Thứ sáu 27/05/2022 01:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thiên tai gây ra trong năm 2021 đã giảm kỷ lục so với năm trước

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 30/12, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thiên tai năm 2021 và đề ra các nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2022. Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị.

Cưỡng chế vi phạm lĩnh vực phòng chống thiên tai và khai thác công trình thủy lợi, đê điều Bắt đầu nhận bài dự thi do Cục Biến đổi khí hậu phát động Chính quyền địa phương cần xử lý quyết liệt vi phạm đê điều Chủ động kịch bản ứng phó với "thách thức kép" từ biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh

Thông tin tại Hội nghị, ông Phạm Đức Luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, khẳng định: Với những nỗ lực của của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lực lượng phòng chống thiên tai các địa phương và sự chủ động của người dân nên thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2021 đã giảm kỷ lục so với năm 2020.

Theo thống kê, năm 2020, thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế là 39.945 tỷ đồng. Còn từ đầu năm đến nay, thiên tai đã làm 108 người chết, mất tích; 95 người bị thương; Ước tính giá trị thiệt hại trên 5.200 tỷ đồng.

Thiên tai gây ra trong năm 2021 đã giảm kỷ lục so với năm trước
Toàn cảnh hội nghị đánh giá tình hình thiên tai năm 2021 và đề ra các nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2022

Mặc dù vậy, trong năm qua, thiên tai vẫn diễn ra khốc liệt, cả nước đã xảy ra 841 trận thiên tai với 18/22 loại hình; Trong đó 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Từ tháng 9 đến tháng 11, khu vực miền Trung đã chịu ảnh hưởng liên tiếp của 4 cơn bão số 5, 6, 7, 8 và 6 đợt mưa lũ lớn diện rộng. Đặc biệt là siêu bão Rai, khi vào Biển Đông thành cơn bão số 9 - là cơn bão rất mạnh trong nhiều năm trở lại đây có diễn biến phức tạp…

Tại Hội nghị, một trong những nội dung được thảo luận là hiệu quả của công tác thông tin, truyền thông trong phòng chống thiên tai. Theo ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, năm 2021, công tác thông tin truyền thông đã có sự thay đổi quan trọng để thích ứng hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Thiên tai gây ra trong năm 2021 đã giảm kỷ lục so với năm trước
Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai

Bên cạnh các phương tiện truyền thống, các phương thức tuyên truyền có nhiều cải tiến, việc ứng dụng các trang mạng xã hội, các ứng dụng trên thiết bị thông minh được Tổng cục Phòng chống thiên tai đẩy mạnh, phát huy được hiệu quả, từ đó nâng cao năng lực cho các cấp, người dân, cung cấp kịp thời thông tin về tình hình thiên tai.

Trong công tác tuyên truyền, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc thi “Sáng tác lời mới về công tác phòng chống thiên tai theo các làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền” thu hút sự tham gia, hưởng ứng với 400 tác phẩm dự thi. Cuộc thi đã tạo được sức lan tỏa, được các địa phương tích cực hưởng ứng.

Thiên tai gây ra trong năm 2021 đã giảm kỷ lục so với năm trước
Các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai

Mặt khác, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương để cung cấp và tiếp nhận thông tin liên quan đến thiên tai được kịp thời, chính xác, hiệu quả. Đồng thời tiếp tục tổ chức Giải báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ 2, thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí.

Từ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí với Tổng cục Phòng chống thiên tai, thông tin về dự báo, cảnh báo thiên tai, nhất là chỉ đạo từ Trung ương xuống các địa phương về việc ứng phó với thiên tai đã được truyền tải kịp thời, chính xác đến người dân qua hệ thống các cơ quan báo chí.

Thiên tai gây ra trong năm 2021 đã giảm kỷ lục so với năm trước
Các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai

Các nhà báo đã không quản khó khăn, nguy hiểm, đồng hành cùng những người làm công tác phòng chống thiên tai để cung cấp, chia sẻ, phản ánh thông tin kịp thời, chính xác công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai năm 2021, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng Bằng khen cho 84 tập thể và 81 cá nhân.

Thiên tai gây ra trong năm 2021 đã giảm kỷ lục so với năm trước
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lê Minh Hoan, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã biểu dương những kết quả đã đạt được của Tổng cục Phòng chống thiên tai nói riêng, của lực lượng Phòng chống thiên tai cả nước nói chung. Ông Hoan đề nghị cần tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong phòng chống thiên tai, từ đó giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Năm 2022, Tổng cục Phòng chống thiên tai kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phòng chống thiên tai quốc gia giai đoạn 2021-2025; Sớm ban hành Quyết định thành lập Ban Quản lý Quỹ Phòng chống thiên tai; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm Chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai quốc gia; Nâng cấp cơ sở dữ liệu, trang thiết bị…

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Unilever Việt Nam hướng đến xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính

Unilever Việt Nam hướng đến xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính

TTTĐ - Ngày 25/5, Unilever Việt Nam tổ chức hội thảo “Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính” nhằm khẳng định cam kết hành động vì khí hậu thông qua xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí CO2; đồng thời điểm qua các hoạt động cụ thể và thành tựu mà Unilever Việt Nam đã đạt được trên hành trình này.
Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

TTTĐ - Với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền cộng đồng về những vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới các quốc gia trong Đông Nam Á và quốc tế, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đồng hành triển khai các hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình SEA Games xanh, được phát động bởi Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao.
Tin khác
[Xem thêm]
Cắt giảm hạng mục cải tạo hệ thống cống dọc tỉnh lộ 603B do... không cần thiết

Cắt giảm hạng mục cải tạo hệ thống cống dọc tỉnh lộ 603B do... không cần thiết

TTTĐ - Do dự án Hoàn thiện hệ thống thoát nước kết hợp mở rộng mặt đường tỉnh lộ 603B từ Điện Bàn vào Hội An đã được HĐND tỉnh phê duyệt danh mục dự án nên UBND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xem xét, thống nhất chủ trương cho phép cắt giảm, không thi công hạng mục cải tạo hệ thống cống dọc tỉnh lộ nói trên.
Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi “Tháng hành động nói không với nhựa dùng một lần”

Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi “Tháng hành động nói không với nhựa dùng một lần”

TTTĐ - Sáng 10/5, nhãn hàng Nestlé MILO đồng hành cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi “Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần 2021” và phát động “Ngày hội Môi trường năm 2022”.
Xem phiên bản di động