Thị trường lao động Việt Nam trong quý 3: Nhiều tín hiệu khả quan

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Sau thực hiện giãn cách xã hội, thị trường lao động Việt Nam phục hồi trở lại rất nhanh. Dự báo thị trường lao động Việt Nam quý 3 sẽ tốt hơn, đạt mức khoảng 55,4 triệu người, tương đương quý 1.

Thị trường lao động Việt Nam trong quý 3: Nhiều tín hiệu khả quan

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Hội nghị

Bài liên quan

Sinh viên kinh tế cần chuẩn bị gì trong thời đại 4.0?

Nhiều sáng kiến hay giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Nội: Tín dụng chính sách xã hội giúp trên 193.000 hộ thoát nghèo

TP HCM: Phê duyệt 500 tỷ đồng cho vay hỗ trợ tạo việc làm

VietinBank ký kết hợp tác với Tập đoàn Pacific

Trong 6 tháng đầu năm, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đã chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Điều này thể hiện rò ràng khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 lĩnh vực lao động người có công và xã hội do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 16/7 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết từ đầu năm đến nay, cùng với những khó khăn chung của cả nước do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đứng trước rất nhiều cam go, thách thức.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2020, cả nước tạo việc làm cho trên 574.000 người, đạt 35,7% kế hoạch, bằng 73,8% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, tạo việc làm trong nước cho 540.000 người, bằng 76,1% cùng kỳ; đưa trên 34.000 người đi làm việc ở nước ngoài, bằng 51% cùng kỳ năm 2019.

Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,82%; tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 62,4%.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đại dịch tác động lớn, làm "đứt gãy" các chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu trên toàn cầu, do đó việc "đứt chuỗi việc làm” dẫn đến tình trạng thất nghiệp, mất việc, tạm ngưng việc gia tăng.

Do tác động của đại dịch, chưa có thời điểm nào tỷ lệ thất nghiệp cao của Việt Nam như thời điểm này, khoảng 2,56% (trong khi cuối năm 2019, là 1,98%). Các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động gia tăng, nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, hàng không, ăn uống… chịu ảnh hưởng lớn. Quy mô lao động từ 55,4 triệu người xuống còn khoảng 52 triệu người.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thời gian qua ngừng việc, giãn việc, thậm chí thất nghiệp ở các doanh nghiệp chủ yếu diễn ra ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số khu vực có tính chất tạm thời. Bộ trưởng dự báo, nếu không giải quyết sớm, thì thời gian tới, việc gọi là thất nghiệp chính thức sẽ diễn ra nhiều ở các khu vực FDI, các tập đoàn lớn.

Bên cạnh đó, công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch; khi dịch bùng phát mạnh trên thế giới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tạm dừng tuyển chọn, đào tạo và tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết tháng 5.

Cho tới thời điểm này, thị trường lao động Việt Nam phục hồi nhanh chóng, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc đã trở lại thị trường.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, mặc dù tình hình kinh tế cũng như lao động-việc làm gặp khó khăn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc, triển khai mạnh mẽ của các cấp chính quyền và sự đồng thuận từ Nhân dân, vấn đề giải quyết việc làm cũng đã có những tín hiệu khả quan hơn. Sau thực hiện giãn cách xã hội, thị trường lao động Việt Nam phục hồi trở lại rất nhanh. Dự báo thị trường lao động Việt Nam quý 3 sẽ tốt hơn, đạt mức khoảng 55,4 triệu người tương đương quý 1.

Ảnh minh họa: Vương Đức
Ảnh minh họa: Vương Đức

Trình bày khái quát tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Lê Tiến Dũng cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, Bộ đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch; Kiến nghị nhiều biện pháp về lao động, việc làm để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động.

Đặc biệt, Thứ trưởng cho biết, Bộ đã đề xuất ban hành và tổ chức thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tới tháng 6 Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị "ảnh hưởng tiêu cực" bởi Covid-19 và có thể nhiều hơn vào cuối năm, trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%.

Tuy nhiên cho tới thời điểm này, thị trường lao động Việt Nam phục hồi nhanh chóng, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc đã trở lại thị trường.

Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhân lực chất lượng cao là chìa khóa để ngành hàng không phục hồi bền vững

Nhân lực chất lượng cao là chìa khóa để ngành hàng không phục hồi bền vững

TTTĐ - Vai trò quan trọng của ngành hàng không đối với tăng trưởng kinh tế cũng như tiềm năng vô hạn của ngành này thể hiện rõ trong những thành tựu ngành đạt được trước đại dịch Covid-19. Là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dịch vụ và xuất khẩu, Việt Nam cần chuẩn bị để ngành hàng không quốc gia phục hồi ngay khi đại dịch kết thúc và quá trình toàn cầu hóa trở lại.
Bán hàng online thịnh hành nhưng shipper vẫn canh cánh nỗi lo

Bán hàng online thịnh hành nhưng shipper vẫn canh cánh nỗi lo

TTTĐ - Trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp, người dân phải hạn chế đến các cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng… Điều này khiến nhiều người đã thay đổi thói quen, chuyển sang đặt hàng online và người giao hàng (shipper) sẽ đem đến tận nơi. Nhờ vậy, bán hàng online rất thịnh hành và các đơn hàng của shipper cũng tăng vọt.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động