Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Đề Toán nhẹ nhàng

Giáo dục -

TTTĐ - Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Cấu trúc đề thi từ bài 1 - 4 giống đề thi năm 2019, tuy nhiên không thấy xuất hiện đồ thị hàm bậc hai cũng như tam thức bậc hai.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Đề Toán nhẹ nhàng

Thí sinh thở phào nhẹ nhõm khi hoàn thành môn Toán

Bài liên quan

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Đề Toán dài nhưng không quá khó

Gợi ý giải đề Toán thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

Đề toán bám sát nội dung học nhưng có tới 50% thí sinh dưới trung bình

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Đề Toán nhẹ nhàng

Mặc dù đây là đơn vị kiến thức rất quan trọng trong chương trình học kỳ II nhưng năm nay có thể do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không đưa vào trong đề thi. Bài số 5 về phương trình vô tỷ nhưng vẫn dùng kiến thức về bất đẳng thức như các năm trước.

Các đơn vị kiến thức xuất hiện trong đề thi:

Bài 1: (2 điểm) Căn thức và các bài toán liên quan.

Bài 2: (2 điểm): 1. Giải bài toán bằng cách lập phương trình (toán chuyền động); 2. Ứng dụng của hình không gian trong thực tế.

Bài 3 (2,5 điểm): 1. Giải hệ phương trình; 2. Đồ thị hàm số (đồ thị hàm bậc nhất).

Bài 4 (3 điểm) Hình học.

Bài 5 (0,5 điểm) Giải phương trình vô tỷ.

Đề thi mới có ứng dụng thực tế của hình không gian mà chưa mạnh dạn cho nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn. Ví dụ như bài toán về ứng dụng của hàm số, các bài toán về tài chính, những bài toán này xuất hiện nhiều trong cuộc sống và hy vọng rằng đề thi năm sau sẽ có nhiều sự đổi mới hơn.

Đề thi đảm bảo kiến thức theo chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT

Nhìn chung đề thi năm nay có sự đổi mới so với nhiều năm trước, đã cho những bài toán về ứng dụng của hình không gian. Đề thi cũng điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh do học sinh nghỉ học nhiều ở học kỳ II nên một số đơn vị kiến thức được tập trung kiểm tra ở học kỳ I. Mức độ đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Phổ điểm năm nay sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 7 - 8 điểm. Giáo viên cũng mong đề thi năm sau có nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng đánh giá: Đề có cấu trúc tương tự các năm trước, nhẹ nhàng hơn so với các năm trước, thiếu vắng phần định lý Vi-ét thay phân loại bằng bất đẳng thức bởi phương trình vô tỷ. Đề phù hợp với đa số học sinh. Sẽ có nhiều điểm cao. Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào 7,5 - 8 điểm.

Ngọc Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chuyện cô giáo mầm non 27 năm xây trường học hạnh phúc

Chuyện cô giáo mầm non 27 năm xây trường học hạnh phúc

TTTĐ - Bằng tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, cô giáo Nguyễn Thị Phương Hạnh - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Mầm non Thụy Hương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã “thay da, đổi thịt” ngôi trường mầm non ở huyện ngoại thành của Thủ đô…
Tin khác
[Xem thêm]
Tỉnh Hậu Giang tiếp tục mở rộng chương trình Sữa học đường

Tỉnh Hậu Giang tiếp tục mở rộng chương trình Sữa học đường

TTTĐ - Với những hiệu quả đạt được trong năm học trước, năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi thí điểm chương trình Sữa học đường (SHĐ) trên địa bàn tỉnh, tạo tiền đề nhân rộng chương trình nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em.
Xem phiên bản di động