Thiếu hụt nhân tài toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Lao động - Việc làm -

TTTĐ – Theo nghiên cứu mới nhất từ ManpowerGroup (NYSE: MAN), được công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, tình trạng thiếu hụt nhân tài toàn cầu đã tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ qua.

thieu hut nhan tai toan cau dat muc cao ky luc

Ảnh minh họa

Nghiên cứu “Thiếu hụt nhân tài/Người lao động quan tâm gì” chỉ ra rằng, có đến 54% công ty cho biết họ đang thiếu hụt nhân tài có kỹ năng phù hợp. Trong đó các doanh nghiệp tại 36 trong số 44 quốc gia tham gia nghiên cứu cho biết, họ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thu hút nhân tài so với năm 2018. Các chủ doanh nghiệp ở Mỹ (69%), Mexico (52%) Ý (47%) và Tây Ban Nha (41%) cho biết họ bị thiếu hụt nhân tài trầm trọng nhất.

“Thu hẹp khoảng cách kỹ năng: Người lao động quan tâm gì” tiết lộ những yếu tố thu hút và giữ chân người lao động, nhờ đó doanh nghiệp có thể tìm kiếm, xây dựng và giữ chân những nhân tài phù hợp nhất. Những yếu tố mà người lao động quan tâm thay đổi theo vị trí địa lý, giới tính và các giai đoạn khác nhau trong hành trình sự nghiệp. Nghiên cứu đã cho thấy sự tự chủ về thời gian và nơi chốn làm việc, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và sự linh hoạt nghề nghiệp để có thể học hỏi thêm các kỹ năng là ưu tiên hàng đầu, không hề thua kém ưu tiên về năng lực lãnh đạo và sự cam kết với mục tiêu đặt ra.

thieu hut nhan tai toan cau dat muc cao ky luc
Ảnh minh họa

“Trong một thế giới công nghệ đang phát triển vượt bậc như hiện nay, lao động có kỹ năng ngày càng được tìm kiếm hơn bao giờ hết. Từ các cuộc trò chuyện với ứng viên, khách hàng và từ dữ liệu thu thập được, chúng tôi biết rằng người lao động cần một công việc có tính linh hoạt cao và cơ hội học hỏi những kỹ năng mới.

Trước thềm cuộc họp thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo hãy thích ứng tốt hơn nhu cầu tuyển dụng với nhu cầu của người lao động có kỹ năng cần thiết. Việc tạo ra giá trị của cổ động chỉ có thể hiện thực hóa khi doanh nghiệp tiến hành song song với việc chăm sóc nhân viên, khách hàng và cộng đồng. Vì vậy, việc lắng nghe nhu cầu của nhân tài, cũng chính là đối tượng khách hàng nội bộ, là điều then chốt. Khi sự biến chuyển về công nghệ ngày càng gia tăng, việc giúp người lao động thích nghi tốt hơn với những công việc tương lai và các công ty xây dựng nhân tài thành công đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết”, ông Jonas Prising, Chủ tịch & Tổng Giám đốc Tập đoàn ManpowerGroup, chia sẻ.

“Thu hẹp khoảng cách kỹ năng: Người lao động quan tâm gì” cũng chỉ ra rằng những yếu tố mà người lao động quan tâm thay đổi theo vị trí địa lý, giới tính và các giai đoạn khác nhau trong hành trình sự nghiệp.

Thế hệ Z (18-24 tuổi) là thế hệ nhiều tham vọng, khao khát thu nhập và phát triển sự nghiệp, tuy nhiên họ có những mong muốn khác nhau ở cả hai giới. Phụ nữ ưu tiên thu nhập quan trọng gấp đôi so với việc được phát triển kỹ năng trong khi nam giới xem kỹ năng và phát triển sự nghiệp quan trọng tương đương với thu nhập.

Thế hệ Y (25-34 tuổi) mong muốn sự linh hoạt và công việc thử thách; tuy nhiên trong khi nữ giới cho rằng sự linh hoạt trong công việc là điều cần thiết thì nam giới cho rằng sự linh hoạt là điều có thì tốt hơn.

Thể hệ X đời đầu (35-44 tuổi) mong muốn tìm kiếm sự cân bằng trong công việc và cuộc sống. Nam giới và nữ giới đều ưu tiên sự linh hoạt như nhau. Riêng nam giới mong muốn làm việc từ xa, được nghỉ chăm sóc con khi vợ nghỉ thai sản, muốn được linh hoạt về thời điểm bắt đầu và kết thúc ngày làm việc.

Thế hệ Boomers (tuổi từ 55 – 64 và 65+) được thu hút bởi thu nhập, công việc thử thách và sự linh hoạt tuy nhiên họ đặt ưu tiên cao nhất đối với vai trò lãnh đạo và đội nhóm. Người lao động lớn tuổi hơn xem trọng yếu tố “đền ơn cuộc đời” và “công việc vì mục đích ý nghĩa” là yếu tố thu hút người lao động ở độ tuổi trên 65.

Mai Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dong hanh cung nguoi lao dong phong chong dich covid 19

Đồng hành cùng người lao động phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như hướng dẫn người lao động, khách hàng thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt trước khi ra vào giao dịch, đảm bảo khoảng cách an toàn, hạn chế sử dụng thang máy...
vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động