Thơ về nghề sáng tạo trên những con chữ của Ngọc Lê Ninh

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Mời độc giả cùng đọc những vần thơ về công việc sáng tạo chữ đầy nhọc nhằn và vinh quang của nhà thơ Ngọc Lê Ninh.

Cùng nhà thơ Ngọc Lê Ninh cổ vũ đội tuyển Việt Nam

Theo cố Thi sỹ Hoàng Nhuận cầm thì " mặc dù thơ NLN đã viết cách đây 30 năm nhưng đọc thấy không hề cũ, rất mới, mới như anh vừa viết sáng nay" có thế kể đến như bài "Thơ mở cửa", "Tình chay", " Đèn tình", "Đêm thứ 3", "Nỗi nhớ lăn tròn"...

Bẵng đi một phần tư thế kỷ sau khi dứt áo thơ ra đi làm nghề dạy học ngành Khai thác mỏ anh lại lại với thơ và lại say sưa tìm tòi sáng tạo với phong cách thơ mới, ngôn ngữ hiện đại.

Theo nhà văn Sương Nguyệt Minh, nhà thơ Mai Nam Thắng và các nhà lí luận, phê bình văn học, Ngọc Lê Ninh có mọi đường đi của một cá tính thơ đầy sáng tạo.

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh
Nhà thơ Ngọc Lê Ninh

Là một người cầm bút sáng tác, anh rất đồng cảm với các nhà báo, hiểu được những khó khăn của nghề chữ, nghề sáng tạo trên những con chữ.

Mời độc giả cùng đọc những vần thơ về công việc sáng tạo chữ đầy nhọc nhằn và vinh quang của Ngọc Lê Ninh.

HẠT MƯA THẦM

Xưa mong làm thơ để sống

Gửi tình chẳng thấy hồi âm

Ngày đêm bút cầm mong ngóng

Trái tim rớt hạt mưa thầm.

Chợt nghe thơ giăng xanh báo

Lòng chờ hy vọng biệt tăm

Tay lần đếm hạt mộng ảo

Mắt thiền căng đến xa xăm.

Mơ làm thương gia giàu nhất

Đi buôn cụt vốn lòng sầu

Nàng thơ nguẩy mình đánh gót

Giật mình viết đến mai sau.

TIẾNG BÚT TRONG ĐÊM

Đêm nằm nghe tiếng bút

Từ kiếp người đa mang

Trên cánh đồng trau chuốt

Con chữ đời lang thang.

Bản thảo ngồi giăng hàng

Giấy nằm im nín thở

Bút chạm tới mơ màng

Nghiên chờ trong dang dở.

Nằm nghe mưa trăn trở

Dột đến thủng trời cao

Cạn hồn đôi mắt gió

Đất nghẽn giọt thương trào…

Giấc mơ xanh trang báo

Hương giăng đường tương lai

Dìu hồn qua giông bão

Chấm bút qua đêm dài.

QUẢ HÔN XANH@CHUA.CHÁT

Em ơi! Anh bỗng nhớ

Quả hôn xanh tình đầu

Ta bứt cùng cắn dở

Ném đau mùa thương nhau.

Quả hôn xanh lăn đâu?

Cành yêu buồn không ngủ

Lá thời xanh úa màu

Cây tình ta héo rũ.

Em lép hạt trinh nữ

Anh khô vỏ đời trai

Quả hôn xanh cắn dở

Chua chát cả ngày mai.

Cùng xót xa, mất ngủ với lời cảnh tỉnh bảo vệ môi trường trong thơ Ngọc Lê Ninh Cùng xót xa, mất ngủ với lời cảnh tỉnh bảo vệ môi trường trong thơ Ngọc Lê Ninh
“Thi sĩ ham vui” Trần Nhương “treo tranh cho Hà Nội thêm tươi” “Thi sĩ ham vui” Trần Nhương “treo tranh cho Hà Nội thêm tươi”
Văn nghệ sĩ và bạn đọc thương tiếc trước sự ra đi của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm Văn nghệ sĩ và bạn đọc thương tiếc trước sự ra đi của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tình người Hà Nội

