Chủ nhật 29/05/2022 03:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thiếu hụt nhân tài toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ – Theo nghiên cứu mới nhất từ ManpowerGroup (NYSE: MAN), được công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, tình trạng thiếu hụt nhân tài toàn cầu đã tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ qua.

Thiếu hụt nhân tài toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Ảnh minh họa

Nghiên cứu “Thiếu hụt nhân tài/Người lao động quan tâm gì” chỉ ra rằng, có đến 54% công ty cho biết họ đang thiếu hụt nhân tài có kỹ năng phù hợp. Trong đó các doanh nghiệp tại 36 trong số 44 quốc gia tham gia nghiên cứu cho biết, họ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thu hút nhân tài so với năm 2018. Các chủ doanh nghiệp ở Mỹ (69%), Mexico (52%) Ý (47%) và Tây Ban Nha (41%) cho biết họ bị thiếu hụt nhân tài trầm trọng nhất.

“Thu hẹp khoảng cách kỹ năng: Người lao động quan tâm gì” tiết lộ những yếu tố thu hút và giữ chân người lao động, nhờ đó doanh nghiệp có thể tìm kiếm, xây dựng và giữ chân những nhân tài phù hợp nhất. Những yếu tố mà người lao động quan tâm thay đổi theo vị trí địa lý, giới tính và các giai đoạn khác nhau trong hành trình sự nghiệp. Nghiên cứu đã cho thấy sự tự chủ về thời gian và nơi chốn làm việc, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và sự linh hoạt nghề nghiệp để có thể học hỏi thêm các kỹ năng là ưu tiên hàng đầu, không hề thua kém ưu tiên về năng lực lãnh đạo và sự cam kết với mục tiêu đặt ra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Trong một thế giới công nghệ đang phát triển vượt bậc như hiện nay, lao động có kỹ năng ngày càng được tìm kiếm hơn bao giờ hết. Từ các cuộc trò chuyện với ứng viên, khách hàng và từ dữ liệu thu thập được, chúng tôi biết rằng người lao động cần một công việc có tính linh hoạt cao và cơ hội học hỏi những kỹ năng mới.

Trước thềm cuộc họp thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo hãy thích ứng tốt hơn nhu cầu tuyển dụng với nhu cầu của người lao động có kỹ năng cần thiết. Việc tạo ra giá trị của cổ động chỉ có thể hiện thực hóa khi doanh nghiệp tiến hành song song với việc chăm sóc nhân viên, khách hàng và cộng đồng. Vì vậy, việc lắng nghe nhu cầu của nhân tài, cũng chính là đối tượng khách hàng nội bộ, là điều then chốt. Khi sự biến chuyển về công nghệ ngày càng gia tăng, việc giúp người lao động thích nghi tốt hơn với những công việc tương lai và các công ty xây dựng nhân tài thành công đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết”, ông Jonas Prising, Chủ tịch & Tổng Giám đốc Tập đoàn ManpowerGroup, chia sẻ.

“Thu hẹp khoảng cách kỹ năng: Người lao động quan tâm gì” cũng chỉ ra rằng những yếu tố mà người lao động quan tâm thay đổi theo vị trí địa lý, giới tính và các giai đoạn khác nhau trong hành trình sự nghiệp.

Thế hệ Z (18-24 tuổi) là thế hệ nhiều tham vọng, khao khát thu nhập và phát triển sự nghiệp, tuy nhiên họ có những mong muốn khác nhau ở cả hai giới. Phụ nữ ưu tiên thu nhập quan trọng gấp đôi so với việc được phát triển kỹ năng trong khi nam giới xem kỹ năng và phát triển sự nghiệp quan trọng tương đương với thu nhập.

Thế hệ Y (25-34 tuổi) mong muốn sự linh hoạt và công việc thử thách; tuy nhiên trong khi nữ giới cho rằng sự linh hoạt trong công việc là điều cần thiết thì nam giới cho rằng sự linh hoạt là điều có thì tốt hơn.

Thể hệ X đời đầu (35-44 tuổi) mong muốn tìm kiếm sự cân bằng trong công việc và cuộc sống. Nam giới và nữ giới đều ưu tiên sự linh hoạt như nhau. Riêng nam giới mong muốn làm việc từ xa, được nghỉ chăm sóc con khi vợ nghỉ thai sản, muốn được linh hoạt về thời điểm bắt đầu và kết thúc ngày làm việc.

Thế hệ Boomers (tuổi từ 55 – 64 và 65+) được thu hút bởi thu nhập, công việc thử thách và sự linh hoạt tuy nhiên họ đặt ưu tiên cao nhất đối với vai trò lãnh đạo và đội nhóm. Người lao động lớn tuổi hơn xem trọng yếu tố “đền ơn cuộc đời” và “công việc vì mục đích ý nghĩa” là yếu tố thu hút người lao động ở độ tuổi trên 65.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

TTTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

TTTĐ - Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố được tổ chức ngày hôm nay có nhiều vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề như: Nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, quản lý với mức lương dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng… đĐây là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhu cầu tìm việc làm của người lao động khá lớn. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Trung ương Đoàn tổ chức ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Thanh niên có vai trò quan trọng trong xã hội, để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì vấn đề tạo nguồn lực, hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thanh niên luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Xem phiên bản di động