng quý I/2021 tại Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi tổng nguồn cung đạt mức tăng, đặc biệt là các dự án ngoài trung tâm; thêm vào đó là tình hình hoạt động ổn định, lượng tiêu thụ khả quan so với quý IV/2020.
Chuyên gia Savills Việt Nam chia sẻ thông tin mới nhất và chuyên sâu về lĩnh vực bất động sản văn phòng

Chuyên gia Savills Việt Nam chia sẻ thông tin mới nhất và chuyên sâu về lĩnh vực bất động sản văn phòng

TTTĐ - Ngày 28/4/2021, Savills Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị phát triển bất động sản văn phòng hàng đầu tổ chức sự kiện đặc biệt dành cho khách thuê doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) với chủ đề “Sự phát triển của thị trường bất động sản văn phòng và danh mục dự án nổi bật 2021”.
Xem phiên bản di động