×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thi vào lớp 10 THPT công lập: Vẫn còn có thí sinh đến muộn, quên phiếu báo dự thi

Giáo dục | Thứ bẩy, 01/06/2019 16:06 (GMT+7)
Thi vào lớp 10 THPT công lập: Vẫn còn có thí sinh đến muộn, quên phiếu báo dự thi

Học sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi tại điểm trường THCS Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội)

TTTĐ - Sáng 1/6, hơn 85.000 thí sinh thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội đã tập trung tại các điểm thi làm thủ tục, đính chính sai sót thông tin và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Bài liên quan

Theo ghi nhận tại một số điểm thi như trường THCS Phan Huy Chú, THPT Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình), THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), công tác họp toàn thể điểm thi để phổ biến quy chế thi, nghiệp vụ coi thi, các phương án bảo vệ điểm thi được các Trưởng, Phó điểm thi thực hiện nghiêm túc.

Trong buổi tập trung, vẫn còn tình trạng một số thí sinh đến muộn, quên phiếu báo dự thi. Hội đồng thi tại các điểm thi vẫn tạo điều kiện để các thí sinh vào phòng thi nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi trong lúc chờ người nhà thí sinh mang phiếu báo dự thi tới.

Đặc biệt, nhiều điểm thi vẫn còn tình trạng thí sinh mặc trang phục thiếu nghiêm túc như quần soóc, quần đùi, đi dép lê… Tất cả các vấn đề này đã được các cán bộ coi thi nghiêm túc nhắc nhở thí sinh.

Các thí sinh được các cán bộ coi thi hướng dẫn làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế thi, danh sách máy tính được phép mang vào phòng thi. Mọi sai sót trong các nội dung liên quan đến thông tin cá nhân của thí sinh sẽ được sửa chữa, hoàn thiện trước 12 giờ ngày 1/6.

Do đây là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển với 4 môn thi nên các cán bộ coi thi đã phổ biến kỹ cho thí sinh cách làm bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử, cách ghi thông tin trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, cách tô số báo danh, tô mã đề.

Để tránh tình trạng các thí sinh quên, làm mất phiếu báo dự thi, ảnh hưởng đến quá trình thi, tại các điểm thi, cán bộ coi thi đã giữ giúp thí sinh phiếu báo dự thi và sẽ đưa lại cho thí sinh vào các buổi thi trong hai ngày 2 - 3/6.

Một điểm mới của kỳ thi năm nay là Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cho lắp đặt hệ thống camera tại phòng bảo quản đề thi và bài thi của thí sinh. Trong buổi sáng 1/6, công tác kiểm tra, bàn giao các thiết bị như camera, máy tính để bàn đã được các điểm thi thực hiện nghiêm túc, có sự chứng kiến của nhân viên kỹ thuật, thanh tra, Trưởng điểm thi, Phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất, nhân viên an ninh.

Bà Phạm Thị Thanh Vân, Trưởng điểm thi THCS Phan Chu Trinh cho biết, điểm thi có 13 phòng thi với 295 thí sinh, 27 cán bộ coi thi, 3 cán bộ giám sát và 2 thanh tra viên. Quy trình tiếp nhận cơ sở vật chất, phổ biến quy chế thi, nghiệp vụ coi thi, các phương án bảo vệ điểm thi đã được Trưởng điểm thi triển khai đến từng cán bộ coi thi, nhân viên an ninh, nhân viên y tế, cán bộ giám sát…, đảm bảo đúng theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết, để thực hiện các khâu trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020, Sở đã điều động gần 11.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó riêng đội ngũ giáo viên làm công tác coi thi là hơn 7.600 người.

Theo lịch thi đã được công bố, ngày 2/6, buổi sáng thí sinh thi môn Ngữ văn, buổi chiều, thí sinh thi môn Toán. Ngày 3/6, buổi sáng, thí sinh thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử. Các thí sinh thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm các môn chuyên vào chiều 3 và sáng 4/6.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2019 - 2020 toàn thành phố có 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi. Với  tỷ lệ tuyển vào trường công lập năm nay chiếm khoảng 62%, để có được suất học ở các trường Trung học phổ thông công lập, các thí sinh sẽ phải hết sức nỗ lực trước tính cạnh tranh quyết liệt của kỳ thi. 

Để cập nhật những thông tin phản ánh về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, kịp thời hỗ trợ các trưởng điểm thi trong việc chỉ đạo, điều hành, tổ chức kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố số điện thoại đường dây nóng của Ban chỉ đạo thi: 02439.363.240; 02438.253.743; 02439.368.762 hoặc 02439.387.312./.

Ngọc Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN