eMag azine
“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu

29/05/2022 23:28

TTTĐ - Ngày 28/5/2022, Công ty Cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chính thức ra mắt và khởi công dự án “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu” - hệ sinh thái nông nghiệp khép kín, hiện đại gồm trang trại chăn nuôi bò sữa kết hợp du lịch sinh thái và nhà máy chế biến sữa công nghệ cao. Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham dự và bấm nút khởi công dự án “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu”.
“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu

Tại sự kiện, Vinamilk và Mộc Châu Milk đã chính thức khởi công hạng mục “Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao Mộc Châu” và nhận Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho hạng mục Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu, đánh dấu cột mốc quan trọng và chính thức bắt tay xây dựng “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu”.

“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu
“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu

Trải qua hơn 65 năm hình hành và phát triển, Công ty Mộc Châu Milk đã gắn bó với người dân địa phương để phát triển ngành chăn nuôi sữa và góp phần đưa thương hiệu sữa Mộc Châu trở nên thân thuộc với người tiêu dùng cả nước. Từ đầu năm 2020, sau khi Mộc Châu Milk chính thức trở thành thành viên của Vinamilk, hai tên tuổi lớn của ngành sữa đã dành hơn 2 năm cùng nghiên cứu, hình thành dự án mang tên “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu” với tổng vốn đầu tư lên đến 3.150 tỷ đồng.

“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu

Phát biểu tại buổi lễ khởi công dự án “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị nhà đầu tư chú trọng xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ, bình đẳng cùng có lợi với người dân; Tăng cường chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho người dân; Xây dựng được mối quan hệ đối tác bình đẳng, cùng có lợi giữa nhà đầu tư - người nông dân là yếu tố bảo đảm dự án thành công bền vững và thực sự là nhân tố tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đầu tư phát triển vùng nguyên liệu; Kịp thời hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc; Luôn phát huy lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến thăm thăm cán bộ, chiến sĩ công nhân nông trường Mộc Châu “Luôn luôn cố gắng, khắc phục khó khăn, tiến lên thật hăng, hoàn thành nhiệm vụ...”.

Thị sát lược đồ quy hoạch tổ hợp, Thủ tướng lưu ý địa phương chú trọng phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, hướng tới bảo vệ môi trường nhằm giảm thiểu lượng các bon phát thải, góp phần giúp Việt Nam thực hiện cam kết "zero carbon" tại COP26.

Dự án “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu” hội tụ các thế mạnh từ bề dày hơn 65 năm gắn bó và phát triển chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu Milk và nguồn lực tài chính, quản trị cũng như kinh nghiệm của Vinamilk trong việc xây dựng thành công 13 nhà máy và 13 trang trại bò sữa trên cả nước, trong đó có các mô hình đặc sắc như Resort Bò sữa 4.0, Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm.

Có thể nói, đây là một trong những dự án về nông nghiệp công nghệ cao có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay và cũng là mô hình “Thiên đường sữa” đầu tiên được Vinamilk và Mộc Châu Milk giới thiệu tại Việt Nam.

“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu
“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu

Dựa trên định hướng mục tiêu là phát triển du lịch tại Mộc Châu gắn liền với chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Sơn La, trong đó ngành chăn nuôi bò sữa là chủ lực, Vinamilk và Mộc Châu Milk đã xây dựng “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu” như một hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp tới chế biến sữa công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững, kết hợp du lịch sinh thái để bảo tồn và phát huy các giá trị của thiên nhiên, đồng cỏ - vốn là bản sắc vùng cao nguyên Mộc Châu.

“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu

“Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu” gồm hai hạng mục chính.

Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao Mộc Châu với mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái có diện tích quy hoạch là 150ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.000 tỷ đồng. Trang trại bò sữa công nghệ cao có quy mô 4.000 con bò sữa, với vốn đầu tư 700 tỷ đồng, dự kiến cung cấp 20 triệu lít sữa tươi/năm làm nguyên liệu cho nhà máy sữa. Trang trại sử dụng công nghệ hiện đại, máy móc thiết bị được đầu tư đạt các tiêu chuẩn mới nhất Châu Âu, Mỹ… đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với mội trường.

Khu du lịch, cảnh quan sinh thái đồng cỏ có vốn đầu tư 300 tỷ đồng gồm các công trình dịch vụ tiện ích, văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm tìm hiểu hoạt động chăn nuôi bò sữa góp phần giới thiệu văn hóa, lịch sử, đặc sản của địa phương và quảng bá thương hiệu sữa Mộc Châu. Khu vực đồng cỏ rộng lớn kết nối với trang trại, cung cấp nguồn nguyên liệu thức ăn tươi xanh, chuẩn quốc tế cho đàn bò sữa 4.000 con.

“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu

Ngoài ra, Mộc Châu Milk còn đầu tư thêm 150 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng quy mô Trung tâm Giống bò sữa Mộc Châu 2 hiện có lên 2.000 con bò sữa, giúp gia tăng nguồn sữa tươi nguyên liệu và con giống cho thị trường trong nước.

Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu, có diện tích 26ha, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn của nhà máy này là 2.000 tỷ đồng, với công suất thiết kế ước đạt gần 500 tấn sữa/ngày (giai đoạn 1 và có thể nâng lên 1.000 tấn/ngày trong giai đoạn 2).

Nhà máy được thiết kế mô hình kiến trúc xanh phù hợp với cảnh quan thiên nhiên Mộc Châu; Ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện trong hệ thống quản lý và vận hành với các tiêu chuẩn quốc tế. Nhà máy cũng sẽ được đầu tư những công nghệ ưu việt giúp bảo vệ môi trường sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, đảm bảo các chỉ tiêu về phát triển bền vững.

“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, nhận định: “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu" sẽ trở thành “Kỳ quan Tây Bắc”, là hình ảnh biểu tượng cho thương hiệu sữa Mộc Châu và thông qua đó giới thiệu mô hình chuỗi khép kín hoạt động sản xuất nông nghiệp và chế biến sữa độc đáo, hấp dẫn của Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Không chỉ mang đến bước phát triển mới cho ngành chăn nuôi bò sữa và công nghiệp chế biến sữa tại địa phương mà dự án "Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu" còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển du lịch sinh thái của tỉnh, bảo tồn cảnh quan đồng cỏ, hệ sinh thái tự nhiên theo định hướng đưa Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững”.

“Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu” tại Mộc Châu, Sơn La hứa hẹn sẽ là một dấu ấn mới trong sự phát triển của Vinamilk và Mộc Châu Milk nói riêng và góp phần mang đến một diện mạo mới cho ngành chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu, Sơn La và cả nước.
“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu

Nội dung: Hoàng Châu - Trình bày: Hón Thị

Hoàng Châu - Tuấn Anh