Tình người Hà Nội

TTTĐ - Những ngày này, Hà Nội đẹp lạ lùng, bởi đây là thời khắc sắp giao mùa sang thu. Nhưng Hà Nội lại đang phải mang một nỗi buồn của dịch bện Covid -19, nỗi sợ bao trùm lên toàn thành phố, mọi người dân đều phải ở trong nhà thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Xuất bản tác phẩm "Chú bé có tài mở khóa"

Xuất bản tác phẩm "Chú bé có tài mở khóa"

TTTĐ - Tác phẩm "Chú bé có tài mở khóa" của nhà văn Nguyễn Quang Thân đoạt giải văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1985. Thời gian trôi đi, cuốn sách giữ nguyên giá trị trong lòng những bạn đọc nhí bởi những thông điệp mà nó chuyển tải.
Công an Hà Nội triển khai cuộc vận động sáng tác truyện ngắn và ký về lực lượng Công an xã

Công an Hà Nội triển khai cuộc vận động sáng tác truyện ngắn và ký về lực lượng Công an xã

TTTĐ - Bộ Công an vừa phát động cuộc vận động sáng tác truyện ngắn và ký với chủ đề "Người chiến sĩ Công an cơ sở vì bản làng bình yên, vì nhân dân phục vụ". Cuộc thi nhằm tôn vinh, biểu dương những cống hiến, hy sinh, đóng góp thầm lặng của lực lượng Công an xã trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.
Tin khác
[Xem thêm]
"Chú bé Thất Sơn"- cuốn sách 30 tuổi có diện mạo mới

"Chú bé Thất Sơn"- cuốn sách 30 tuổi có diện mạo mới

TTTĐ - "Chú bé Thất Sơn" xuất bản lần đầu năm 1993, đoạt giải C cuộc vận động sáng tác Văn học thiếu nhi "Vì tương lai đất nước" lần thứ nhất. Phương Nam Book vừa tái bản cuốn sách với bìa mới, 88 trang in màu và hình minh họa sinh động, dễ thương.
Tác giả trẻ Hà Hương Sơn cùng lúc ra mắt tiểu thuyết và tập thơ

Tác giả trẻ Hà Hương Sơn cùng lúc ra mắt tiểu thuyết và tập thơ

TTTĐ - Với niềm đam mê văn chương bất tận, sau thời gian dài sáng tác miệt mài, nghiêm túc, chàng sinh viên chuyên ngành Sáng tác Văn học, Khoa Viết văn - Báo chí, Đại học Văn hóa Hà Nội Hà Hương Sơn đã cho ra mắt cùng lúc hai cuốn tiểu thuyết "15 năm" và tập thơ "Cuộc hành hương của giấc mơ".
Những cảm xúc thiêng liêng trong "Cà Nóng chu du Trường Sa"

Những cảm xúc thiêng liêng trong "Cà Nóng chu du Trường Sa"

TTTĐ - "Cà Nóng chu du Trường Sa" của Bùi Tiểu Quyên ôm chứa những kiến thức về biển đảo, thiên văn, về lịch sử… nhưng không hề khô khan, mà hiện lên đầy tự nhiên, thậm chí có những đoạn như… cổ tích, nhiều mê hoặc. Những chân trời kiến thức mở ra. Những cảm xúc ngân rung theo biển đảo thiêng liêng Tổ quốc, theo những câu chuyện lịch sử.
Thương Anh!

Thương Anh!

Sinh năm 1964, hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Hiện ông đang là Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng. Tác phẩm đã in: “Từ nơi nguồn sáng”.
Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên lần đầu ra mắt sách thiếu nhi ở tuổi… bà nội

Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên lần đầu ra mắt sách thiếu nhi ở tuổi… bà nội

TTTĐ - Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên, tên tuổi nổi bật của văn chương TP Hồ Chí Minh sau Đổi mới với 9 tập thơ, truyện ngắn mới lạ, ăm ắp thiên tính nữ, mới đây gây bất ngờ cho độc giả, khi xuất hiện trong tư thế tác giả viết sách cho thiếu nhi, ở tuổi… bà nội qua tập truyện "Chiếc gối biết nói".
Xem phiên bản di động