Thứ năm 01/12/2022 00:14 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Thích Nguyên Quang: Nhà sư vận động làm hơn 6 cây cầu cho nông thôn

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Đã có nhiều câu chuyện, nhiều việc làm ý nghĩa khác nhau trên đất nước Việt Nam, tuy nhiên khi nói về việc xây dựng cầu và trường học cho các em tại vùng cao, không thể không nhắc đến sư thầy Thích Nguyên Quang.

“Khi đi làm từ thiện, thấy dân mình nghèo, muốn giúp nhưng chưa biết làm cái gì, mình người tu thì chỉ có tấm lòng, sự tu tập và Phật độ” - Sư thầy chia sẻ.

Từ tình thương dành cho người nghèo

Đi vào hoạt động thiện nguyện với những bữa cơm ý nghĩa dành cho nhiều hoàn cảnh khác nhau, sư thầy Thích Nguyên Quang đã giúp đỡ rất nhiều gia đình, điểm chung ở họ đều là khó khăn.

Thích Nguyên Quang: Nhà sư vận động làm hơn 6 cây cầu cho nông thôn

“Tôi nghĩ khi mình giúp được các hoàn cảnh không may sa ngã cũng như khó khăn trong cuộc sống, bản thân mình cũng được vui và hạnh phúc, mang điều ý nghĩa đến với mọi người, tuy những món quà không có nhiều giá trị nhưng đó điều là lòng chân thành và sự nhiệt huyết của tôi và các phật tử trong chùa”.

Khi đi nhiều nơi làm từ thiện, “thấy người nghèo là tôi thương lắm, tôi suy nghĩ và muốn thành lập trường, tính làm lâu rồi nhưng không có đất nên khi Phật tử cho đất tôi xây dựng luôn” - thầy Thích Nguyên Quang kể.

Rồi thầy chia sẻ thêm rằng, xây dựng xong thì xin phép thành lập trường và có pháp nhân pháp lý đầy đủ, “Nhiệm vụ của tu sĩ tu là chính, còn việc từ thiện có Phật tử lo”.

Thích Nguyên Quang: Nhà sư vận động làm hơn 6 cây cầu cho nông thôn

“Chùa tại đây không dư gì cả, có bao nhiêu tôi cho hết, người nghèo khó họ không đến thì tôi mang đến cho họ. Cuộc sống có cái ăn là đủ rồi, mình giúp để gieo thiện duyên với người ta, kiếp này họ chưa tu nhưng biết đâu kiếp sau họ tu”, thầy Thích Nguyên Quang tâm niệm.

Theo đó, sư thầy cho biết, trong năm tới sẽ xây dựng thêm cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu của học sinh đến trường tại vùng cao, xây dựng thêm khu vui chơi cho trẻ em ngoài trời, cũng như mua sách vở hỗ trợ các em ngày một nhiều hơn.

Môi trường giáo dục thiện lành

Là một Phật tử thuần thành tu tập hàng tuần tại chùa, sư thầy Thích Nguyên Quang tâm niệm rằng: “Đối với tôi, phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”. Sư thầy còn có nhiều trăn trở về đạo đức con người mới nghĩ ra và thành lập được ngôi trường mẫu giáo miễn phí như vậy. Đây là việc làm rất hay, xây dựng được một nền tảng đạo đức từ thuở nhỏ cho trẻ em, giúp các em hiểu hơn về cuộc sống.

Thích Nguyên Quang: Nhà sư vận động làm hơn 6 cây cầu cho nông thôn

Trong nhiều năm qua nhà trường đã khắc phục được những khó khăn ban đầu, dần hoàn thiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đáp ứng được yêu cầu cơ bản của ngành. Nhờ sự tín tâm giúp đỡ ủng hộ của Phật tử gần xa, đặc biệt là tấm lòng của của những nhà hảo tâm đã khiến cho cuộc sống của những em nhỏ ngày càng tốt hơn.

Trong thời gian sắp tới sư thầy muốn được đi nhiều nơi hơn, đến với các em nhỏ sinh sống tại vùng cao để giúp đỡ họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khẳng định giá trị văn hóa người Hà Nội trong hệ giá trị gia đình Việt Nam

Khẳng định giá trị văn hóa người Hà Nội trong hệ giá trị gia đình Việt Nam

TTTĐ - Văn hóa gia đình là một trong những nền tảng, cốt lõi để hình thành nên giá trị văn hóa người Hà Nội. Trải qua cả ngàn năm hình thành và phát triển trong lòng đô thị, lại là trung tâm văn hóa của một đất nước, mỗi gia đình Hà Nội ngày càng xác lập cho mình những giá trị vững bền. Để từ đó, giá trị con người hòa quyện trong giá trị gia đình, đưa những giá trị văn hóa thăng hoa lên tầm cao mới trong thời đại hội nhập quốc tế.
Mỗi phụ nữ Thủ đô – một tinh thần cống hiến, sáng tạo không ngừng nghỉ

Mỗi phụ nữ Thủ đô – một tinh thần cống hiến, sáng tạo không ngừng nghỉ

TTTĐ - Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Uỷ viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy trong Chương trình Giao lưu gương điển hình tiên tiến - người tốt việc tốt “Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công” năm 2022.
Trường năng lượng trong tranh, tượng của “kỳ nhân” Ngô Xuân Bính

Trường năng lượng trong tranh, tượng của “kỳ nhân” Ngô Xuân Bính

TTTĐ - Triển lãm “Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội gây ấn tượng mạnh bởi những tác phẩm hội họa đẹp ngỡ ngàng cùng các tác phẩm điêu khắc cỡ lớn vô cùng ấn tượng. Triển lãm hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo của Hà Nội, kéo dài đến tháng 3/2023, dẫn tới một không gian nghệ thuật trường năng lượng rộng lớn hơn của "kỳ nhân” Ngô Xuân Bính rất đáng để công chúng khám phá, thưởng lãm và trầm trồ.
Tin khác
[Xem thêm]
Tôn sư trọng đạo - truyền thống văn hóa quý báu của người Hà Nội

Tôn sư trọng đạo - truyền thống văn hóa quý báu của người Hà Nội

TTTĐ - Tôn sư trọng đạo là đạo lý, mang đậm giá trị nhân văn của người Hà thành nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, dù xã hội có phát triển và đổi thay thì vốn quý ấy vẫn là một nét đẹp rất đáng tự hào trong văn hóa người Hà Nội.
Phát động Cuộc thi thiết kế nhanh 72 giờ với chủ đề “Vẽ lại giấc mơ hiện đại”

Phát động Cuộc thi thiết kế nhanh 72 giờ với chủ đề “Vẽ lại giấc mơ hiện đại”

TTTĐ - Trong khuôn khổ Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ra thông cáo phát động Cuộc thi thiết kế nhanh 72 giờ với chủ đề “Vẽ lại giấc mơ hiện đại”.
Xem phiên bản di động