Thứ năm 29/09/2022 21:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 3/2022: Chú ý nhiều yếu tố rủi ro!

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Căng thẳng Nga - Ukraina, kế hoạch tăng lãi suất của FED tạo áp lực đối với đồng VND... là những yếu tố mà nhà đầu tư cần quan tâm trước khi xuống tiền.

Công ty Vận tải Xăng dầu Đường thủy Petrolimex dính loạt vi phạm chứng khoán HOSE lên tiếng về việc dừng cung cấp dữ liệu giao dịch tự doanh Cổ phiếu ngành điện “xông đất” sàn HOSE đầu năm mới

Các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI vừa có báo cáo chiến lược thị trường tháng 3/2022 với chủ đề "vượt qua biến động".

Theo các chuyên gia của SSI, với diễn biến bất ngờ từ căng thẳng Nga - Ukraina, thị trường chứng khoán Việt Nam đã không tránh khỏi khoảng thời gian biến động.

Mặc dù tác động trực tiếp của tình hình xung đột Nga - Ukraina hiện không phải quá lớn với tỷ trọng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 nước đều chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, rủi ro ngắn hạn đối với Việt Nam khi xung đột kéo dài là áp lực lạm phát có thể tăng mạnh và sớm hơn so với dự kiến.

Mặt khác, liên quan đến kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), áp lực đối với đồng VND đã phần nào xuất hiện trong thời gian qua, khi đồng USD có xu hướng mạnh lên ở thị trường quốc tế cũng như cán cân thương mại nhập siêu (2 tháng đầu năm ước tính 0,9 tỷ USD) và giai đoạn cao điểm nguồn kiều hối đã qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia của SSI cho rằng cán cân thương mại sẽ nhanh chóng được cải thiện khi xuất khẩu hồi phục và sẽ giúp đồng VND duy trì được sức mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 3/2022: Chú ý nhiều yếu tố rủi ro!
Thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 3/2022 sẽ vượt qua nhiều biến động

Diễn biến của thị trường chứng khoán trong giai đoạn vừa qua lại cho thấy sức chống chịu với rủi ro khá tốt và các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam và chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy mức độ tương quan khá thấp.

Một mặt, các chuyên gia SSI cho rằng tác động từ việc FED nâng lãi suất trong tháng 3 có thể đã được phản ánh phần lớn. Mặt khác, quyết tâm mở cửa nền kinh tế sớm hơn dự kiến kể từ ngày 15/3 là một yếu tố tạo ra kỳ vọng tích cực đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

"Với diễn biến tăng mạnh của giá hàng hóa, vẫn có thể kỳ vọng vào các biện pháp kiểm soát giá của Chính phủ sẽ tiếp tục đem lại hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng của lạm phát tới quá trình phục hồi kinh tế", các chuyên gia SSI nhận định.

Về định giá, hệ số P/E (lợi nhuận/cổ phiếu) năm 2022 của VNIndex năm 2022 hiện ở mức 14,2 lần, các chuyên gia SSI duy trì quan điểm mức định giá này đang hấp dẫn hơn so với hầu hết các thị trường trong khu vực.

Trong ngắn hạn, các chuyên gia SSI nhận thấy biến số về mâu thuẫn Nga - Ukraina mặc dù không tác động lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng vẫn là rủi ro cần nhà đầu theo dõi và thận trọng.

Ở chiều ngược lại, các yếu tố tích cực có thể tác động đến thị trường trong tháng 3 bao gồm kết quả kinh doanh sơ bộ quý I/2022 và kế hoạch định hướng năm 2022 trong mùa Đại hội đồng cổ đông đang đến gần.

Về góc nhìn kỹ thuật, chỉ số VNIndex hiện đang trong trạng thái đi ngang giữa vùng kháng cự 1.512 điểm và vùng hỗ trợ 1.470 điểm. Vùng 1.470 điểm là mốc hỗ trợ quan trọng, nếu chỉ số VNIndex giữ vùng hỗ trợ này đi cùng với thanh khoản cải thiện dần thì đây là tín hiệu gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với kỳ vọng chỉ số sẽ kiểm lại vùng đỉnh cũ 1.537 điểm. Ngược lại, nếu bị phá vỡ thì vùng hỗ trợ tiếp theo được xác định quanh vùng 1.440 - 1.423 điểm.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gỗ nhựa Việt Ý bùng nổ khuyến mãi đón cao điểm mùa xây dựng

Gỗ nhựa Việt Ý bùng nổ khuyến mãi đón cao điểm mùa xây dựng

TTTĐ - Với vị thế là đơn vị luôn tiên phong dẫn dắt thị trường và kiến tạo xu hướng, để đón đầu cao điểm Xây dựng 2022 này Gỗ nhựa Việt Ý lại tiếp tục thực hiện chương trình khuyến mãi “Mua hàng giá sốc tặng ngay mũ bảo hiểm tại Gỗ nhựa Việt Ý” từ ngày 1/10/2022
Tin khác
[Xem thêm]
Sacombank triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% "tiếp sức" doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

Sacombank triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% "tiếp sức" doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP và của Ngân hàng Nhà nước theo Thông tư 03/2022/TT-NHNN, Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% nhằm hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Sửa quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước...

Sửa quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước...

TTTĐ - Chính phủ đã ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.
Xem phiên bản di động