Thiếu nhi Việt Nam - Tự hào truyền thống, tiến bước lên Đoàn

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Đó là chủ đề công tác Hội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 – 2021 được Hội đồng Đội Trung ương công bố tại Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 – 2021, diễn ra sáng 22/8.

Thiếu nhi nghèo huyện Thanh Trì nhận quà “Ngày mai có nắng” Sát cánh cùng Nhân dân và thanh thiếu nhi thành phố Đà Nẵng Thiếu nhi Đan Phượng quyết tâm giữ vững danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” Trang bị kỹ năng bơi - giảm thiểu tai nạn đuối nước

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dự và chủ trì hội nghị.

Với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam – Đoàn kết, chăm ngoan”, Hội đồng Đội các cấp đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020.

Năm học 2019 – 2020, công tác Đội và phong trào thiếu nhi bị tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhiều nội dung, hoạt động trong học kỳ II phải giảm quy mô hoặc lùi thời gian tổ chức. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của Hội đồng Đội các cấp, sự vào cuộc tích cực của cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, thiếu niên, nhi đồng, công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhiều mô hình hay, thiết thực đồng hành cùng thiếu nhi được triển khai trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thiếu nhi Việt Nam - Tự hào truyền thống, tiến bước lên Đoàn
Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại chương trình

Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” tiếp tục được triển khai trong các cơ sở Đội. Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp được tổ chức từ liên đội đến cấp tỉnh. Các phong trào thi đua chào mừng Đại hội đã tạo môi trường thuận lợi cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Công tác xây dựng Đội, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi tiếp tục được chú trọng. Việc phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, thực hiện Luật trẻ em được đẩy mạnh. Công tác giám sát thực hiện quyền trẻ em được quan tâm hơn. Công tác xã hội hóa, vận động nguồn lực xã hội đồng hành, chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được triển khai hiệu quả.

Phát huy những kết quả đã đạt được, chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 – 2021 sẽ được thực hiện với chủ đề: “Thiếu nhi Việt Nam – Tự hào truyền thống, tiến bước lên Đoàn”.

Trọng tâm công tác gồm: Tập trung tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, tình yêu quê hương, đất nước, đạo đức lối sống cho thiếu nhi trong và ngoài nhà trường gắn với triển khai kế hoạch số 201-KH/HĐĐTW ngày 29/8/2016 của Hội đồng Đội Trung ương thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2030”.

Thiếu nhi Việt Nam - Tự hào truyền thống, tiến bước lên Đoàn
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả công trình, phần việc tình nguyện gắn với tổ chức các hoạt động chăm lo, giúp đỡ trẻ em; chú trọng tới trẻ em khu vực vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo; Tiếp tục triển khai phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” bằng nhiều hình thức mới, phong phú và đa dạng gắn với chương trình giáo dục phổ thông mới; Triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện Luật trẻ em năm 2016, trong đó, tập trung đồng bộ các giải pháp tuyên truyền để thiếu nhi, phụ huynh, người thân nằm và hiểu được các quy định Luật trẻ em.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, ghi nhận, đánh giá cao tinh thần tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Hội; cũng như kết quả Hội đồng Đội các cấp đạt được trong năm học qua. 12 ý kiến phát biểu tham luận tại hội nghị cũng rất thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, làm sáng tỏ hơn cả vấn đề lý luận và thực tiễn.

Đánh giá về kết quả công tác Hội năm 2019 – 2020, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các cơ sở đã có nhiều sáng tạo, quyết tâm thực hiện các nội dụng bám sát với thực tế địa phương.

Các đơn vị sáng tạo trong cả chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nội dung. Nhiều mô hình hiệu quả được duy trì, nhân rộng và thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, các đơn vị có sự thích ứng nhanh, chuyển trọng tâm, áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc cũng như chăm lo, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, thời gian tới, các cấp bộ Đội vẫn phải bám sát tình hình diễn biến dịch Covid-19, chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng như địa phương để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho các em học sinh và thiết kế các nội dung hoạt động.

Với những hoạt động lớn, trọng tâm các đơn vẫn phải kiên trì thực hiện nhưng cách thức, hình thức, quy mô, đối tượng phải xác lập lại, chủ động, linh hoạt xây dựng nhiều kế hoạch khác nhau. Đối với chỉ tiêu hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn phải gắn với cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”; Chú trọng hỗ trợ trẻ em vùng sâu, vùng xa, con em công nhân ở khu công nghiệp, chế xuất; Đồng thời tập trung tốt việc xây dựng sân chơi cho thiếu nhi.

Cũng tại hội nghị, Hội đồng Đội Trung ương ương đã công bố các quyết định khen thưởng. Theo đó, Ban chấp hành Trung ương Đoàn quyết định tặng Bằng khen cho 13 tập thể, trong đó, có Hội đồng Đội thành phố Hà Nội.

Hội đồng Đội thành phố Hà Nội cũng là một trong 13 đơn vị được nhận cờ thi đua của Hội đồng Đội Trung ương đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trăng rằm soi sáng bản em

Trăng rằm soi sáng bản em

TTTĐ - Tối 19/9, Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, CLB xe bán tải địa hình Việt Nam phối hợp với Hội Nghệ sĩ trẻ Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, Huyện ủy Mèo Vạc và Tỉnh đoàn Hà Giang tổ chức chương trình "Trăng rằm soi sáng bản em” năm 2020 tại huyện Mèo Vạc.
Hành trình gian nan "chở Trung thu” lên bản

Hành trình gian nan "chở Trung thu” lên bản

TTTĐ - Xuất phát từ 6h sáng tại Hà Nội, vượt qua 450km, trong đó 160km đường đèo quanh co, nguy hiểm, đến 21h, đoàn xe chở quà Trung thu tặng trẻ em miền núi mới đến huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Dù mệt nhưng trên gương mặt các thành viên trong đoàn ánh lên niềm vui.
Truyền cảm hứng, khơi dậy đam mê khoa học tới các bạn trẻ

Truyền cảm hứng, khơi dậy đam mê khoa học tới các bạn trẻ

TTTĐ - Với sứ mệnh đem khoa học đến gần hơn với các bạn trẻ, những năm qua Câu lạc bộ Khoa học mở (Society of Open Science), trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút hàng nghìn người tham gia. Những hoạt động đó đã truyền cảm hứng, khơi dậy niềm đam mê khoa học cho rất nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh

Chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh

TTTĐ - Chiều 17/9, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ phát động trực tuyến hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020. Trung ương Đoàn sẽ tổ chức nhiều mô hình, hoạt động bảo vệ môi trường hướng đến mục tiêu “Vì một Việt Nam xanh”.
Xem phiên bản di động