Thứ bảy 08/10/2022 02:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thị xã Sơn Tây quyết tâm thực hiện mục tiêu “nâng sao” sản phẩm OCOP

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Hầu hết các sản phẩm đạt OCOP của thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đều gắn với thương hiệu làng nghề vốn có từ xa xưa. Do đó, lượng tiêu thụ sản phẩm ngày càng cao và khẳng định được uy tín trên thị trường.

Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc Tạo dựng thị trường tiêu thụ bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP Hà Nội: Khai mạc tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm OCOP năm 2022 OCOP nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của huyện Quốc Oai

Theo thống kê, đến nay thị xã Sơn Tây có 78 sản phẩm của 14 chủ thể hợp tác xã, công ty, hộ kinh doanh được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 4 sao, thuộc các nhóm ngành hàng thực phẩm, thủ công mỹ nghệ, trang trí.

Nhằm nâng cao giá trị cho các sản phẩm OCOP, Thị xã đã mở một điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP ở cổng làng Mông Phụ (xã Đường Lâm) và tích cực hỗ trợ các chủ thể tham gia hội chợ do thành phố, thị xã tổ chức. Hiệu quả kinh tế của các sản phẩm OCOP được nâng lên rõ rệt, mức tiêu thụ tăng từ 1,2 - 1,5 lần.

Thị xã Sơn Tây quyết tâm thực hiện mục tiêu “nâng sao” sản phẩm OCOP
Ông Cao Văn Hiền, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống Hiền Bao hoàn tất khâu đóng gói cho sản phẩm OCOP

Ông Cao Văn Hiền, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống Hiền Bao (thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm) chia sẻ: "Gia đình tôi làm bánh kẹo gia truyền với các sản phẩm như kẹo lạc, dồi, vừng, gạo lứt... Trước đây, sản phẩm chủ yếu bán ở địa phương hoặc xuất bán cho một số đại lý bánh kẹo trên địa bàn thành phố, tuy nhiên, số lượng không nhiều".

Năm 2012, tổ chức JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) và Ban Quản lý di tích Đường Lâm tổ chức cuộc thi các sản phẩm truyền thống của địa phương. Theo đó, 5 sản phẩm kẹo lạc, vừng trắng và đen, kẹo dồi, gạo lứt của cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống Hiền Bao đã đoạt giải Nhất, được tổ chức JICA cấp logo HB và chứng nhận sản phẩm an toàn thực phẩm.

Tương tự, sản phẩm bánh tẻ Phú Nhi (phường Phú Thịnh) sau khi đạt OCOP 4 sao, cũng giúp các chủ thể tăng lượng tiêu thụ. Theo bà Phạm Thị Bình (ở tổ dân phố Phú Nhi 3, chủ cơ sở sản xuất bánh tẻ, sản phẩm đạt OCOP còn gắn với thương hiệu làng nghề vốn có từ xa xưa, khách hàng truy xuất nguồn gốc sẽ biết được quy trình sản xuất bánh bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, lượng tiêu thụ bánh ngày càng cao và khẳng định được uy tín trên thị trường.

Thị xã Sơn Tây quyết tâm thực hiện mục tiêu “nâng sao” sản phẩm OCOP
Sản phẩm bánh tẻ Phú Nhi (phường Phú Thịnh, Thị xã Sơn Tây) đạt OCOP 4 sao

Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh cho biết, các chủ thể đang tích cực nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư nhãn mác, bao bì đẹp và quảng bá, giới thiệu, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm mục tiêu nâng "sao" trong thời gian tới.

Từ nay đến năm 2025, thị xã Sơn Tây phấn đấu đánh giá, phân hạng 120 sản phẩm, trong đó gồm: 90 sản phẩm mới; 30 sản phẩm đánh giá lại (do hết hạn giấy chứng nhận đạt 3 sao trở lên); 35 - 40 sản phẩm đạt 4 sao, 1 sản phẩm đạt 5 sao và ưu tiên hỗ trợ các sản phẩm đăng ký dự thi nâng hạng 4 sao, 5 sao.

Trang thông tin có sự phố hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Tổng giá trị sản xuất 9 tháng năm 2022 đạt gần 22,5 nghìn tỷ đồng

Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Tổng giá trị sản xuất 9 tháng năm 2022 đạt gần 22,5 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2022 của huyện Thạch Thất (Hà Nội) ước đạt 22.464.746 triệu đồng. Đáng chú ý, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ trên địa bàn đều tăng cho thấy sự chuyển dịch về cơ cấu các ngành kinh tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội hướng tới nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Hà Nội hướng tới nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

TTTĐ - Ngành Nông nghiệp chịu tác động mạnh mẽ, nặng nề bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Để ứng phó với những diễn biến bất lợi của yếu tố biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng tăng trong thời gian gần đây, thành phố Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp.
“Đánh thức” tiềm năng du lịch cộng đồng vùng ngoại thành Hà Nội

“Đánh thức” tiềm năng du lịch cộng đồng vùng ngoại thành Hà Nội

TTTĐ - Khu vực ngoại thành Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, tuy nhiên vẫn trong tình trạng “mùa vụ”, hoặc “độc canh”, sản phẩm du lịch chưa độc đáo. Do đó, ngành Du lịch Thủ đô và các doanh nghiệp du lịch đã và đang tăng cường kết nối, phát huy vai trò của người dân trong phát triển du lịch cộng đồng.
Ngọt thơm ổi lê Di Trạch

Ngọt thơm ổi lê Di Trạch

TTTĐ - Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích sản xuất nông nghiệp ngày một suy giảm song những nông dân “phố trong làng” ở xã Di Trạch (huyện Hoài Đức, Hà Nội) vẫn giữ vùng trồng ổi đặc sản. Với phương thức mới, người nông dân nơi đây đã và đang đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để vừa mang lại giá trị kinh tế cao, vừa giữ màu xanh cho vùng quê ven đô.
Hướng phát triển bền vững của “nhà nông”

Hướng phát triển bền vững của “nhà nông”

TTTĐ - Nông nghiệp tuần hoàn dường như là khái niệm khá mới mẻ với nhiều người. Thực tế, đây là quá trình sản xuất nông nghiệp theo chu trình khép kín, chất thải và phế phụ phẩm của quá trình này là đầu vào của quá trình khác thông qua áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý.
Dẻo thơm hương cốm Khẩu nua lếch Thượng Ân

Dẻo thơm hương cốm Khẩu nua lếch Thượng Ân

TTTĐ - Cứ mỗi dịp mùa thu tháng 8 Âm Lịch, Nhân dân địa phương cùng du khách gần xa lại tìm đến Ngân Sơn (Bắc Kạn) với mong muốn được thưởng thức sản phẩm cốm Khẩu nua lếch - đặc sản của quê hương Thượng Ân nói riêng và huyện Ngân Sơn nói chung.
Xem phiên bản di động